Bạn đã hiểu đúng về tính cách thương hiệu?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đã bao giờ bạn nghe đến “cô gái Sunsilk” hay “cô gái Dove” chưa? Bạn có biết, mỗi thương hiệu khi sinh ra đều có tính cách, giá trị sống và niềm tin riêng? Vậy tính cách, niềm tin đó giúp thương hiệu định vị trong tâm trí khách hàng như thế nào? Hãy cùng TM tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Giá trị thương hiệu: Thể hiện những phẩm chất tích cực mà thương hiệu đó đại diện, những giá trị này thường gắn bó mật thiết với giải pháp của thương hiệu cho khách hàng mục tiêu. Ví dụ giá trị thương hiệu Dove – Dove đại diện cho vẻ đẹp chân thật thuần khiết (real beauty).

Niềm tin của thương hiệu: thể hiện quan điểm của thương hiệu về thế giới xung quanh, thường sẽ liên quan đến ngành hàng mà thương hiệu đó có mặt, gắn bó mật thiết với quan điểm của khách hàng mục tiêu. VD thương hiệu Comfort tin rằng quần áo là một điều quan trọng thể hiện vẻ ngoài của con người, nên quần áo phải khiến người mặc cảm thấy thoải mái nhất.

Tính cách thương hiệu: thể hiện qua cách hành động, ứng xử mà thương hiệu thể hiện ra bên ngoài, thường thể hiện rất rõ qua các chiến dịch truyền thông, đặc biệt là các chiến dịch quảng cáo, TVC, digital… Tính cách thương hiệu thường tương đồng với tính cách của khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Sunsilk là những cô gái giàu cảm xúc, tin những gì họ cảm nhận bên trong sẽ ảnh hưởng tới cách thể hiện bên ngoài. Tính cách này được thể hiện rất rõ qua đại sứ thương hiệu của Sunsilk như Mỹ Tâm (2006), Hồ Ngọc Hà (2009), Đông Nhi (2015),.. Còn Pantene đại diện cho những cô gái trẻ, tự tin, luôn hướng tới thành công và khát khao được xã hội công nhận. Tính cách này được thể hiện rõ qua TVC của Pantene – câu chuyện của những cô gái vươn lên chính mình, mạnh mẽ và tỏa sáng.

Khác với Pantene và Sunsilk, cô gái Dove là cô gái tự tin với vẻ đẹp chân thật, tự nhiên của mình, không quá quan tâm tới việc người khác nói gì. Dove tôn vinh giá trị bên trong của phụ nữ từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ: “Tất cả chúng ta – đặc biệt là phụ nữ, chỉ luôn nhìn thấy khiếm khuyết của mình, cho đến khi ai đó nói rằng chúng ta đẹp và hoàn toàn có thể tự tin với chính bản thân mình”. Đặc biệt, trong ngành chăm sóc sắc đẹp, khi thương hiệu nào cũng hứa hẹn giúp phụ nữ tiến tới một vẻ đẹp chuẩn mực”, cô nàng Dove với “Real beauty” khác biệt đã tạo nên sự đồng cảm mạnh mẽ, giản dị mà tinh tế với nhiều nhóm công chúng trong xã hội.

Sau bài viết trên, bạn có thể đoán được “cô gái Tresemme” hay “cô gái Rejoice” có tính cách ra sao không? Hãy cùng chia sẻ với Tomorrow Marketers nhé!

Đọc thêm: Brand Key – Chìa khoá làm thương hiệu thành công 

Tính cách thương hiệu là nền tảng giúp tạo nên sự khác biệt và sức sống của thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu không chỉ là tạo nên tính cách thương hiệu mà còn bao gồm vô số những chiến lược, chiến thuật khác. Khóa học Marketing Foundation, đúc kết quy trình làm marketing bài bản tại các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp bạn trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về thương hiệu nói riêng và marketing nói chung, tạo bước đà gia nhập và phát triển trong ngành.

Tagged: