Một năm trải nghiệm Marketing, mình chỉ có đống kiến thức lộn xộn, chưa được sắp xếp.

marketing foundation

“Mình cần một công việc”

Đó là những gì mình nghĩ khi lên năm 3. Đến nay đã được 3 năm, kể từ khi mình học cái ngành mà mình không thích – tài chính ngân hàng. Nhưng, mình có thể làm gì?

Là một người rất yêu thích tâm lý học nói chung, mình bắt đầu tìm hiểu xem có cái nghề nào giúp thỏa mãn sở thích đấy không. Rồi đột nhiên, mình bắt gặp một bài viết: “Marketing – Nghệ thuật tìm hiểu tâm lý khách hàng”. Ngành Marketing thì mình nghe đến từ lâu rồi, nhưng chính xác là gì thì không rõ. Làm research? Hay đi phỏng vấn khách hàng? Sao lại phải tìm hiểu tâm lý? Tò mò, mình bắt đầu tìm hiểu thêm về “Marketing” và thấy có vẻ khả thi để “chọn làm nghề” sau này.

Công việc đầu tiên liên quan tới Marketing mình nhận được là Viết, chứ chả dám dùng từ Copywriting. Công việc hàng ngày của mình là viết bài và đem seeding. Ban đầu, công việc thật nhàm chán, nhưng dần, mình nhận ra viết thế nào để có người đọc đã khó, viết sao cho để người ta share còn khó hơn. Việc seeding cũng không phải ngoại lệ. Dần dần, mình đã biết áp dụng kiến thức tâm lý học cùng với việc trau dồi kĩ năng viết, tìm cách đi vào lòng khán giả sao cho “quảng cáo không phải là quảng cáo”.

Được một thời gian, mình sang làm cho một Production House. Do là một start-up, nên phòng Marketing chỉ có mình. Để có thể đảm nhiệm công việc hiệu quả, mình chẳng có cách nào khác ngoài việc cày kiến thức thật nhiều. Download toàn bộ những kiến thức liên quan đế Marketing, đọc đọc, đọc, học học học như một con nghiện.

Sau một năm va vấp, cày cuốc, kiến thức về Marketing của mình tăng, nhưng mình vẫn cảm giác thiếu. Mình chưa hệ thống lại được kiến thức, kĩ năng cũng không đi lên được, cơ hội nghề nghiệp thì còn quá ít. Mình cảm giác bị tù túng ở chính nơi mình làm việc. Một năm trải nghiệm với Marketing, ngồi “reflection” lại, những gì mình có chỉ là đống kiến thức lộn xộn, chưa được sắp xếp.

Rồi mình quyết định đi học TM, để xem học ở “trường lớp” và tự học có gì khác nhau. Đến với TM, mình không đặt nặng về kiến thức- cái mình cần là hệ thống lại kiến thức đã có và hình thành lối tư duy của một Marketer.

Qua 8 buổi học trên lớp và những buổi coaching cùng Buddy, hệ thống kiến thức của mình đã được sắp xếp lại logic và hợp lý hơn. Mình hiểu được quy trình tư duy khi gặp một vấn đề, áp dụng những mảng kiến thức hợp lý vào những trường hợp cụ thể, chứ không đơn giản chọn bừa kiến thức rồi thử vào case của mình.

Hơn nữa, mình nhận thấy để thành công với Marketing, mình cần phải có network. Đó là lí do mình cực kì yêu quý TM khi các anh chị Trainer, Buddy và cả Supporter luôn luôn cởi mở, sẵn sàng chia sẻ, đưa ra lời khuyên. Thêm vào đó, có hẳn một mạng lưới những người làm trong nghề để mình làm quen và tìm kiếm những cơ hội thực tập.

Sau khóa học, đầu óc được thông thoáng hơn và tự tin hơn để tiếp tục con đường của một Marketer. Cảm giác tù túng kia đã biến mất vì giờ mình đã nhận ra, cơ hội phát triển sẽ luôn ở đấy, chỉ là liệu mình đã sẵn sàng để đón nhận hay chưa. Dù “thị trường” ngoài kia có thế nào đi chăng nữa, mình biết, khi gặp khó khăn, mình vẫn luôn có thể tìm thấy sự giúp đỡ tại TM- nơi mình thực sự bắt đầu con đường Marketing.

Đặng Ngọc Thắng
Học viên TM Foundation 42


Câu chuyện của Thắng là điều TM đang nỗ lực từng ngày để đem đến cho học viên. Chúng tôi hiểu nỗi trăn trở của bạn khi đặt bước chân đầu tiên trên chặng đường sự nghiệp, hiểu nỗi hoang mang khi lạc lối giữa nhiều ngã rẽ. Và điều TM đang làm, không phải hứa hẹn một sự nghiệp lớn lao, chúng tôi chỉ giúp bạn có bước chuẩn bị đầu tiên thật vững vàng, để bạn hiểu nghề, hiểu chính mình, và chính bạn sẽ là người tự tin đưa ra lựa chọn tiếp theo cho chính bản thân.

Nếu bạn cũng đang loay hoay giữa muôn vàn ngã rẽ, hãy chọn TM và tự viết câu chuyện của riêng mình bạn nhé!

► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation