Mình từng sợ việc chuyển ngành này thất bại, sợ rằng không đủ sức để đi một mình

định hướng nghề nghiệp Marketing
marketing foundation

Mình là Vân Anh, sinh viên năm 2 trường Đại học Hà Nội và là học viên tại TM khóa Career Coaching. Mình đến với TM một cách rất tình cờ và sự tình cờ này như mối lương duyên đầu đời của mình vậy.

Bản thân mình đã từng sợ, sợ việc chuyển ngành này thất bại, sợ rằng không đủ sức để đi một mình

Có thể nói, thời điểm hiện tại là lúc mình bắt đầu đặt nhưng viên gạch đầu tiên để xây con đường sự nghiệp của mình. Cũng như rất nhiều bạn cùng lứa, mình đã nhận thức được về “peer pressure” và đôi khi mình cảm thấy bế tắc để tìm hướng đi cho riêng mình. Và khoá học đúng như là tia sáng của mình sau những ngày tăm tối mùa COVID vậy.

Mình đã từng tham gia rất nhiều talkshow, workshop để định vị bản thân, để biết mình cần chuẩn bị những gì…nhưng hầu hết mình chỉ để nó thoáng qua bởi nó khiến mình mơ hồ thêm và vấn đề gốc rễ từ bản thân thì mình không giải quyết được. Cho đến khi mình tham gia khoá học Career với lộ trình 4 buổi rõ ràng của TM thì mới à ồ ra là cái mình thiếu là một plan đúng nghĩa phù hợp với bản thân. 

Một sinh viên trường ngoại ngữ, lại chạy theo một hướng khác xa thật là xa. Bản thân mình đã từng sợ, sợ phép thử này thất bại, sợ rằng không đủ sức để đi một mình mà không có bạn đồng hành. Nhưng khóa học đã thay đổi cách suy nghĩ của mình, mình còn nhớ câu nói của Trainer “làm ơn hãy thất bại, các em phải học từ thất bại thì mới trưởng thành được”. 

TM thực sự tuyệt vời, tuyệt vời từ cách các anh chị xây dựng lộ trình học tập bài bản, cách các anh chị trong team giúp đỡ học viên, hay cách những trainer xịn xò giải đáp thắc mắc băn khoăn của chúng mình từ cân bằng cuộc sống đến kiến thức chuyên môn,…có quá nhiều thứ tuyệt vời. 

Nói sâu hơn về những kiến thức mình thu được là cái nhìn tổng quan đối với Marketing, hiểu rõ bản thân mình hợp với môi trường làm việc như thế nào, cách xây dựng plan làm sao để hiệu quả, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường. Thú thật là lâu lắm rồi mình mới làm bài tập đầy đủ khi học như vậy, và cũng rất lâu rồi mình mới có cảm giác mong ngóng từng buổi học đến như vậy. 

Mình cũng chưa có gì đáng để tự hào nên cũng không biết phải nói điều này ra sao. Nhưng mình hy vọng rằng những bạn đang ở độ tuổi như mình, cũng đang loay hoay với những bước tiếp của con đường sự nghiệp hãy hiểu rõ về bản thân, có chiến lược cụ thể, rõ ràng để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức bởi “một plan tồi còn hơn là không có plan”. Chúng mình còn trẻ, còn nhiều nhiệt huyết, hãy giữ nhiệt huyết này trong công việc. Thay vì lo lắng thất bại, đi không đúng đường thì ta cứ thử, để sai đâu ta sửa ở đó. Như Lỗ Tấn từng viết: “trên đời này vốn làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi”.

Còn bạn, bạn đã tìm ra định hướng sự nghiệp của mình chưa?

Một công việc phù hợp, là công việc tận dụng được tố chất và tính cách của bạn. Đó là công việc thúc đẩy sự tò mò, sức sáng tạo, khiến bạn muốn học hỏi, khám phá mỗi ngày. Nếu bạn yêu công việc của mình, bạn luôn nhận thấy bản thân mình có giá trị, và bạn hầu như chắc chắn rằng, bạn sinh ra để làm công việc đó.

Đừng để cuộc đời là chuỗi ngày được chấm công!
Nếu bạn muốn tìm công việc phù hợp đó trong ngành Marketing, hãy để khoá học Career Coaching giúp bạn!


► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Định hướng nghề nghiệp ngành Marketing cùng khoá học Career Coaching