Khi 12 cung hoàng đạo làm Marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn là một Bảo Bình phá cách, luôn đưa ra những ý tưởng độc đáo? Hay là một Thiên Bình quảng giao, giỏi nghiên cứu, tìm hiểu về tâm lí con người? Hay bạn là một Song Ngư yêu nghệ thuật?

Mỗi cung hoàng đạo đều có những tố chất đặc trưng, phù hợp với một số vị trí nhất định trong Marketing. Bạn có tò mò cung của mình sẽ hợp với vị trí nào không? Sau đây, cùng TM khám phá nhé.

1. Brand team (Client)

Hãy cùng điểm qua một vài vị trí công việc phổ biến trong marketing, đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về Brand Team nhé.

► Nhiệm vụ của Brand Team:
– Lên kế hoạch liên quan tới sản phẩm, thương hiệu, kế hoạch truyền thông, kích hoạt thương hiệu.
– Đảm bảo giá trị thương hiệu (Brand Health, Brand Share) thông qua các chỉ số.
– Đảm bảo doanh số và tối ưu hóa lợi nhuận chung của cả ngành hàng.

► Tố chất:
– Với nhiệm vụ như vậy, việc tìm hiểu người tiêu dùng, khám phá những tâm tư, tình cảm, mong muốn thầm kín là cốt lõi của Brand Team. Do đó đòi hỏi người làm Brand cần có sự tò mò, ham học hỏi, thích nghiên cứu tâm lí của con người.

– Giống như một nhạc trưởng trong dàn nhạc, người làm Brand cần có tố chất lãnh đạo, kĩ năng quản lí, dẫn dắt, định hướng, phối hợp nhịp nhàng với các phòng ban trong công ty và agency bên ngoài để công việc được vận hành trơn tru, cùng đưa ra được kết quả cuối cùng như mong đợi.

– Phải biết “yêu lấy” Brand của mình từ chính trái tim. Người làm trong Brand Team khi yêu Brand của mình sẽ luôn cố gắng chăm lo, xây dựng và phát triển cho thương hiệu giống như “đứa con” của mình vậy.

► Với những đặc điểm như trên, các cung có tố chất lãnh đạo như Sư Tử, Thiên Bình, Ma Kết sẽ phù hợp để trở thành thành viên của Brand Team. Sự nhạy cảm tinh tế, thích vun vén, nuôi dưỡng các giá trị thương hiệu như Cự Giải cũng có thể phù hợp với vị trí này.

2. Consumer Market Intelligence (Client)

► Nhiệm vụ: Chủ yếu là nghiên cứu thị trường, thu thập tất cả thông tin liên quan đến thị trường và người tiêu dùng, từ đó làm cơ sở cho Brand team lên chiến lược.

► Tố chất:
– Điều tối quan trọng của một người làm CMI là có khả năng nhìn được bức tranh tổng thể giúp cho Brand Team những cái nhìn nhận bao quát tình hình thị trường hiện nay, đối thủ đang có hoạt động gì, xu hướng mới nhất của người tiêu dùng,…để lên kế hoạch phù hợp cho sản phẩm, thương hiệu

– Sự tò mò, nhạy bén cũng là một trong những tính cách không thể thiếu của người làm CMI. Sự tò mò này sẽ thúc đẩy họ không ngừng tìm kiếm, thu nhập mọi ngóc ngách của thông tin.

– Cuối cùng gia vị hoàn hảo cho bản báo cáo nghiên cứu thị trường chính là khả năng phân tích, chọn lọc những data thu thập được từ quá trình nghiên cứu giúp ích cho Brand.

► Sự cẩn thận, tỉ mỉ của một người làm CMI sẽ phù hợp với tố chất của các cung Xử Nữ, Kim Ngưu. Vị trí này cũng có thể phù hợp với bản năng thấu hiểu con người của Thần Nông. Bên cạnh đó, Bảo Bình, Thiên Bình, Song Tử với khả năng tư duy logic, tố chất tò mò, mong muốn khám phá cũng có thể phù hợp với CMI.

3. Trade team (Client)

► Nhiệm vụ: Tổ chức, xây dựng chiến lược ngành, chiến lược thương hiệu trong kênh phân phối (tại điểm bán) để đạt được lợi nhuận cho công ty

► Tố chất:
– Giống như Brand Team, Trade Team cũng phải tò mò, yêu thích khám phá nghiên cứu về con người nhưng khác ở chỗ: không phải là người tiêu dùng (Consumers) mà là người mua hàng (Shoppers). Họ phải tìm hiểu về thói quen, hành vi của những người mua hàng.

– Cần phải đi khảo sát trực tiếp trên thị trường nhiều.
Người làm trong Trade Team cần có sự nhạy bén về mặt kinh doanh, một đầu óc thực tế và business mindset cùng với khả năng dự báo, lên kế hoạch để có thể đưa ra những chiến lược, hoạt động chiến thắng tại điểm bán “Win in store”

► Với nhiệm vụ và tố chất như vậy, các cung Bạch Dương, Nhân Mã, với sở thích xê dịch, “không thể ngồi yên một chỗ”, sẽ là những thành viên đắc lực của Trade Team. Ứng viên Ma Kết hoặc Kim Ngưu với tố chất bền bỉ, ổn định, thực tế cũng có thể phù hợp với đặc điểm công việc thực tế của Trade Team.

4. Account (Agency)

► Nhiệm vụ:
– Tăng doanh thu cho Agency qua các hợp đồng.
– Hợp tác với bộ phận Creative và các phòng ban triển khai dự án, nhằm đạt mục tiêu Marketing của Client
– Quản lí tài nguyên của Agency (thời gian, tiền bạc, thông tin) với hiệu quả và lợi nhuận.
– Duy trì mối quan hệ với Client

►Tố chất: Vì là những người vừa làm việc với Client, vừa điều phối team thực thi nội bộ, Account cần có kĩ năng giao tiếp, thuyết phục, đàm phán xuất sắc, bên cạnh đó, Account cần có khả năng quản lý dự án, multi-task, chịu áp lực tốt, nhằm đảm bảo kế hoạch diễn ra đúng tiến độ, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe từ phía đối tác.

► Với sự linh hoạt, nhạy bén, hoạt ngôn của Song Tử, khả năng giao tiếp, thuyết phục của Thiên Bình, hay khả năng làm chủ cuộc chơi của Sư Tử và Bạch Dương, 4 cung hoàng đạo này sẽ làm tốt nhiệm vụ của một Account.

Đọc thêm: Làm Marketing mảng Agency – Sinh viên cần chuẩn bị những gì?

5. Strategic Planner (Agency)

► Nhiệm vụ:
– Chịu trách nhiệm “giải brief” – tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn của “consumer”, thấu hiểu vấn đề kinh doanh của Client, kết hợp với hiểu biết sâu về chiến lược để có thể tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề một cách logic nhất.
– Lên kế hoạch phù hợp với yêu cầu của Client, rồi truyền đạt, giải thích một cách “thấu tình đạt lý” cho team thực thi để chuyển “kế hoạch” thành “hành động”.
► Tố chất:
– Có tính tỉ mỉ, quan tâm tới từng chi tiết để tạo nên một bản kế hoạch hoàn chỉnh
– Có một đầu óc logic, phân tích sâu sắc để hiểu rõ bài toán, đồng thời cần có sự sáng tạo, nhạy bén để giải quyết vấn đề một cách độc đáo.
► Với yêu cầu như trên, vị trí này có thể phù hợp với Xử Nữ, Thần Nông – những người có đầu óc tính toán logic, khoa học. Bên cạnh đó, tư duy đa chiều của Thiên Bình, hay góc nhìn độc lập, tiến bộ của Bảo Bình cũng có thể phù hợp với Strategic Planner.

6. Copywriter (Agency)

► Nhiệm vụ:
– Chịu trách nhiệm lên ý tưởng và viết các ý tưởng Quảng cáo.
– Thiên biến vạn hoá với các yêu cầu nội dung từ phía khách hàng.

► Tố chất:
– Copywriter phải là những người nhạy bén nhất, bắt kịp những xu hướng mới, có cái nhìn đa dạng để đưa ra những giải pháp sáng tạo bằng câu chữ.

– Đặc biệt phải có khả năng viết lách, ngôn ngữ phong phú, hiểu địa phương, tập quán vùng miền.

► Với khả năng nghệ thuật trời phú của Song Ngư, sự thấu hiểu cảm xúc của Cự Giải, sự cầu toàn, giỏi chỉnh sửa, phê bình của Xử Nữ – đây là chính công việc phù hợp với 3 cung này. Ngoài ra, với sự linh hoạt ứng biến trong ngôn ngữ, Song Tử cũng có thể là ứng viên phù hợp với “nghề viết”.

Đọc thêm: Bạn hợp với ngành nào trong Marketing?

7. Designer (Agency)

► Nhiệm vụ: Thiết kế, vẽ, minh họa, thể hiện các ý tưởng bằng hình ảnh.

►Tố chất: Không chỉ cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế, con mắt nghệ thuật, màu sắc, độc đáo mà còn cần có một gu thẩm mỹ tốt, kĩ tính và đề cao sự hoàn hảo. Bởi chính những bao bì, billboard, poster,… chính là “bộ mặt” của thương hiệu.

► Chất “nghệ” của Song Ngư, sự cầu toàn của Xữ Nữ, một gu thẩm mỹ tốt của Kim Ngưu, Thiên Bình, chính là những tố chất cần thiết để tạo nên “bộ mặt” thương hiệu.

Đọc thêm: Dấu hiệu bạn có hợp với Marketing hay không? 

Marketing bắt nguồn từ cuộc sống. Do đó, nếu chịu khó quan sát học hỏi, kiến thức và kĩ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu bạn loay hoay mãi mà vẫn chưa tìm thấy lối đi cho mình trong ngành marketing, hãy thử tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!