Lộ trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee trong 4 năm Đại học – Phần 2: Năm 3 & Năm 4

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Năm 3 & Năm 4 Đại học là khoảng thời gian vô cùng quan trọng với các bạn sinh viên có ý định theo đuổi con đường Management Trainee. Trong 2 năm này, quá trình chuẩn bị của các bạn không chỉ bao gồm nhiều “đầu việc” hơn, mà ngay cả về độ khó cũng sẽ thử thách hơn ít nhiều. Vậy, điều gì đang chờ đợi các ứng viên Management Trainee trong Năm 3 & Năm 4? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: Lộ trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee trong 4 năm Đại học – Phần 2: Năm 1 & Năm 2

Năm 3 & Năm 4 – thời điểm “tăng tốc” trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee

Năm 3 & Năm 4 Đại học là cột mốc vô cùng quan trong trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee. Trong 2 năm đầu, bạn đã có được một nền tảng vững chắc thông qua việc Thấu hiểu bản thân, Nâng cao kỹ năng Tiếng Anh, Tham gia các hoạt động ngoại khóa và Trau dồi kiến thức nền tảng. Do đó, 2 năm tiếp theo, bạn sẽ phải vận dụng những nền tảng ấy để nâng cao cơ hội cạnh tranh của bản thân, đồng thời làm quen với những vòng ứng tuyển của các chương trình Management Trainee. Chính vì vậy, với các bạn sinh viên Năm 3 & Năm 4, những “đầu việc” như Ứng tuyển thực tập, Viết CV, Luyện giải Case và tham gia các cuộc thi sẽ cần được đầu tư nguồn lực nhiều hơn. 

Lộ trình chuẩn bị ứng tuyển Management Trainee trong 4 năm Đại học

Viết CV

Có 1 chiếc CV tốt sẽ là tấm hộ chiếu sáng giá giúp các bạn sinh viên trở thành ứng viên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng khi ứng tuyển Management Trainee. Thông thường, thời điểm hợp lý để bắt đầu xây dựng CV rơi vào khoảng đầu Năm 3 Đại học. Đây là lúc mà các bạn sinh viên ít nhiều cũng đã hiểu bản thân, có cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa, cũng như nắm chắc các kiến thức nền tảng để thể hiện mình với nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, trong Năm 3 & Năm 4, hãy bắt đầu quá trình tạo CV là liên tục cập nhật CV qua thời gian. 

Một trong những yếu tố quan trọng khi viết CV ứng tuyển Management Trainee chính là keywords. Hiện nay, hầu hết các công ty Đa quốc gia đều có phần mềm scan CV để sàng lọc ứng viên dựa trên những từ khóa chính. Do đó, hãy làm nổi bật các từ khóa liên quan đến lãnh đạo trong CV của mình, đồng thời tìm hiểu các giá trị của công ty, tập đoàn để lặp lại keywords tối thiểu từ 5-7 lần. 

Xem chi tiết cách viết CV ứng tuyển Management Trainee trong series MT Easy

Ứng tuyển thực tập

Năm 3 & Năm 4 là thời điểm hợp lý để các bạn sinh viên có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập đầu tiên của mình. So với 2 năm đầu Đại học, khoảng thời gian Năm 3 & Năm 4 cho phép các bạn sinh viên 1 quá trình đủ dài trước đó để tích lũy cả về kinh nghiệm lẫn kiến thức. Chính vì vậy, khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, các bạn sẽ có thể hòa nhập nhanh chóng và sớm làm chủ được công việc. 

Ứng tuyển thực tập sẽ là bước chuyển giao hoàn hảo sau trải nghiệm hoạt động ngoại khóa ở Năm 1 & Năm 2 của các bạn sinh viên. Ngoài giúp đa dạng hóa trải nghiệm của bản thân, việc thực tập sẽ tạo điều kiện cho các bạn va chạm trong môi trường công sở, từ đó có những góc nhìn và kinh nghiệm thực tế. Ứng dụng vào quá trình cạnh tranh gắt gao của những chương trình Quản trị viên tập sự, ứng viên sẽ dễ dàng trở nên nổi bật, đồng thời chứng minh được năng lực của bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. 

Luyện giải Case và tham gia các cuộc thi giải Case 

Thành tích trong các cuộc thi sinh viên có thể không quyết định cơ hội bạn được nhận vào các chương trình Management Trainee, nhưng hoàn toàn có thể giúp bạn gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng. Theo đó, các ứng viên sở hữu nhiều kinh nghiệm “chinh chiến” trong các cuộc thi thường được cho là người có khả năng làm việc nhóm tốt, sở hữu tư duy giải quyết vấn đề (Problem-solving) vững chắc, tinh thần trách nhiệm cao, cũng như phẩm chất phấn đấu mạnh mẽ. Ngoài ra, các cuộc thi sinh viên cũng thường xuyên có sự xuất hiện của các nhãn hàng có tên tuổi. Không chỉ là cơ hội để các bạn sinh viên cọ xát với những vấn đề thực tế của doanh nghiệp, một vài cuộc thi còn có những suất shortcut đặc biệt tới vòng 2,3 của các chương trình Management Trainee. Do đó, trong Năm 3 & Năm 4, hãy chuẩn bị thật kỹ để nắm bắt cơ hội tham gia các cuộc thi sinh viên nhé!

Đối với các bạn sinh viên mới tiếp cận với các dạng Case và luyện giải Case, sự khó khăn có thể đến ngay từ thời điểm mới đọc đề bài. Việc thiếu một cách tiếp cận đúng đắn, nhất quán khiến các bạn lúng túng, không thể tìm ra thử thách hay “nút thắt” của đề bài. Từ đây, các thí sinh, đội thi dễ sa đà vào việc nghĩ ý tưởng, qua đó làm bài thi của mình trở nên thiếu tính chiến lược, thiếu sự chặt chẽ và logic. 

Việc trang bị cho mình một tư duy giải quyết vấn đề (Problem-solving) vững chắc sẽ giúp bạn biết cách bóc tách vấn đề để tìm giải pháp phù hợp. Nếu bạn muốn luyện tập giải Case ở đa dạng ngành hàng, hãy tham khảo khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers!

Cách phân tích đề bài theo mô hình SCQ
(Hình ảnh là một phần trong khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers)

Trên thực tế, không có một thời điểm “bắt buộc” với việc luyện giải Case và tham gia các cuộc thi giải Case. Tuy nhiên, cũng giống với việc ứng tuyển thực tập, các bạn sinh viên cũng được khuyến khích bắt đầu tiếp xúc với các cuộc thi giải Case từ Năm 3, bởi lẽ đây là thời điểm các bạn đã xây dựng được kiến thức nền tảng vững chắc. Để giúp bản thân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các cuộc thi, các bạn sinh viên nên đối chiếu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để tìm ra những sân chơi phù hợp trong 3 nhóm cuộc thi sau:

  • Các cuộc thi Business Case, giả lập các chương trình Management Trainee
  • Các cuộc thi Marketing Case
  • Các cuộc thi Innovation, Start-up
3 nhóm cuộc thi sinh viên trên thị trường hiện nay

Đọc thêm: Danh sách 10 cuộc thi uy tín đáng để sinh viên ngành kinh tế thử sức

Mặc dù có sự khác nhau ít nhiều về hình thức và tiêu chí chấm điểm, nhưng về bản chất, đề bài trong các cuộc thi đều là một bài toán mà doanh nghiệp đang cần giải quyết. Chính vì vậy, nếu muốn chuẩn bị thật tốt, các bạn sinh viên nên chú trọng vào việc trau dồi tư duy giải quyết vấn đề (Problem-solving). Một khi đã có được một nền tảng vững chắc thì với bất cứ loại Case nào, bạn cũng sẽ có một cách tiếp cận đúng đắn, qua đó tạo tiền đề để làm nên một bài làm có khả năng “in-top” cao. 

4 bước để giải một Business/Marketing Case 
(Hình ảnh là một phần trong khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers)

Ngoài ra, trước khi tham gia thi, hãy dành thời gian xem lại chung kết năm ngoái của cuộc thi, đồng thời nghiên cứu các bài làm tốt của những đội thi, thí sinh đạt giải cao. Những điều này sẽ giúp bạn nắm được tiêu chuẩn, cấu trúc bài làm, cũng như hiểu tính chất, đặc thù của từng cuộc thi. Qua đó, khi bắt tay vào giải đề bài thật, bạn sẽ không còn bị bỡ ngỡ và tiết kiệm được một lượng lớn thời gian. 

Tham khảo kho tài liệu 30+ bài làm Business & Marketing Case đạt giải cao từ cựu học viên Tomorrow Marketers!

Luyện tập Aptitude Test

Aptitude Test cũng là một trong những vòng thi làm khó không ít các bạn sinh viên khi ứng tuyển vào các chương trình Management Trainee. Vì vậy, không quá khó hiểu khi việc luyện tập Aptitude Test cũng nên là một trong những ưu tiên của các bạn sinh viên, nhất là khi thời điểm mở đơn đang cận kề. 

