Cách ly với các cám dỗ khi làm việc tại nhà như thế nào?

làm việc tại nhà hiệu quả
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn đã Work from home được một thời gian nhưng không cảm thấy hiệu quả? Bạn đã ứng dụng khá nhiều tips để có thể làm việc tại nhà nhưng công việc vẫn đi vào ngõ cụt… và có lẽ vì vậy mà tinh thần của bạn lại càng giảm sút? Nguyên nhân chính có thể là do trước đó bạn đã quá dễ dãi với bản thân mình, bạn chưa thực sự kỉ luật để “cách ly” mình khỏi các cám dỗ của Work From Home. Trong khi bạn chưa sẵn sàng thích nghi kịp thì công việc vẫn phải tiếp tục. Vậy làm sao để xử lý tận gốc vấn đề? Hãy thư giãn một chút và thử áp dụng những tips sau đây để thay đổi hiệu suất làm việc nhé. 

Những “cái bẫy” khi làm việc tại nhà

Thức dậy trễ: Khi làm việc ở nhà, bạn không có ai quản lý, cũng không có máy chấm công, không mất thời gian chuẩn bị, sửa soạn. Tất cả sự thoải mái đó cho phép bạn “cày phim” đến đêm và sáng hôm sau dễ dãi cho phép bản thân thức dậy trễ. 

Mặc quần áo ở nhà, đồ ngủ: Đây có thể là cái bẫy lớn nhất khi làm việc ở nhà. Việc bạn mặc quần áo ở nhà hoặc quần áo ngủ sẽ khiến bạn rơi vào vùng “chill”, và bàn làm việc sẽ không phải là khu vực bạn muốn ở. Sau khi thức dậy, hãy đi tắm và mặc quần áo giống như bạn đang đi làm. 

Bị “làm phiền” trong quá trình làm việc: Làm việc tại nhà giúp bạn có nhiều thời gian gần gũi và gắn kết với gia đình. Nhưng đừng để gia đình trở thành “phiền nhiễu” trong quá trình làm việc của bạn. 

Sau khi đã nhận diện các “bẫy” tiềm năng, hãy thử áp dụng 9 tips làm việc hiệu quả khác như dưới đây nhé! 

9 tips làm việc hiệu quả

1. Tổ chức công việc: Duy trì sự cân bằng là một trong những khía cạnh khó khăn nhất khi làm việc tại nhà. Để giữ cho bạn đi đúng hướng (và không làm việc quá nhiều hoặc quá ít), tổ chức sẽ là chìa khóa. Tổ chức công việc bằng cách tạo các hệ thống nộp đơn, lịch trình và danh sách việc cần làm (to-do lists). Bạn có thể viết xuống những việc cần làm trong ngày và timeline cho nó. Bạn cũng có thể dùng một số công cụ hỗ trợ như phần mềm làm việc nội bộ của công ty bạn nếu có (Base), hoặc Calendar, Checklist,… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên Google. Hãy lên kế hoạch cụ thể cho một ngày của bạn và hoạt động theo lịch trình đó.

2. Có một không gian riêng: sẽ vô cùng tuyệt vời khi bạn có riêng một phòng làm việc trong căn nhà của bạn. Nhưng nếu điều đó không cho phép, bạn cần có một góc làm việc trong phòng, có bàn ghế làm việc và cố gắng không để nó gần giường. Bạn không nên sử dụng bàn gấp hay làm việc trên giường vì nó sẽ khiến bạn ngồi sai tư thế và nhanh chóng mệt mỏi, tiêu hao năng lượng dù bạn chưa làm được gì. Bạn cũng rất khó tập trung khi làm việc với bàn gấp hay trên giường. Hãy chuẩn bị một góc làm việc riêng đủ chỉn chu để có cảm hứng làm việc nhé. 

3. Giới hạn số lần kiểm tra email: Vì sợ bỏ lỡ thông tin quan trọng nên bạn thường xuyên kiểm tra email và việc đó sẽ khiến bạn mất tập trung để làm những công việc khác quan trọng hơn. Bạn có thể cài thông báo trên điện thoại và nhớ loại bỏ thông báo thư rác để kiểm soát vấn đề này.

4. Cố định thời gian làm việc: tốt nhất là khoảng thời gian như khi đến văn phòng. Bạn cần đảm bảo tạo một khoảng thời gian cho mỗi hoạt động trong ngày. Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể cần sắp xếp công việc của mình xung quanh giấc ngủ của con hoặc lịch chăm sóc con của bạn, để bạn có thể có một khoảng thời gian tốt để làm việc không bị gián đoạn.

5. Duy trì lối sống lành mạnh: Ai cũng biết sự quan trọng của việc tập thể dục nhưng dường như không phải ai cũng làm được. Thế nhưng việc ở nhà trong suốt khoảng thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, hãy ra ban công, hay lên sân thượng hóng gió và tập thể dục vào sáng sớm hoặc chiều tà để nạp năng lượng từ thiên nhiên. Bạn cũng cần ăn uống điều độ để đảm bảo sức khoẻ và không tăng cân ngoài dự kiến. 

6. Đừng xử lý các nhiệm vụ cá nhân trong giờ làm việc: Việc giặt giũ hay ngay cả mẹ bạn muốn dành thời gian cho bạn vì bạn ở nhà sẽ là cám dỗ mà bạn cần tránh. Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào việc sử dụng tốt nhất và đúng thời gian của bạn trong giờ làm việc. Bạn có thể dễ dàng được nhờ làm những công việc của người khác như đi mua đồ cho mẹ, lấy đồ cho ba, trông trẻ giúp chị,… Bạn đồng ý làm tất cả những việc này sẽ không chỉ khiến bạn mất tập trung mà còn tạo ra thói quen cho những người nhờ bạn. Bạn cần nói không và tuân thủ lịch trình của bạn. Để hạn chế điều này, bạn cần thông báo cho người khác biết giờ làm việc của bạn và bạn sẽ không làm những việc khác trong khoảng thời gian này.

7. Tránh xử lý nhiều việc cùng một lúc: Bạn đã có danh sách những việc cần làm, có kế hoạch trong ngày, vì vậy hãy làm theo lịch trình đó. Bạn nên hoàn thành công việc này rồi mới chuyển qua công việc khác thay vì làm mỗi thứ một ít và đến cuối ngày không có công việc nào được hoàn thành.

8. Giữ liên lạc: Hãy đảm bảo việc phản hồi tin nhắn, cuộc gọi, các cuộc họp từ sếp, đồng nghiệp để công việc đi đúng dòng chảy của nó. Nếu bạn không phản hồi nhanh chóng, rất có thể bạn sẽ trở thành mắt xích làm đình trệ một hệ thống công việc đang chạy. 

9. Nghĩ như một doanh nhân: Khi đại dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, mỗi người trong chúng ta sẽ xem xét cách chúng ta gia tăng giá trị cho tổ chức mà mình đang hoạt động. Hãy suy nghĩ, bạn có thể làm gì để xác định các vấn đề và tìm kiếm các giải pháp giúp công ty của bạn vượt qua khó khăn ở thời gian này. Hơn lúc nào hết, sự đoàn kết và tận tâm với công ty là điều giúp doanh nghiệp tồn tại. Hãy nghĩ đây chính là công ty của bạn để cống hiến và nỗ lực nhiều hơn. 

Đọc thêm: Khủng hoảng kinh tế hậu Covid-19 và sự ảnh hưởng tới thị trường tuyển dụng 2020

Tạm kết:

Làm việc tại nhà sẽ rất đơn giản với những người kỉ luật và biết cách lên kế hoạch cho cuộc sống của mình. Ngược lại, nó sẽ rất khó khăn cho những người thiếu tính kỉ luật và không biết cách sắp xếp chu toàn. Việc học cách lên kế hoạch ngay từ những việc nhỏ nhất sẽ giúp bạn “cách ly” được với các cám dỗ và dẫn bạn đến đúng những gì mình muốn. Chúc bạn làm việc hiệu quả. 

kiến thức nền tảng Marketing