Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong ngành Marketing?

marketing foundation

Tomorrrow Marketers – Đó không chỉ là câu hỏi của các bạn sinh viên hoặc các bạn mới ra trường. Ngay cả chuyên gia trong các lĩnh vực khác đang muốn chuyển hướng sang Marketing cũng thường băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu khi bước chân vào ngành này. Thật ra thì, điều quan trọng không phải là bạn đang đứng ở đâu mà là bạn đã và đang làm những gì để theo đuổi Marketing, một ngành cực kì năng động với tốc độ thay đổi nhanh đến chóng mặt. Sau đây là một số gợi ý cho bạn về những cách chuẩn bị hiệu quả để bắt đầu sự nghiệp trong ngành Marketing.

Tự nạp kiến thức cho bản thân

Marketing là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật, vì vậy, để giỏi trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức của riêng mình. Học đúng chuyên ngành có thể đem lại những kiến thức căn bản, nhưng việc bạn có tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành Marketing hay không không quan trọng, vì hầu hết các trường đều không thể theo kịp tốc độ tiến hóa của ngành. Việc bạn cần làm là cập nhật kiến thức liên tục để bắt kịp xu hướng của ngành. Điều này vừa giúp bạn học được những gì bạn cần biết, đồng thời giúp bạn cảm thấy dễ dàng và tự tin hơn khi đi phỏng vấn với những kinh nghiệm hoàn toàn không liên quan gì đến ngành Marketing. 

Đọc thêm: Những điều trường học không dạy bạn về con đường sự nghiệp

Bạn hãy ghi lại những gì mình đã học được – từ những cuốn sách bạn đã đọc, những buổi hội nghị bạn đã đi, đến những chứng chỉ mà bạn đã đạt được. Rồi tạo một bảng phụ lục trong đơn xin việc để chứng minh những gì mình đã học được. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Những khóa học online

 • Hubspot’s Inbound Marketing Certification Course – Khóa học miễn phí có thể hoàn tất trong ba giờ, ở cuối mỗi phần có câu hỏi để củng cố kiến thức.
 • Google’s Applied Digital Skills Training – Digital Marketing không chỉ cần khả năng lên kế hoạch cho chiến dịch mà những kĩ năng như nghiên cứu, quản trị dự án và làm việc nhóm đều rất quan trọng. Hãy tận dụng khóa học miễn phí này của Google. Bạn cũng có thể đăng kí nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành bài thi trong 2 giờ đồng hồ.
 • General Assembly – Tuy không miễn phí nhưng khóa học digital marketing này sẽ giúp bạn hệ thống kiến thức một cách bài bản mà không cần tốn đến vài năm mới làm được. Khóa học rất hiệu quả vì bạn vừa được học online, vừa được gặp giảng viên đứng lớp.
 • LinkedIn Courses – Có những khóa học rất tuyệt vời của nhiều chuyên gia nổi tiếng trong ngành. Hãy cố gắng hoàn thành một khóa học mỗi ngày, cũng ngắn thôi, và bạn sẽ thấy mình xây dựng được một kho kĩ năng nhanh chóng như thế nào. Những khóa học này cung cấp mọi kiến thức về Google và LinkedIn căn bản.
 • Tham gia một buổi Workshop về đóng phim hoặc diễn kịch – Điều này nghe có vẻ kì lạ, nhưng thật ra, những buổi workshop như thế này sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng trình bày ý tưởng trước mặt mọi người. Ngoài ra, khi tham gia workshop, bạn sẽ được học rất nhiều về kĩ năng diễn đạt ngôn ngữ hình thể, điều chỉnh tông giọng, và thuyết trình nói chung.

Đọc thêm: 5 khoá học giúp bạn tự học Marketing 

Những cuốn sách nên đọc

 • Reinventing You của Dorie Clark – Sách nói về cách xây dựng câu chuyện của bạn khi chuyển ngành hoặc cố gắng có được công việc đầu tiên.
 • Quy Luật Mới Của PR Và Tiếp Thị của David Meerman Scott – Bạn sẽ thấy thế giới Marketing đã phát triển như thế nào.
 • Chiến Lược Đại Dương Xanh của Renée Mauborgne và W. Chan Kim – Sách không hoàn toàn nói về Marketing mà chủ yếu nói về cách tạo nên những sản phẩm, dịch vụ khác biệt và gây sự chú ý trong một thế giới bận rộn và ồn ào. Nếu bạn có thể làm được những điều này, bạn sẽ nắm được cả tương lai của ngành Marketing đấy.
 • The Zen of Social Media MarketingMomentum – Đọc cuốn đầu tiên trước vì nó chính là nền tảng và còn được dùng làm giáo trình dạy về truyền thông trên mạng xã hội ở các trường đại học, cao đẳng trên toàn thế giới. Sau đó đọc cuốn thứ hai, sách nói về tổng quan về digital marketing, có trình độ vừa đến cao.

Tham gia hội nghị thế giới

Hãy tham gia các hội nghị về marketing, bạn không chỉ học được rất nhiều thứ mà còn xây dựng được mối quan hệ với những người trong ngành.

Sử dụng cách thức giải quyết vấn đề doanh nghiệp khi đi phỏng vấn

Phần lớn các ứng viên khi đi phỏng vấn lại không dành thời gian suy nghĩ xem mình có thể đóng góp gì cho công ty ngoài “thái độ tích cực và đạo đức nghề nghiệp”. Chẳng phải các công ty tuyển bạn vào để giải quyết một hay nhiều vấn đề đang tồn đọng trong công ty hay sao? Vậy giải pháp của bạn là gì? Hãy gây bất ngờ cho người phỏng vấn bằng những kiến thức mà bạn có được và áp dụng nó vì lợi ích của công ty mà bạn đang phỏng vấn, thay cho kinh nghiệm làm việc khiêm tốn của mình.

Tận dụng công ty cũ

 • Xem thử công ty hiện tại của bạn có đưa ra những chứng chỉ hay chương trình đào tạo nội bộ hay không. Dù nằm ngoài phòng ban của bạn nhưng bạn vẫn có thể kiến nghị để có được những chứng chỉ đó. Chẳng có cấp trên nào lại từ chối một nhân viên tích cực và có nguyện vọng phát triển cả. Quan trọng là bạn có hỏi hay không thôi.
 • Làm quen với các đồng nghiệp ở phòng Marketing, mời họ đi ăn trưa và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Biết đâu họ sẽ giới thiệu bạn cho các agency hay các công ty đối tác mà họ đang làm việc cùng thì sao.
 • Hãy lấy đam mê làm bệ phóng và đem lại giá trị cho công ty hiện tại của bạn. Bạn có thể tổ chức một hội nghị về Marketing hay một bữa ăn trưa giao lưu với các chuyên gia trẻ tuổi. Hầu hết các công ty sẽ có ngân sách cho những buổi như vậy, và bạn chỉ cần làm một số công việc tay chân, giấy tờ là được. Nếu tổ chức tốt, bạn thậm chí có thể mời những người bạn ngưỡng mộ đến để phát biểu. Điều này không chỉ đem lại giá trị cho công ty hiện tại của bạn mà còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người quan trọng trong ngành, đồng thời cũng đem lại cho cơ hội giao lưu cho họ.

Tham gia tổ chức phi lợi nhuận

Đây là ý tưởng tuyệt vời để bước ra khỏi sách vở và có được trải nghiệm thực tế. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận với quy mô nhỏ sẽ không có đủ chi phí để tuyển dụng bộ phận Marketing. Vì vậy, họ rất sẵn lòng chào đón những tình nguyện viên có thể giúp đỡ họ. Nếu không có nhiều thời gian, hãy hỗ trợ qua các dự án bằng việc thực thi các chiến dịch hay gọi vốn, gây quỹ. Các tổ chức sẽ rất trân trọng sự giúp đỡ của bạn, còn bạn sẽ có cơ hội được học từ những sai sót của mình mà không bị trách móc nặng nề.

Mang tâm thế của một người học sinh đến suốt đời 

Trong tất cả các ngành thì Marketing là ngành thay đổi nhanh nhất. Nếu bạn học một mớ kỹ năng và hy vọng sẽ dùng đến cuối đời thì đây không phải là nơi dành cho bạn. Những gì áp dụng được cho sáu tháng trước chưa chắc có thể áp dụng được cho ngày hôm sau. Có người phát triển mạnh mẽ trong môi trường năng động như thế này, nhưng có người lại cảm thấy quá sức. Vì vậy, nếu bạn quyết định theo đuổi Marketing, hãy không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức cho bản thân nhé! Tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để trang bị hệ thống kiến thức, tư duy Marketing bài bản để làm nền móng phát triển kiến thức chuyên môn nhé!

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bước đầu trên chặng đường sự nghiệp Marketing của mình sẽ như thế nào, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!