Interactive marketing – Làn sóng mới tăng sự thu hút người dùng trên social media marketing

interactive marketing là gì
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Interactive marketing là một thuật ngữ marketing còn khá xa lạ với các marketer mặc dù đã xuất hiện từ lâu. Vậy Interactive marketing là gì? Và nó được ứng dụng như thế nào ở trong trên các nền tảng Social Media? Hãy cùng TM tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Interactive marketing là gì?

Interactive marketing hay còn gọi là marketing tương tác là một phương thức marketing một-một, tập trung vào khách hàng cá nhân và các hành động cụ thể của họ trên nền tảng Digital, đặc biệt là Social Media.

2. Các loại hình Interactive marketing phổ biến hiện nay

2.1. Nghệ thuật kể chuyện tăng tương tác (Interactive Storytelling) 

Storytelling chính là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện lý thú, có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu sản phẩm hay hình ảnh của nhãn hàng. Nếu câu chuyện đủ hấp dẫn tự khác nó sẽ thu hút người dùng đến với thương hiệu và tạo nên sự tương tác giữa hai bên.

2.2. Nội dung được cá nhân hóa (Personalized Content) 

Hầu hết các nội dung đều được  tạo ra với mục đích giúp trải nghiệm cá nhân tốt nhất cho người dùng từ đó họ sẽ tương tác và chia sẻ nhiều hơn nếu thấy nội dung liên quan đến bản thân họ.

Marketer thường sử dụng các công cụ social listening để hiểu rõ hơn về những thông tin của người dùng như nhân khẩu học, dữ liệu địa lý từ đó đưa ra các nội dung phù hợp với người dùng và tăng tương tác với họ.

2.3. Thông tin theo từng lớp (Layered Information) 

“Giáo dục” người dùng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các marketer và Interactive Marketing là một cách đột phá để tạo ra những “lớp” thông tin cho người dùng bằng cách cung cấp nội dung theo từng bước.

Marketer phải có khả năng kể câu chuyện của thương hiệu bằng cách cung cấp các nội dung nhanh chóng và dễ đọc. Sau đó họ sẽ tiếp tục cung cấp nội dung chi tiết hơn trong các lớp (layer) khác cho người dùng nếu bản thân người dùng muốn biết nhiều hơn về một chủ đề. Điều này sẽ tạo ra sự tò mò cũng như hứng thú cho người dùng từ đó tạo ra sự tương tác một cách tự nhiên.

2.4. Tương tác 2 chiều (Two-Way Interaction) 

Đây được xem là “trái tim” của Interactive Marketing vì nó mang đến cho người dùng khả năng tương tác tích cực nhất.

Ví dụ: các công cụ tương tác như câu hỏi đố vui nhận quà, cuộc thi, trò chơi và video tương tác cung cấp trải nghiệm mạnh mẽ hơn cho người dùng.

3. Mức độ tương tác của Interactive Marketing

Hiện nay Interactive Marketing được chia ra làm 4 mức độ chính như sau

  • Tương tác ở mức thấp (Lightweight): Like, Follow, Click link
  • Tương tác ở mức trung bình (Medium): Comment, Reply, Endorsements, Enter contest
  • Tương tác ở mức cao (Highly Engaged): Share, Retweet, Review, Recommendation
  • Chuyển đổi sang trạng thái khác (Transact): Register, Subscribe, Purchase

4. Những điều cần lưu ý khi xây dựng nội dung dựa trên Interactive Marketing

4.1. Người dùng chỉ có những khoảng chú ý nhỏ

Hãy ghi nhớ – người dùng sẽ chỉ chỉ dành ra 8 giây để đọc một nội dung. Cho nên nội dung phải thực sự tạo ra sự hứng thú và hơn nữa là phải khiến họ tương tác với nội dung này. Thông thường, những nội dung dạng này phải thực sự dễ “tiêu hóa”, đánh trúng insight của người dùng để gia tăng sự chia sẻ nội dung trên các nền tảng Social Media. Bạn đã dành bao nhiêu thời gian để xem một bức ảnh trên Instagram, thậm chí một bức ảnh bạn bấm like, chắc chắn khoản thời gian sẽ là không thể nào quá vài giây đúng không? Vì vậy, một nội dung tốt phải khiến cho người dùng dành thời gian tương tác cho nó nhiều hơn mức trung bình

4.2. Nhiều phương tiện thể hiện khác nhau

Đừng cho rằng nội dung tương tác (Content Interactive) chỉ có dưới dạng video. Có một loạt các định dạng và phương tiện khác, chẳng hạn như: cuộc thăm dò, video 360 độ, bình luận hoặc hỏi đáp trực tiếp. Hãy sáng tạo và thử nghiệm với các định dạng khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu và đối tượng người dùng của bạn.

4.3. Tạo nội dung tương tác dễ dàng hơn bao giờ hết

Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, ý tưởng tạo nội dung tương tác nghe có vẻ đáng sợ – nhưng thực ra nó không khó đến vậy! Công ty không cần một ngân sách lớn hoặc những công cụ để tạo ra nội dung tương tác chuyên nghiệp để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả các định dạng truyền thống của nội dung tương tác, bao gồm cả infographics và video, giờ đây có thể được hiển thị tương tác với các công cụ có sẵn.

Đọc thêm: Micro moment – khi Marketing len lỏi vào từng khoảnh khắc cuộc sống 

Tạm kết

Khác với suy nghĩ của nhiều Marketer, để chinh phục được các “cư dân” trên cộng đồng Social Media, hiểu về sự tương tác và hành vi của người dùng chính là chìa khóa để triển khai thành công các chiến dịch digital marketing. 

Nếu bạn mong muốn trang bị kiến thức về đặc điểm của từng Digital Platform, Digital Channel để vận dụng lập kế hoạch Digital đa kênh, hãy tham gia khoá học Digital Foundation của Tomorrow Marketers ngay nhé!

khóa học digital foundation

Bài viết thuộc bản qyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: