04 lỗi phổ biến khi viết Application Form ứng tuyển Management Trainee

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Mặc dù là một trong những vòng thi đầu tiên trong các chương trình Management Trainee, nhưng CV & Application Form vẫn là “cửa ải” chứng kiến rất nhiều các bạn sinh viên dừng chân mỗi năm. Nhiều người cho rằng lý do mình không được đi tiếp nằm ở sự hạn chế về mặt thành tích, hoạt động ngoại khóa hay kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, một câu hỏi khác cũng đáng để quan tâm chính là “Liệu bạn đã thể hiện bản thân đủ để cho nhà tuyển dụng ấn tượng hay chưa?”.

Vậy, điều gì có thể khiến Application Form của bạn bị đánh giá thấp, hay nói cách khác là “hòa tan” vào vô số Application Form gửi đến nhà tuyển dụng trong chương trình Management Trainee? Cùng Tomorrow Marketers khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì khi đọc Application Form của ứng viên Management Trainee? 

Nếu CV được coi là “tấm hộ chiếu” đầy quyền lực, giúp nhà tuyển dụng nắm bắt những nét chung nhất về ứng viên chỉ trong ít phút, thì Application Form có thể được xem như một công cụ giúp ứng viên thể hiện bản thân một cách ấn tượng khi chưa có cơ hội phỏng vấn trực tiếp. Chính vì vậy, khi đọc Application Form, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những ứng viên biết cách bộc lộ cá tính và tiềm năng của bản thân, thay vì chỉ chú tâm thể hiện những gì mình đã làm được. Đây cũng chính là lý do mà những ứng viên Management Trainee không-biết-mình-là ai, không-biết-mình-muốn làm gì, thường sẽ được coi là “red flag” trong mắt nhà tuyển dụng. 

Trên thực tế, sẽ không có một “công thức chung” về Application Form để các bạn có thể áp dụng cho mọi tập đoàn, công ty. Tuy nhiên, một Application Form tốt sẽ cần phải đáp ứng tối thiểu 2 yếu tố:

 • Career Orientation & Passion: Nhà tuyển dụng sẽ có xu hướng tìm kiếm những ứng viên có định hướng sự nghiệp rõ ràng và khớp với những sứ mệnh, giá trị của công ty. Đi sâu hơn, bạn cũng cần phải thể hiện được những phẩm chất khiến bản thân phù hợp với phòng ban mục tiêu thay vì những phòng ban khác. 
 • Good fit & Commitment: Các chương trình Management Trainee thường được thiết kế để đào tạo nên những thế hệ lãnh đạo tương lai, có thể đóng góp đáng kể cho sự phát triển của tập đoàn, công ty. Do đó, sự gắn bó lâu dài của ứng viên cũng sẽ là một yếu tố quan trọng và cần được thể hiện một cách rõ ràng trong Application Form. 

Đọc thêm: “Muốn trở thành Management Trainee, nhất định phải có tư duy Problem-Solving” – Chia sẻ từ Lương Trần Thủy Tiên – Management Trainee tại Nestlé 

Ví dụ, với câu hỏi “Tại sao em lại chọn phòng ban Marketing và đã làm gì để theo đuổi nó?”, bạn nên cho nhà tuyển dụng biết được những thông tin như:

 • Career Orientation & Passion: Marketing có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Mục tiêu của bạn trong 3 năm tới khi làm việc trong lĩnh vực này là gì? Bạn đã làm gì để trau dồi các kiến thức nền tảng (Đi học, đi thi,…)? Quá trình ôn luyện cho chương trình Management Trainee đã diễn ra như thế nào?
 • Good fit & Commitment: Tầm nhìn dài hạn phù hợp với công ty? Mong muốn của bạn về việc cam kết và gắn bó lâu dài?

Câu hỏi trên chính là một trong những câu hỏi xuất hiện trong Application Form của Suntory PepsiCo Management Trainee 2023. Để xem gợi ý trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo ngay series “MT Easy” tại đây

Đọc thêm: Suntory Pepsico Company Profile – Những điều cần biết nếu bạn ứng tuyển vào tập đoàn này

2/ Top 04 lỗi phổ biến khi viết Application Form ứng tuyển Management Trainee và cách khắc phục

Không hiểu objective của câu hỏi

Một trong những lỗi sai “tối kỵ” khi viết Application Form ứng tuyển Management Trainee đó chính là không hiểu objective (mục tiêu) của câu hỏi. Thông thường, tình huống này xảy ra khi ứng viên chưa có sự đánh giá, xem xét kỹ lưỡng về câu hỏi, dẫn đến việc cung cấp nhiều thông tin không liên quan, không thể hiện được những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiểu, hay tệ hơn là trả lời “lạc đề” luôn câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Những câu đầu trong phần trả lời sẽ góp phần tạo nên ấn tượng, hình dung tốt của nhà tuyển dụng về ứng viên Management Trainee. Chính vì vậy, nếu ngay từ đầu bạn đã xác định không đúng objective của câu hỏi, vô hình trung, bạn sẽ khó có thể ăn điểm về Critical Thinking hay Detail-Oriented – những yếu tố được đánh giá là rất quan trọng đối với một Quản trị viên tập sự.

Để khắc phục được sai lầm này, việc chỉ đơn thuần “đọc kỹ câu hỏi” hay “cố gắng đồng nhất câu trả lời với câu hỏi” chưa chắc đã giúp ứng viên giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, muốn biết được yếu tố mà nhà tuyển dụng đang kiểm tra qua câu hỏi, bạn cần phải luyện tập thói quen đọc câu hỏi một cách chính xác và hiệu quả. 

Đây chính là lúc mà kỹ năng “Đọc chủ động” (Critical Reading) sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đọc hiểu và đánh giá câu hỏi. Khác với thói quen đọc bị động thông thường, Critical Reading sẽ giúp bạn “đặt câu hỏi xuyên suốt và không dừng lại cho đến khi hiểu tác giả/người hỏi/nhà tuyển dụng đang muốn truyền tải điều gì”, qua đó hiểu tường tận câu hỏi để đưa ra câu trả lời đúng. 

Critical Reading cũng là 1 trong những nội dung then chốt trong khóa học Business English của Tomorrow Marketers. Nếu bạn muốn tìm hiểu, trau dồi kỹ năng này, hãy tham khảo khóa học ngay tại đây nhé!

Sự khác nhau giữa kỹ thuật Đọc chủ động (Critical Reading) và kỹ thuật đọc thông thường (Trích nội dung khóa học Business English – học phần về Critical Reading)

Đọc thêm: Critical Reading – 4 tips giúp bạn hiểu sâu & nhớ lâu khi đọc tài liệu kinh doanh bằng tiếng Anh

Ví dụ, với câu hỏi essay của Unilever “Tell me the most memorable moment when you seized an opportunity and made it successful”, keyword trong câu hỏi này sẽ là cụm “seized an opportunity and make it successful”. Bằng cách yêu cầu bạn kể về lần nắm bắt cơ hội, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra yếu tố Pioneering (Tiên phong) và Result-oriented (Hướng về kết quả) của ứng viên. “Bạn có sẵn sàng dấn thân vào một thử thách mà chưa ai dám thử?”, “Bạn sẽ hành động như thế nào để vượt qua thử thách đó?”, “Kết quả ra sao?”….sẽ là những yếu tố mà bạn cần làm rõ đối với câu hỏi này. Để xác định được những yếu tố này, bạn cần tới critical reading, chứ không chỉ là reading cơ bản đơn thuần.

Xem thêm: Hướng dẫn trả lời câu hỏi vòng đơn MT Unilever 2023

Không nêu bật được USP của bản thân 

Với tỷ lệ chọi lên tới 1:1000 của các chương trình Management Trainee, rõ ràng nhà tuyển dụng sẽ phải đọc rất nhiều Application Form trong quá trình tuyển chọn. Do đó, nếu như CV & Application Form không tạo nên được sự khác biệt với phần còn lại, cơ hội được đi tiếp đến vòng Aptitude Test của bạn ít nhiều cũng sẽ hạn chế hơn. 

Một sản phẩm không có USP là hậu quả của quá trình nghiên cứu sơ sài về thị trường, đối thủ, cũng như chính nguồn lực mà công ty đang có. Tương tự, nếu bạn cảm thấy mình chưa nêu bật được USP của bản thân khi phỏng vấn, rất có thể bạn đã chưa dành đủ thời gian để reflect (suy tư, phản tư) về lý do lựa chọn chương trình MT, ngành nghề mà mình yêu thích, trải nghiệm cá nhân hay điểm mạnh, điểm yếu… 

Đọc thêm: Lộ trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee trong 4 năm Đại học – Phần 1: Năm 1 & Năm 2 

Trên thực tế, bạn không cần phải quá áp lực trong việc đưa ra 1 USP “độc nhất vô nhị”. Bởi lẽ, giữa hàng ngàn đơn ứng tuyển nộp vào các chương trình Management Trainee, đây là điều rất khó để làm được. Thay vào đó, việc bạn cần làm là kết hợp hài hòa được những điểm nổi bật của bản thân và những keyword mà công ty, tập đoàn thường tìm kiếm từ ứng viên, từ đó xác định được thông điệp hợp lý cho các câu trả lời. Để hình dung rõ hơn, bạn có thể tham khảo trường hợp dưới đây. 

(Slide là nội dung trích từ series “MT Easy”, xem ngay tại đây!)

Trình bày ý lan man, lòng vòng 

Giống như lỗi sai đầu tiên về “Không hiểu objective của câu hỏi”, “Trình bày ý lan man, lòng vòng” cũng là một trong những lý do phổ biến khiến nhà tuyển dụng khó theo dõi được Application Form của ứng viên Management Trainee. Khi các câu trả lời của ứng viên rơi vào tình trạng này, Application Form nhìn chung sẽ trở nên vô cùng rời rạc, không rõ ràng và không đầy đủ. Kết quả là nhà tuyển dụng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc trích xuất thông tin cần thiết để đánh giá sự phù hợp của bạn cho vị trí Quản trị viên tập sự.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm này thường nằm ở việc ứng viên đang thiếu một cấu trúc khoa học trong các câu trả lời. Chính vì vậy, khi triển khai các ý nhỏ hơn từ luận điểm, ứng viên thường dễ bị lạc lối, qua đó trình bày các ý dù đúng nội dung được hỏi, nhưng không đi thẳng vào vấn đề. 

Lời khuyên cho các ứng viên Management Trainee thường gặp lỗi sai trên là hãy phát triển sự nhất quán trong câu trả lời của mình, đồng thời chuẩn bị ít nhất từ 2-3 câu chuyện trước khi đến buổi phỏng vấn. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo các yếu tố trên là sử dụng mô hình STAR và PARADE. 

Mô hình STAR

 • Situation (Tình huống): Bối cảnh chung của tình huống hoặc thử thách mà bạn đã phải đối mặt.
 • Task (Nhiệm vụ): Trách nhiệm, nhiệm vụ của bạn trong tình huống đã nêu hoặc kết quả bạn muốn đạt được sau tình huống đó. 
 • Action (Hành động): Những hành động bạn đã làm để hoàn thành nhiệm vụ và vượt qua thử thách. Trong phần này, hãy chú ý tập trung vào những hành động của bản thân để người phỏng vấn hiểu rõ hơn về bản thân bạn. Tránh nói quá nhiều về các hành động của tập thể.
 • Result (Kết quả): Nêu ngắn gọn kết quả đạt được sau khi thực hiện các hành động, giải pháp. 

Mô hình PARADE

 • Problem (Vấn đề): Mô tả vấn đề bạn gặp phải để người phỏng vấn hình dung được bối cảnh, từ đó biết hướng đánh giá hành vi và đóng góp của bạn trong tình huống được đưa ra. 
 • Anticipated consequence (Hậu quả giả định): Điều sẽ xảy ra nếu bạn không có mặt trong tình huống. 
 • Role (Vai trò) và Action: Làm nổi bật vai trò của bạn trong việc giải quyết nút thắt của vấn đề. Cũng giống như phần Action ở Mô hình STAR, đừng quên hướng câu chuyện về hướng bản thân bạn. 
 • Decision-making rationale (Giải thích cho quyết định): Đưa ra lý do hành động của bạn trong tình huống. 
 • End-result (Kết quả cuối cùng): Kết thúc câu chuyện thật ngắn gọn, xúc tích.

Ngoài việc có một cấu trúc câu trả lời khoa học, nhất quán, để nâng cao được chất lượng của Application Form, trước hết bạn cần phải viết được câu đủ nghĩa, đúng ngữ pháp. Đây cũng chính là trọng tâm học phần Critical Writing nằm trong khóa học Business English của Tomorrow Marketers. Tham khảo ngay tại đây!

Tầm quan trọng của Critical Writing (Slide được trích từ khóa học Business English của Tomorrow Marketers!)

Mắc các lỗi diễn đạt khiến văn phong kém chuyên nghiệp và nội dung kém thuyết phục 

Việc phải truyền tải thông tin bằng cách viết cũng khiến không ít ứng viên chưa quen với kỹ năng này gặp nhiều khó khăn. Theo đó, biểu hiện rõ ràng nhất có thể kể đến là các lỗi diễn đạt mắc phải dày đặc trong các câu văn, đoạn văn. Những lỗi này có thể bao gồm việc sử dụng những từ ngữ mơ hồ (Vague words), những phép so sánh chưa đầy đủ (Inappropriate Comparison), diễn đạt dài dòng (Wordy Expression) hay mắc lỗi trong quan hệ nhân quả (Errors Causality),…

Đọc thêm: 04 lỗi diễn đạt cần tránh khi viết báo cáo tiếng Anh

Đây tưởng chừng như là một lỗi nhỏ, nhưng lại có thể khiến hình ảnh của ứng viên được “khắc họa” như một người thiếu Detail-oriented (Hướng đến chi tiết) trong quá trình làm việc. Ngoài ra, cũng giống như những sai lầm được đề cập ở phía trên, lỗi sai này cũng khiến nhà tuyển dụng rất khó khăn trong việc nắm được ý chính của câu trả lời, cũng như theo dõi toàn bộ Application Form của bạn. Để hiểu hơn về các lỗi diễn đạt thường gặp trong Application Form, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây. 

Ví dụ về lỗi diễn đạt trong Application Form 

Tạm Kết

Trên đây là những lỗi sai phổ biến nhất khi viết Application Form mà các ứng viên Management Trainee có thể gặp phải. Chinh phục chương trình Management Trainee tại các tập đoàn đa quốc gia là cả một hành trình đầy chông gai mà trong đó, cơ hội chỉ đến cho những ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất!

Nếu bạn không muốn dừng chân tiếc nuối ngay từ những vòng Application hay Aptitude Test, hãy tham khảo khoá học Master Critical Thinking & Interview của Tomorrow Marketers. Khoá học sẽ trang bị cho bạn kĩ năng viết CV & Essays ứng dụng AI Tools, giải Aptitude Test, đồng thời, chú trọng rèn luyện critical thinking, các kĩ năng phỏng vấn để ứng viên tự tin thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nếu bạn đang đặt mục tiêu chinh phục kỳ thi Management Trainee sắp tới và muốn có một lộ trình toàn diện rèn luyện cả các kĩ năng Interview, các vòng Application, Aptitude Test cũng như các thử thách giải Case, hãy tham khảo ngay Combo khóa học Case Mastery & Khóa học Master Critical Thinking & Interview của Tomorrow Marketers!
Với thiết kế lộ trình bài bản, khóa học Case Mastery và khóa học Master Critical Thinking & Interview sẽ giúp bạn nâng cao tư duy Problem-Solving, đồng thời luyện tư duy phản biện và tiếng Anh trong môi trường kinh doanh. Qua đó, học viên không chỉ sở hữu được những mindset và kỹ năng cần có để chinh phục kỳ thi Management Trainee của các tập đoàn Đa quốc gia như viết CV, Application Form,… mà còn giải quyết được những tình huống thường gặp trong doanh nghiệp.

Tagged: