Facebook thừa nhận nghe lén người dùng

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Facebook Inc. đã thuê hàng trăm đối tác để chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh thành văn bản clip âm thanh từ người dùng dịch vụ của mình. Công việc này đã khiến các đối tác vô cùng bối rối, vì họ không được phép biết những đoạn âm thanh này được ghi ở đâu hoặc thu được như thế nào, việc họ cần làm là phải chuyển chúng sang dạng văn bản. Đôi khi có cả những nội dung thô tục, nhưng họ không biết tại sao Facebook cần những bản phiên âm này.

Mặc dù, gã khổng lồ mạng xã hội từ lâu đã nhiều lần phủ nhận việc nghe lén người dùng. Như trong phiên điều trần trước Quốc hội vào năm ngoái, chính CEO Mark Zuckerberg đã khẳng định “Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Chúng tôi không làm điều đó”, Facebook không thu thập âm thanh từ người dùng để hiện quảng cáo thích hợp hoặc điều hướng những gì mọi người nhìn thấy ở newsfeed của họ.

Thế nhưng mới đây, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ailen, đứng đầu trong việc giám sát Facebook ở châu Âu, cho biết họ đang kiểm tra xem liệu Facebook đang có những hoạt động có thể vi phạm các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt của EU hay không. Trong cuộc điều tra này, Facebook xác nhận rằng họ đã sao chép âm thanh của người dùng và nói rằng họ sẽ ngừng việc này lại. ‘’Giống như Apple và Google, chúng tôi đã ngừng việc sao chép các đoạn âm thanh hơn một tuần trước’’, đại diện Facebook phát biểu. Công ty cho biết những người dùng bị nghe lén là những người đã chọn chế độ cho phép ứng dụng Facebook Messenger ghi âm giọng nói của họ. 

Facebook cho biết chỉ truy cập micrô của người dùng nếu người dùng đã cho phép và nếu họ chủ động sử dụng một tính năng cụ thể yêu cầu âm thanh, ví dụ như tính năng nhắn tin bằng giọng nói.

Chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, được sửa đổi vào năm ngoái để công chúng dễ hiểu hơn, nhưng lại không đề cập đến chính sách về âm thanh. Tuy nhiên, Facebook cho biết Facebook sẽ thu thập nội dung, thông tin liên lạc và các thông tin khác mà bạn cung cấp, khi người dùng nhắn tin hoặc liên lạc với người khác.

Facebook cho biết các hệ thống của họ tự động xử lý nội dung và thông tin liên lạc mà bạn và những người khác cung cấp để phân tích bối cảnh và những gì đang diễn ra trong đó. Trong danh sách các bên thứ ba mà Facebook chia sẻ thông tin, Facebook không đề cập đến một nhóm phiên âm, nhưng mơ hồ đề cập đến các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp cho Facebook.

Đọc thêm: Cách sử dụng Facebook để nghiên cứu đối tượng mục tiêu của thương hiệu

Các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon.com Inc. và Apple Inc. cũng từng bị lên án về việc thu thập các đoạn âm thanh từ các thiết bị điện toán tiêu dùng và dùng chúng để phân tích hành vi của khách hàng, điều mà nhà phê bình cho rằng xâm phạm quyền riêng tư. 

Dù những lời Facebook đưa ra để lý giải cho hành động thu thập ghi âm từ người dùng nghe có vẻ thuyết phục và hợp lý. Nhưng dẫu sao, chúng ta vẫn nên cẩn thận với các chính sách sử dụng trước khi đồng ý thực hiện bất kì thao tác nào nếu không muốn thông tin của mình bị đánh cắp.

Marketing Foundation

Tagged: