What's Up tuần 5 tháng 11 - Chuyển động thương hiệu tuần qua có gì? | Tomorrow Marketers What's Up tuần 5 tháng 11 - Chuyển động thương hiệu tuần qua có gì? | Tomorrow Marketers

What’s Up tuần 5 tháng 11 – Chuyển động thương hiệu tuần qua có gì?

68

1. Sau Black Friday, người tiêu dùng tiếp tục tận hưởng cơn bão mua sắm với Cyber Monday

Cyber Monday là cụm từ để chỉ dịp mua sắm qua mạng tại Mỹ giữa hai dịp Lễ Tạ Ơn và Giáng Sinh. Nếu Black Friday là dịp các nhãn hàng giảm giá kịch liệt tại các cửa hàng, cửa hiệu truyền thống, thì vào Cyber Monday, người tiêu dùng sẽ được hưởng các ưu đãi tương tự chỉ khi mua sắm qua mạng. Ở thời đại của Ecommerce và Mcommerce, Cyber Monday cũng tạo ra một làn sóng đối với người tiêu dùng khi đồng loạt các nhãn hàng đều đưa ra các chiến lược khuyến mãi rất hời kích thích người tiêu dùng “rút ví”. Đúng là thứ sáu chưa qua, thứ hai đã tới!

2. Gucci bị cáo buộc nộp thiếu 1 tỷ Euro tiền thuế

Mới đây tại Milan, Ý, các cơ quan điều tra cho rằng Gucci nợ khoảng 1 tỷ Euro (tương đương 25.000 tỷ VND) tiền thuế cho các khoản thu từ năm 2010 đến 2016. Họ cho rằng Gucci đã chuyển khoản thuế này sang chi trả ở các nước có hệ thống thuế ưu đãi hơn, cụ thể là ở Thụy Sỹ. Một nguồn tư pháp đã tiết lộ rằng, cáo trạng này đã được chính thức yêu cầu xét xử. Trừ khi các bên có thể đạt được một giải quyết, hoặc các bằng chứng mới xuất hiện, nếu không, vụ việc sẽ được gửi lên tòa trong vòng 20 ngày tới.

3. Linkedin ra mắt The Student Voice, một dạng story như Facebook và Instagram

Trước mắt, The Student Voice mới chỉ được triển khai tại Mỹ, dành riêng cho đối tượng sinh viên đại học tại quốc gia này. Tính năng này sẽ xuất hiện trên màn hình trang chủ của LinkedIn, cho phép sinh viên đăng những đoạn video ngắn khoảng 30-45 giây lên Campus Playlist của họ. Các video này sẽ biến mất sau một tuần. Đặc biệt, sinh viên chỉ có thể đăng video, không thể đăng ảnh. Các video này sẽ được gắn logo trường đại học của sinh viên dưới dạng sticker để người dùng có thể di chuyển chúng. Ngoài ra, LinkedIn cũng sẽ phát triển các hashtag dạng #OnCampus dựa vào profile người dùng cung cấp chèn vào phần caption của video. LinkedIn cũng đang dần thử nghiệm các tính năng phản ứng các video này như comment bằng GIF, chia sẻ địa điểm video (location sharing), hay các nút reaction như Facebook với các nội dung “Like”, “Clap”, “Insightful”, “Hmm” và “Support”.

Isha Patel, trưởng đội phát triển sản phẩm cho biết, tính năng được ra mắt để đáp ứng insight của sinh viên nói riêng và những người trẻ nói chung thích dùng video để quay lại các khoảnh khắc, do đó, tính năng này giúp họ kết nối với nhau, chia sẻ các khoảnh khắc tại trường đại học của mình trong một cộng đồng sinh viên. Đây cũng là cách giúp sinh viên xây dựng thương hiệu cá nhân, cũng như cho thấy được các trải nghiệm về kiến thức và kỹ năng trong trường đại học của mình.

Trả lời báo TechCrunch, LinkedIn xác nhận tính năng dạng stories slideshows này vốn nhằm mục đích tăng thêm người dùng cho LinkedIn. Có vẻ như LinkedIn cũng khá lo sợ trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại mạng xã hội khác và quyết định phải trở nên hấp dẫn hơn với thế hệ người dùng mới. Trước mắt, The Student Voices sẽ không có quảng cáo chèn giữa như các dạng Stories trên Facebook, Instagram hay Snapchat.

4. Grab và Vinasun quyết định ngừng tòa, thương thảo

Sau 4 lần tạm hoãn, phiên tòa xét xử vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab (Grab) đã được tiếp tục vào ngày 30/11/2018 vừa qua. Tuy nhiên, phiên tòa lần này cũng không có tiến triển gì mới khi Vinasun tiếp tục đưa ra những lý lẽ cũ đòi bồi thường thiệt hại, còn Grab chỉ khẳng định những kiện tụng của Vinasun là không có cơ sở.

Do vụ kiện kéo dài quá lâu nhưng vẫn không đi đến hồi kết, Grab đã quyết định ngồi lại thương lượng với Vinasun để tìm cách hợp tác, cùng nhau sáng tạo, phát triển. Phía Vinasun đồng ý và ghi nhận thiện chí hòa giải này.

Vụ kiện của Vinasun với Grab bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái khi phía Vinasun cho rằng Grab vi phạm Đề án 24 của Bộ GTVT, chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng trên thực tế lại hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, cùng lĩnh vực với Vinasun. Cho rằng hoạt động vi phạm này của Grab đã gây nhiều hệ lụy đến công ty mình, cụ thể, gây thiệt hại gần 76 tỷ đồng vào năm 2016 và nửa năm 2017, trong đó, Grab gây thiệt hại tới 42 tỷ đồng, Vinasun đã quyết định đâm đơn kiện với mục đích đòi tiền bồi thường từ phía Grab.

Phía Grab cho rằng, họ không thay đổi ngành nghề kinh doanh như đã đăng ký với các cơ quan chức năng là “cung ứng phần mềm kinh doanh vận tải”, cũng như họ không hoạt động trong lĩnh vực vận tải taxi. Grab cũng nhiều lần bác bỏ kết quả giám định thiệt hại của Vinasun do công ty Cửu Long đưa ra vì “không có cơ sở”, cho rằng Vinasun mất khách tới từ nhiều nguyên nhân như: thái độ của tài xế, thời gian chờ xe lâu, chất lượng xe…

Sau phiên tòa ngày 30/11, giải thích với báo giới, Grab cho rằng các doanh nghiệp taxi và các công ty công nghệ có thể cùng tồn tại song song, cùng học hỏi lẫn nhau để phát triển và góp phần giải quyết những thách thức to lớn của ngành giao thông vận tải.

5. Pepsi đánh tiếng về sự trở lại của Pepsi muối

Mới đây, người tiêu dùng bắt đầu bắt gặp các poster Pepsi với nội dung “Pepsi Muối trở lại”, bên cạnh đó, những người nổi tiếng như Noo Phước Thịnh hay Huỳnh Lập cũng bắt đầu lên tiếng về sự trở lại của Pepsi Muối. Phải chăng đây là động tĩnh từ phía Pepsi cho một dòng sản phẩm mới, hay chỉ là một chiêu trò quảng bá dịp Tết khác như campaign của Pepsi đầu năm 2018? Liệu Pepsi Muối năm nay có thật hay không? Hãy chờ câu trả lời từ chính phía Pepsi.

6. Xiaomi bắt tay với IKEA xây dựng hệ thống đồ nội thất thông minh

Nhà sản xuất đồ nội thất lớn nhất tại Mỹ IKEA muốn tích hợp nền tảng IoT (Internet of Things) của Xiaomi vào các sản phẩm nội thất của mình.

Hiện tại, IKEA đã bắt đầu thử nghiệm tích hợp nền tảng nhà thông minh của Xiaomi vào các sản phẩm đồ nội thất, hứa hẹn sẽ công bố kết quả vào cuối tháng 12. Xiaomi cũng cho biết đã bán được hơn 132 triệu thiết bị kết nối IoT trong quý 3, 2018. Xiaomi còn khẳng định nền tảng IoT của mình là lớn nhất trên thế giới hiện nay, chiếm khoảng 1,7% thiết bị tiêu dùng, trong khi của Apple chỉ là 0,9%, Google là 0,6% và Amazon là 0,9% (hầu hết là các thiết bị loa thông minh).

7. Starbucks không còn cho khách hàng của mình xem phim sex bằng Wifi công cộng

Theo Business Insider, sang năm 2019, khách hàng Starbucks không thể sử dụng Wi-Fi công cộng tại đây để xem phim khiêu dâm. Động thái này được đưa ra sau khi nhiều nhóm gây áp lực lên chuỗi café để chặn các trang khiêu dâm khỏi Wi-Fi công cộng, mà điển hình là 26.000 chữ ký do tổ chức chống khiêu dâm Enough Is Enough thu thập được để cáo buộc Starbucks cho phép nội dung khiêu dâm được xem miễn phí trên mạng Wi-Fi của mình.

Enough Is Enough đã thực hiện chiến dịch trong hơn 2 năm để buộc Starbucks hành động. Starbucks nói sẽ làm theo chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s, chặn truy cập website khiêu dâm trên mạng Wi-Fi miễn phí của mình từ năm 2016. Tuy nhiên đến nay, chuỗi café này vẫn chưa có một hành động cụ thể nào.

8. Burger King làm trò trên Twitter, có phải chỉ là chiêu trò quảng bá sản phẩm mới

Chuỗi đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới này đã bắt đầu đăng toàn thứ khó hiểu từ trưa thứ tư, gồm chuỗi chữ và số ngẫu nhiên như được bấm bừa từ bàn phím ra. Buồn cười hơn, vẫn có tới 4796 người re-tweet chuỗi kí tự ngớ ngẩn này dù không hiểu gì.

Không chỉ nói linh tinh, Burger King còn cà khịa lại những người theo dõi của mình khi họ không dịch nổi. Khi được hỏi: “Các ông bị dở hơi à?”, Burger King đáp lại: “khôngfdsblgvbg.98567”. Một người dùng khác lại lo ngại người trực Twitter của Burger King đang không được khỏe. “Trả lời bằng chữ h nếu bạn vẫn ổn.” và đây là cách Burger King đáp lại: “hhhhhhhhhHHHHHHhhhh.”

Sau khi liên lạc với Burger King để làm rõ sự việc nhưng chẳng nhận được lời giải thích nào, báo Business Insider cho rằng đây chắc là chiêu trò quảng cáo cho Dogpper, loại bánh quy vị burger bò nướng dành riêng cho chó, chính thức ra mắt đúng vào thứ tư – ngày Burger King bày trò trên Twitter. Có thể Burger King đã vờ như cho chó đăng tweet chứ không phải người.

Nhìn chung, người quản lý Twitter của Burger King đã thành công trong việc gây chú ý bằng những ký tự ngớ ngẩn. Trong thời đại bội thực thông tin, lắm lúc các nhãn hiệu cũng phải nghĩ ra những trò phi logic để không bị chìm nghỉm giữa một đại dương đẫm máu với vô vàn các nhãn hiệu khác.

9. Lenovo bí mật cài phần mềm quảng cáo lên 800.000 laptop

Bốn năm trước, nhiều người dùng phát hiện ra Lenovo bí mật cài sẵn phần mềm quảng cáo trên các mẫu laptop của mình trước khi bán ra thị trường. Họ đã đâm đơn kiện tập thể và yêu cầu Lenovo phải bồi thường thiệt hại. Hóa ra, Lenovo và đối tác của mình là Superfish đã bắt tay cài phần mềm VisualDiscovery lên 28 mẫu laptop của mình mà không cho người dùng biết.

VisualDiscovery được thiết kế để chạy ở chế độ nền, theo dõi hoạt động truy cập internet của người dùng và thu thập dữ liệu phục vụ mục đích quảng cáo. Bên cạnh việc thu thập dữ liệu, VisualDiscovery còn bị cáo buộc làm chậm, giảm hiệu suất của laptop khi liên tục chạy ở chế độ nền, chiếm tài nguyên của máy và hiển thị quảng cáo trên các trang web mà người dùng truy cập. Mới đây, Lenovo đã đạt được thỏa thuận với những người dùng bị ảnh hưởng và chấp nhận bồi thường 7,3 triệu USD. Đối tác của Lenovo, Superfish cũng chịu án phạt bồi thường 1 triệu USD.

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!