Critical Reading – 4 tips giúp bạn hiểu sâu & nhớ lâu khi đọc tài liệu kinh doanh bằng tiếng Anh

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi đọc báo cáo thị trường, sách chuyên ngành hay các business case bằng tiếng Anh, đã bao giờ bạn gặp phải những tình trạng này: 

  • Chỉ tập trung được một lúc là tâm trí bắt đầu “trôi xa”, phải quay lại từ đầu để xem mình đang đọc cái gì. 
  • Đọc xong, có cảm giác là đã hiểu nhưng không thể tóm tắt lại nội dung đã đọc một cách ngắn gọn.
  • Đọc xong nhưng không đọng lại được gì trong tâm trí. 
  • “Chật vật” với các từ chuyên ngành, những câu dài phức tạp, đọc đi đọc lại mà vẫn cảm thấy khó khăn và vướng mắc nhiều. 

Nếu bạn gặp phải một hay một số vấn đề nêu trên ngay cả khi đã có nền tảng từ vựng & và ngữ pháp tiếng Anh, bạn không hề cô đơn. Từ vựng và ngữ pháp chỉ là một phần quyết định khả năng đọc của mỗi người, nhưng chúng lại hay được chú ý tới nhiều nhất. Một yếu tố quan trọng khác rất hay bị bỏ qua, đó là phương pháp đọc hiệu quả. Chúng ta dành quá nhiều thời gian cho việc học từ vựng và ngữ pháp tới mức không mấy ai để ý tới liệu có cách nào dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn để tiếp thu một lượng lớn thông tin bằng tiếng Anh hay không. Chúng ta thường đọc theo bản năng và thói quen bị động đã được hình thành trong một thời gian dài. Qua bài viết này, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu 4 cách giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu khi đọc các tài liệu kinh doanh bằng Tiếng Anh nhé. 

1. Thói quen đọc bị động – lý do khiến chúng ta đọc tiếng Anh chậm và kém hiệu quả

Đọc bị động là cách đọc một chiều và ít có sự tương tác với văn bản mà bạn đang đọc. Hiểu một cách đơn giản, đọc bị động là cách đọc từ trên xuống dưới, không bỏ sót câu từ nào, cố gắng hiểu hết ngữ nghĩa trong bài và việc đọc kết thúc khi đạt tới dấu chấm cuối cùng của văn bản. 

Đọc bị động là phương pháp đọc đầu tiên chúng ta được học ở trường, khi từ vựng và ngữ pháp đều còn yếu và áp dụng với các văn bản có nội dung đơn giản. Nhược điểm của cách đọc này đó là người đọc chỉ có thể đọc tới đâu biết tới đó theo một chiều trước-sau, hiểu biết chỉ dừng lại ở sự hiểu biết về mặt ngữ nghĩa, không nhìn được toàn cảnh vấn đề và ý tưởng cốt lõi mà người viết muốn trình bày. Do đó, cách đọc bị động thường khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn khi đọc các văn bản phức tạp với nhiều ý tưởng được trình bày, kết nối với nhau & nhiều từ ngữ chuyên ngành xa lạ.  

Việc hiểu sâu các văn bản tiếng Anh phức tạp đòi hỏi người đọc cần trang bị cho mình khả năng đọc chủ động. Đọc chủ động (Critical Reading) yêu cầu sự tương tác sâu hơn & phức tạp hơn với các đoạn văn bản thông qua ba hoạt động chính:

  • Analyzing: Phân tích cấu trúc của văn bản, các lập luận, bằng chứng tác giả đưa ra, mối quan hệ giữa các thông tin trong bài
  • Interpreting: Hiểu hàm ý, mục đích của tác giả khi đưa thông tin vào trong bài
  • Evaluating: Đánh giá quan điểm của tác giả là đúng, sai ở đâu, vì sao. 

Nói tóm lại, đọc chủ động chính là đặt câu hỏi xuyên suốt quá trình đọc và không từ bỏ cho tới khi hiểu tác giả thực sự muốn nói gì. 

Trích nội dung khóa học Business English, học phần về Critical Reading

Đọc chủ động là kỹ năng quan trọng khi bạn theo học các chương trình kinh doanh, thi tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia và làm làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế bởi đây là những môi trường đặt bạn vào áp lực liên tục phải tiếp xúc với nhiều văn bản, báo cáo chuyên ngành & các luồng thông tin khác nhau. Bạn sẽ thường xuyên phải đọc những luồng email dài từ đồng nghiệp, đối tác và sếp, báo cáo phòng ban, proposal,… và đưa ra đề xuất của bản thân. Làm chủ kỹ năng đọc chủ động không chỉ gia tăng khả năng tiếp thu & ghi nhớ thông tin mà còn giúp bạn dễ dàng xử lý công việc và gặt hái được nhiều thành công hơn trên con đường sự nghiệp. 

Đọc thêm: 3 bước tư duy phản biện để tranh luận trong vòng Assessment Center

2. 4 tips đọc chủ động giúp hiểu sâu & nhớ lâu khi đọc tiếng Anh

Phân tích cách tổ chức thông tin trong bài

Trước khi đi vào đọc chi tiết từng câu từng chữ, hãy dành thời gian đọc lướt qua câu đầu tiên và câu cuối cùng, cố gắng tìm ra những từ khóa hay ý chính mà tác giả muốn truyền tải. Sau đó, đọc lướt các câu còn lại và tự hỏi “câu này ở đây để làm gì?”, “câu này đang muốn chứng minh điều gì?”, “câu đóng vai trò gì trong toàn bài?”. Hãy tạm thời bỏ qua những thuật ngữ chuyên ngành hay các chi tiết quá vụn vặt bởi bạn sẽ có thời gian để quay lại với chúng. Bạn cũng không cần phải hiểu chính xác 100% từng lời từng chữ mà tác giả viết, chỉ cần dừng lại ở việc dự đoán ý tưởng chung của bài. 

Kết quả của bước này là một bản đồ bài viết, trong đó, bạn ghi chú được ý chính của từng đoạn, các bằng chứng và lập luận mà tác giả đưa ra để củng cố cho kết luận đó. Hãy cố gắng viết càng ít càng tốt, sử dụng nhiều từ viết tắt, kí hiệu. Với mỗi đoạn, hãy chỉ dành 1-2 dòng ghi chú. Cách ghi chú này sẽ buộc bạn phải chắt lọc và suy nghĩ kĩ càng trước khi đặt bút. 

Trích xuất thông tin từ câu

Để hiểu được một văn bản, chúng ta phải hiểu được từng đoạn. Để hiểu được từng đoạn, chúng ta cần hiểu được các câu trong đoạn. Đó là lý do việc hiểu câu là tiền đề quan trọng trong việc đọc hiểu văn bản. Trong một văn bản, không phải câu nào cũng có vai trò như nhau hay đóng góp một lượng thông tin như nhau. Tương tự, trong một câu cũng có những từ quan trọng và những từ có thể bỏ qua mà không gây ảnh hưởng tới ý tưởng tác giả muốn truyền tải. Trích xuất thông tin từ câu đòi hỏi bạn cần có kiến thức về ngữ pháp đủ để phân biệt được các thành phần trong câu và vai trò của chúng đối với câu. Đọc câu theo cách “bẻ nhỏ” thành phần này sẽ giúp bạn tiếp nhận được thông tin ngay cả khi chưa có quá nhiều từ vựng liên quan tới lĩnh vực bạn đang đọc, cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian tra cứu. 

Cách thức trích xuất thông tin từ câu tiếng Anh phức tạp, nhiều vế được giảng dạy chi tiết trong khóa học Business English của Tomorrow Marketers. Học viên sẽ được học cách nhận biết các thành phần câu, đoạn để nhanh chóng tìm ra ý chính, gia tăng hiệu quả tiếp nhận thông tin và tiết kiệm thời gian đọc.

Khi chưa quen với cách đọc này, bạn có thể sử dụng bút chì để gạch chân/khoanh, ghi chú các thành phần khác nhau trong câu khi đang đọc bản in, hoặc đổi màu, gạch chân, highlight các từ/cụm từ quan trọng, ẩn đi/làm mờ các từ, cụm từ không quan trọng khi đang đọc trên các thiết bị điện tử. Sau đó, đọc vào chi tiết & tra cứu trong các lần đọc tiếp theo và so sánh xem trong lần đọc đầu tiên bạn đã hiểu được bao nhiêu phần trăm, các thông tin được thêm vào trong các lần đọc sau có thực sự hữu ích trong việc giúp bạn hiểu sâu hơn không. 

Xác định ý chính của bài & ý đồ của tác giả

Sau khi đã phân tích được cấu trúc của bài, khả năng cao bạn đã tương đối hiểu được ý chính của bài. Lúc này, hãy tổng hợp ghi chú của bạn để tóm gọn ý chính của toàn văn bản trong 1-2 câu ngắn gọn. Thông thường, ý chính của bài sẽ là một kết luận cần rút ra hay một giải pháp mà tác giả muốn thuyết phục người đọc tin vào. Bên cạnh ý chính của bạn, bạn cũng có thể dự đoán ý đồ & giọng điệu của tác giả để hiểu sâu hơn nội dung của văn bản. Chẳng hạn, cách dùng từ của tác giả có thể cho bạn biết tác giả đang ca ngợi hay chỉ trích, phê phán, mô tả hay phân tích một vấn đề.

Suy luận từ thông tin trong bài

Từ những phân tích và nhận định phía trước, bạn có thể “nâng tầm” khả năng đọc của mình lên một bước nữa bằng cách dự đoán hay đưa ra kết luận của chính mình. Chẳng hạn, nếu tác giả kết thúc bài viết về hậu quả của một thực trạng, hãy suy nghĩ thử xem đâu là những giải pháp mà bạn có thể đề xuất để ngăn chặn các hậu quả này, và đâu là các thông tin trong bài mà bạn có thể sử dụng để chứng minh giải pháp của bạn là hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể đóng vai là tác giả và suy nghĩ thử xem bạn sẽ viết gì tiếp sau đó, bạn sẽ mở rộng luận điểm của tác giả bằng cách nào. 

Tạm kết

Kỹ năng đọc chủ động là một điều kiện không thể thiếu để thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế, nơi bạn liên tục phải tiếp xúc với các thông tin và văn bản kinh doanh phức tạp bằng tiếng Anh. Khóa học Business English của Tomorrow Marketers đúc kết phương pháp đọc hiểu chuyên sâu và kỹ năng sử dụng tiếng Anh theo hệ thống bài test chuẩn hóa của GMAT – đầu vào các trường kinh doanh hàng đầu thế giới, với mục tiêu giúp bạn gia tăng cơ hội vào các vòng sâu hơn của các kỳ thi tuyển dụng vào các tập đoàn đa quốc gia, cũng như gặt hái được thành công trong môi trường kinh doanh quốc tế. Nếu bạn quan tâm tới khóa học, hãy tìm hiểu ngay hôm nay nhé!

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!