Trước khi nghĩ đến việc ôn tập các dạng đề Aptitude Test, khả năng hiểu và tư duy bằng tiếng Anh là cực kỳ quan trọng. Theo bạn Châm Anh – Management Trainee của tập đoàn L’Oréal, cựu học viên của khóa học Business English, hầu hết các bài Aptitude Test đều diễn ra trong vòng 1 tiếng. Nếu không có kỹ năng tiếng Anh, các ứng viên Management Trainee sẽ rất dễ “nản” trong quá trình làm bài. 

“Hiện nay, các chương trình Management Trainee đang rất tích cực thử nghiệm các dạng thức mới của Aptitude Test, ví dụ như dạng Game (trò chơi). Đối với Aptitude Test, kỹ năng tiếng Anh sẽ được áp dụng để scan (đọc nhanh) bài làm, tư duy để giải quyết các câu hỏi. Chỉ khi sở hữu được những kỹ năng trên, bạn mới có thể nhanh chóng trả lời các câu hỏi với độ khó cao của Aptitude Test trong khoảng thời gian hạn chế”. 

Song song với việc cải thiện khả năng hiểu và tư duy bằng tiếng Anh, tư duy phản biện (Critical Thinking) cũng đóng vai trò quan trọng không kém để giúp các ứng viên Management Trainee đạt điểm số cao khi làm Aptitude Test. Theo đó, sở hữu tư duy phản biện vững vàng sẽ giúp bạn đánh giá thông tin, biểu đồ và phát hiện ra các xu hướng (pattern) nhanh hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ tránh được những luận điểm vô căn cứ để chắt chiu từng câu trả lời, tránh những sai sót không đáng có.

Luyện tập nhiều đề Aptitude Test chưa chắc đã đảm bảo cơ hội bạn vượt qua vòng thi này khi ứng tuyển Management Trainee. Để quá trình ôn luyện được diễn ra hiệu quả và cô đọng, hãy tìm hiểu và nắm chắc cách tiếp cận của các dạng đề thường gặp như Logical Reasoning, Numerical Reasoning, Verbal Reasoning, Situational Judgement/Gamification… Sau đó, khi đã làm quen được các dạng đề phổ biến, bạn mới nên bắt tay thử sức với các đề Aptitude Test đầy đủ. Về tài liệu đề thi Aptitude Test miễn phí, bạn có thể tham khảo 2 đề Aptitude Test được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, hay các trang web như IndiaBix, Assessment Day, Aptitude Test 4Me,…

Xem thêm: Webinar “Career Talk: Road to Management Trainee Program”

Lên kế hoạch ứng tuyển dựa trên thời gian mở đơn

Sau khi đã hoàn thành hầu hết các bước trong quy trình chuẩn bị ứng tuyển, bạn cần lên kế hoạch để ứng tuyển các chương trình Management Trainee sao cho hợp lý. Chất lượng hơn số lượng – đừng ứng tuyển tất cả các chương trình Management Trainee đang có trên thị trường. Thay vào đó, bạn chỉ nên chọn ra từ 3-4 công ty, tập đoàn phù hợp với những điểm mạnh, điểm yếu và giá trị của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được nguồn lực, cũng như có sự tập trung tốt hơn với từng chương trình. 

Thông thường, các chương trình Management Trainee sẽ diễn ra nhiều vào thời điểm cuối năm cho đến ra Tết. Do đó, trước khoảng thời gian này, hãy xem lại thời điểm mở đơn năm ngoái của chương trình Management Trainee mà bạn muốn ứng tuyển để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất nhé!

Đầu năm thường là khoảng thời gian nhiều chương trình Management Trainee bắt đầu mở đơn

Tạm Kết

Chinh phục chương trình Management Trainee tại các tập đoàn đa quốc gia là cả một hành trình đầy chông gai mà trong đó, cơ hội chỉ đến cho những ứng viên có sự chuẩn bị tốt nhất! Nếu bạn đang đặt mục tiêu chinh phục kỳ thi Management Trainee sắp tới, hãy tham khảo ngay Combo khóa học Case Mastery & Khóa học Business English” của Tomorrow Marketers!

Với thiết kế lộ trình bài bản, khóa học Case Mastery & khóa học Business English sẽ giúp bạn nâng cao tư duy Problem-Solving, đồng thời luyện tư duy phản biện và tiếng Anh trong môi trường kinh doanh. Qua đó, học viên không chỉ sở hữu được những mindset và kỹ năng cần có để chinh phục kỳ thi Management Trainee của các tập đoàn Đa quốc gia, mà còn giải quyết được những tình huống thường gặp trong doanh nghiệp.

Tagged: