Là một người luôn thích va chạm và trải nghiệm những điều mới mẻ. Mình không thích đóng gói bản thân vào một điều gì cố định.
Vừa tốt nghiệp mình bắt đầu công việc đầu tiên theo đúng chuyên ngành: phát triển phần mềm, kéo dài được hơn 5 năm. Xen kẽ trong quãng thời gian đó là những lần bỏ ngang công việc để liên tục đi tìm những trải nghiệm mới và cũng không ít lần bị vùi dập đến tơi tả.
“Life is series of choices. The chosen is not necessarily accurate but it is the better choice at a particular time and the rest is not wrong”. Đây là câu nói mình tự nhủ mỗi khi đưa ra một quyết định thay đổi để đi tìm định hướng mới cho bản thân. Không có điều gì là đúng hay sai mà quan trọng là lựa chọn nào phù hợp tại thời điểm đó.
Mình vẫn còn nhớ thời điểm mình quyết định rời vị trí team leader ở một công ty phần mềm để lựa chọn theo đuổi một con đường riêng, tìm cho bản thân những trải nghiệm mới mẻ hơn. Mình liên tiếp thất bại với những dự án riêng và đến một thời điểm mình bắt đầu mất phương hướng, thật sự tồi tệ khi không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu, một cảm giác mình chưa từng trải qua trước đây. Ở thời điểm khó khăn nhất đó mình đã rất may mắn khi được gặp và đồng hành cùng những người anh, người chị, người bạn.
Mãi cho đến năm 2017, mình và những người bạn mới thành lập một công ty về du lịch. Trong suốt khoảng thời gian này mình có nhiều cơ hội được tiếp xúc với khái niệm marketing. Cứ thế mình và những đồng nghiệp liên tục tìm tòi và sáng tạo, thử qua rất nhiều các chiến dịch từ nhỏ đến lớn nhưng đều không gặt hái được quả ngọt. Nhưng mình vẫn không ngần ngại tìm kiếm tất cả các tài liệu về marketing đọc và nghiền ngẫm cũng như học hỏi từ các anh chị đi trước. Tham khảo cách các công ty lớn triển khai một chiến dịch và vì sao chiến dịch đó lại ra đời.
Trước khi tham gia khoá học mình cho rằng những kiến thức mà mình có là một sự lộn xộn, chưa được sắp xếp hệ thống và thiếu đầu, thiếu đuôi … Thường làm theo người ta nhưng không biết được lý do tại sao và kết quả thường dẫn đến những thất bại rất đau. Mãi cho đến tận khi học tại TM mình mới có cơ hội và cái “duyên” để mình được tìm hiểu chuyên sâu hơn về marketing.
Ngay từ buổi học đầu tiên mình đã thực sự kinh ngạc bởi những gì các anh chị trainer chia sẻ, những hướng dẫn hay những lời giới thiệu về bức tranh toàn cảnh trong ngành Marketing đều đúng với những gì mình mong đợi.
Và cứ thế, ở những buổi học tiếp theo là một chuỗi ngày mình liên tục được đón nhận “cơn mưa” kiến thức và những chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các anh chị trainer. Qua 10 buổi học mình đã có được một cái nhìn tổng quan hơn và nắm rõ hơn quy trình tư duy từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc một chiến dịch marketing. Đặc biệt hơn cả chính là ở khoá học mình sẽ có cơ hội được làm việc chung với các bạn trong nhóm để triển khai một chiến dịch marketing cho buổi học cuối khoá. Đây là cơ hội trao đổi, áp dụng những gì vừa được học vào một bài big case cuối khoá đã cho mình và các bạn trong nhóm hệ thống được các kiến thức đã học. Mình biết lúc nào nên cần logic và lúc nào cần magic trong chuỗi quy trình đó. Điều đó giúp mình có thể nhìn nhận và đánh giá tốt hơn những chiến dịch đã từng làm trước đây.
Ngoài ra, trong suốt 5 tuần học mình đã luôn nhận được sự giúp đỡ từ các bạn supporter cũng như các anh chị trainer không những trong mà còn sau các buổi học. Sau khoá học, mình thấy được các kiến thức trong khoá học giúp ích cho mình rất nhiều vào thực tiễn và mình luôn giữ được sự tò mò, quan sát và phân tích mọi thứ liên quan đến marketing xung quanh mình.
Cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn một vài điều mình đã nhận ra sau nhiều lần va vấp trước đây. Bản thân chúng ta phải hiểu được bản thân mình mong muốn điều gì vì như vậy sau mỗi lần vấp ngã, hay thất bại mình sẽ động lực đứng lên. Hãy cho phép bản thân mình được thử những điều mình chưa dám thử. Quan trọng nhất chính là hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề mà mình lựa chọn và thấy yêu thích. Dành ra một khoảng thời gian đầu tư thật bài bản và nghiên cứu kiến thức mới để nhận lại được nhiều hành trang trải nghiệm cuộc sống sau này.
Tiến Lê
Học viên TM Foundation 103
Câu chuyện của Tiến là điều TM đang nỗ lực từng ngày để đem đến cho học viên. Chúng tôi hiểu nỗi trăn trở của bạn khi đặt bước chân đầu tiên trên chặng đường sự nghiệp, hiểu nỗi hoang mang khi lạc lối giữa nhiều ngã rẽ. Và điều TM đang làm, không phải hứa hẹn một sự nghiệp lớn lao, chúng tôi chỉ giúp bạn có bước chuẩn bị đầu tiên thật vững vàng, để bạn hiểu nghề, hiểu chính mình, và chính bạn sẽ là người tự tin đưa ra lựa chọn tiếp theo cho chính bản thân.
Nếu bạn cũng đang loay hoay giữa muôn vàn ngã rẽ, hãy chọn TM và tự viết câu chuyện của riêng mình bạn nhé!
► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story
► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation