Những điều trường học không dạy bạn về con đường sự nghiệp

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Marketing là một lĩnh vực đặc biệt khi số người gia nhập đếm không xuể nhưng số người ra đi cũng chẳng kém. Đam mê, nhiệt huyết là không thể thiếu, thế nhưng marketer trẻ cần nhiều hơn thế để có thể trụ lại với ngành và xây dựng một sự nghiệp vững chắc. Trong bài viết dưới đây, TM sẽ chia sẻ với bạn những lời khuyên về sự nghiệp được đúc kết bởi kinh nghiệm của chính những marketers đi trước.

Luôn ưu tiên sự phát triển

Một trong những khoản đầu tư đáng giá nhất chính là đầu tư vào bản thân. Trong môi trường làm việc, đặc biệt là trong một ngành nghề năng động như marketing, dậm chân tại chỗ chính là cách nhanh nhất để bạn “giết chết” sự nghiệp của mình khi mà tất cả mọi người đều đang không ngừng tiến lên. Vì thế, khi lựa chọn gắn bó với một công ty, dù là agency hay client, mức lương là một yếu tố quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cơ hội phát triển bản thân. Hãy cân nhắc liệu công ty có giúp đỡ và khuyến khích nhân viên học hỏi, trau dồi hay không? Công ty đề cao sự phát triển lâu dài hay chỉ mong muốn gặt hái lợi nhuận trước mắt? Phương hướng phát triển của công ty có phù hợp với kế hoạch phát triển bản thân của bạn hay không?

Có quá nhiều người lựa chọn nơi làm việc dựa vào danh tiếng hiện tại và những lợi ích trước mắt hơn là tiềm năng phát triển trong tương lai. Thế nhưng hãy thử hình dung 2 viễn cảnh: (1) bạn trở thành nhân viên thứ 10 trong một công ty start-up và công ty này phát triển với tốc độ “vũ bão” trong 3 năm tiếp theo và (2) bạn là nhân viên thứ 1000 trong một tập đoàn khổng lồ làm ăn rất tốt trong hiện tại nhưng phá sản trong 3 năm tiếp theo. Vị trí nào sẽ giúp bạn học hỏi, trải nghiệm nhiều hơn và mang lại cho bạn một điểm nhấn thú vị trong CV?

Rõ ràng là cuộc sống ngoài kia đa dạng và phức tạp hơn nhiều ví dụ được nêu tại đây, nhưng quy luật thì không thay đổi: hãy luôn ưu tiên sự phát triển.

Đừng “phản pháo” ngay lập tức trước những lời phê bình

Khả năng ứng xử với những lời phê bình là một trong những kĩ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên marketing. Yêu cầu này xuất phát từ sự thật rằng những lời phê bình, chỉ trích là một phần của công việc. Bất cứ cá nhân nào thiếu đi sự trưởng thành về mặt cảm xúc để đối mặt với chúng sẽ khiến cho hiệu suất của toàn bộ tập thể đi xuống, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng.

Để bình tĩnh đón nhận lời phê bình, chúng ta cần biết lý do đằng sau những cảm xúc tiêu cực khi bị “chê bai”. Đa số chúng ta đều nhìn nhận những lời nhận xét theo một cách chủ quan. Chúng ta thích lời khen vì những lời khen khiến chúng ta cảm thấy tự hào về bản thân. Ngược lại, những lời phê bình thường khiến chúng ta có cái nhìn tiêu cực về bản thân, từ đó tạo ra những tổn thương tinh thần. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tách cái tôi ra khỏi mọi lời khen chê để có một cái nhìn thật khách quan về kết quả công việc của mình. Hãy coi mọi góp ý đều là dành cho công việc, chứ không phải dành cho cá nhân bạn. Ngoài ra, hãy dành khoảng 1 ngày suy nghĩ về những góp ý mà bạn nhận được, đánh giá liệu chúng có hợp lý, hữu ích hay công bằng không và bạn có thể sử dụng chúng thế nào để phát triển bản thân. Ngay cả khi bạn thực sự đang bị người khác cố ý “công kích”, thái độ bình tĩnh và cởi mở chính là “vũ khí” sắc bén nhất mà bạn có trong tay.

Thường xuyên đánh giá lại những gì mình đã làm

Chăm chỉ, nỗ lực hết sức trong công việc, thế nhưng nhiều người vẫn không thể thoát ra khỏi sự đình trệ. Lý do là bởi họ quá mải mê với công việc mà quên đi những “lỗ hổng” trong kiến thức hay kỹ năng của bản thân. Điều này cũng chẳng khác gì lặp đi lặp lại cách làm cũ nhưng lại mong có được kết quả tốt hơn. Vì thế, dù bận rộn thế nào bạn cũng đừng quên dành thời gian cuối ngày hay cuối tuần xem xét lại kết quả công việc mà mình đã thực hiện, suy nghĩ về những gì bạn có thể cải thiện trong tương lai và làm thế nào để cải thiện được chúng. Những kinh nghiệm, cách làm hay, những mẹo vặt bổ ích có đầy rẫy trong những trang sách, video youtube, khóa học ngắn,… những lời khuyên từ bạn bè, người thân và đồng nghiệp cũng là một nguồn kiến thức quý báu mà bạn có thể áp dụng vào công việc của mình. Ngoài ra, hãy nhìn nhận những vướng mắc, khó khăn trong công việc như những cơ hội thay vì một điều gì đó tồi tệ bởi chỉ khi vấn đề nảy sinh, bạn mới biết được khả năng của mình đang ở mức nào.

Chất lượng công việc chính là cách networking tốt nhất

Networking là một phần vô cùng quan trọng trong marketing nói riêng và hầu hết các ngành nghề nói chung. Đó là lý do những cuốn sách về nghệ thuật giao tiếp, gây ảnh hưởng, tạo mối quan hệ luôn nằm trong top best-selling. Xây dựng hình ảnh cá nhân tốt, có cung cách ứng xử khéo léo chắc chắn là một kĩ năng quý giá, thế nhưng xét cho cùng, xây dựng uy tín từ chất lượng công việc là cách thức bền vững và mang lại hiệu quả lâu dài nhất. Khi đã chứng minh được năng lực của bản thân, đi kèm với một thái độ hợp tác đầy thiện chí, không có lý do gì để người khác từ chối làm việc với bạn.

Học cách bán hàng

Bán hàng là một cách tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp marketing. Thế nhưng bán hàng không phải là một nghề mà còn là một kĩ năng. Bán hàng ở đây có thể hiểu là “bán” những ý tưởng, kế hoạch của bạn cho cấp trên hay cho Client, khiến họ bị thuyết phục và đồng tình với những ý tưởng, kế hoạch này. Điều này đặc biệt quan trọng trong môi trường Agency khi công việc của bạn phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác từ Client. Trong vô số các marketer với trình độ chuyên môn ngang nhau, khả năng trình bày, thuyết phục và khiến cho ý tưởng trở nên hấp dẫn sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Sếp không có nghĩa vụ xây dựng sự nghiệp cho bạn

Sếp là người quản lý và dẫn dắt bạn tại nơi làm việc, nhưng con tàu sự nghiệp của bạn thì chỉ có bạn là chỉ huy mà thôi. Nếu bạn muốn nhanh chóng tiến bộ và xây dựng một sự nghiệp vững vàng, đừng chỉ ngồi đó và chờ đợi sự chỉ đạo. Hãy luôn chủ động tìm kiếm giải pháp tốt hơn cho vấn đề, đặt câu hỏi cho tới khi bạn tìm được lời đáp thỏa đáng, tìm kiếm feedback từ đồng nghiệp và cấp trên, viết ra giấy những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được. Có một dự án mới mà bạn chưa từng thực hiện? Hãy tạm gác những lo lắng, bất an và “xả thân” thôi, biết đâu đó lại là bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của bạn?

Tạm kết

Trên con đường xây dựng sự nghiệp marketing, khó khăn, vấp váp, sai lầm là điều khó có thể tránh khỏi, quan trọng hơn hết là thái độ và cách thức bạn chọn để đối mặt với thất bại của bản thân. Sẽ luôn có những ý tưởng bị gạt bỏ, những dự án không như ý muốn, thế nhưng, đừng để sự thật khắc nghiệt làm nguội lạnh ngọn lửa nhiệt huyết trong bạn. Cơ hội có thể ẩn giấu ngay trong những tình huống khó éo le nhất, chỉ cần bạn có đủ sức bền để vượt qua.

Nếu bạn còn mông lung về kiến thức, kĩ năng của bản thân, băn khoăn về con đường sự nghiệp phía trước, đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation để trang bị cho mình kiến thức marketing nền tảng mọi marketer nên có, cùng cơ hội được tư vấn nghề nghiệp từ các anh chị trainer dày dặn kinh nghiệm.