McKinsey, BCG và Bain khác nhau ở đâu?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Từ lâu, cụm từ Management Consulting đã không còn quá xa lạ với các bạn trẻ có hứng thú với Business Case. Là dịch vụ giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề liên quan đến chiến lược kinh doanh tầm cao, Management Consulting thường thu hút rất nhiều nhân tài, đặc biệt là sinh viên mới ra trường.

Ở Mỹ, các công ty tư vấn quản trị hàng đầu thường được biết đến qua tên gọi Big Three hay MBB, tức ba công ty tư vấn “quyền lực” nhất: McKinsey & Company, Boston Consulting Group và Bain & Company. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 3 doanh nghiệp hàng đầu này, cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. MBB là gì? Giải mã sức hấp dẫn của MBB

MBB là tên viết tắt của McKinsey, BCG và Bain, bộ ba công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới. MBB là điểm đến mơ ước của nhiều bạn trẻ, với mức lương hậu hĩnh, cơ hội liên tục học hỏi và phát triển bản thân, đi kèm với đó là mức độ cạnh tranh rất cao. Ở Việt Nam, mức lương của consultant tại McKinsey đã có thể lên tới 2500 – 3500 USD/tháng.

Khách hàng của các công ty MBB cũng là những tên tuổi lớn trong ngành, ví dụ như Coca Cola, Unilever, Microsoft, Google… Mọi dự án của MBB đều mang tính thách thức và sức ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp khác. Bởi lẽ đó nên MBB được coi là điểm đến hấp dẫn hàng đầu, đồng thời cũng là môi trường làm việc khắc nghiệt nhất, đòi hỏi khả năng chịu đựng áp lực cao.

Đọc thêm: Mẹo viết CV ứng tuyển vào các công ty tư vấn (consulting firm)

2. Điểm chung của MBB Consulting Firms

Uy tín và thương hiệu: McKinsey, BCG và Bain đều giữ mức độ uy tín cao nhất trong ngành Management Consulting, với lịch sử đứng đầu lâu dài trong nhiều năm, .

Tập trung vào công việc mang tính chiến lược: Chiến lược của doanh nghiệp luôn được coi là có mức độ thách thức cao nhất đối với công việc tư vấn. Tất cả các công ty MBB cũng tư vấn cho quy trình vận hành và hoạt động của doanh nghiệp, nhưng mảng chiến lược được chú trọng hơn cả.

Mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng: Ba công ty tư vấn lớn đều xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình. MBB có lịch sử làm việc với khách hàng trong nhiều thập kỷ, điều này đã tạo dựng được niềm tin to lớn của khách hàng về chất lượng tư vấn từ MBB.

Đầu tư vào phát triển cá nhân: Cả ba công ty đều đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển chuyên môn của các chuyên gia tư vấn của họ. Nhân sự đều phải học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng trong một khoảng thời gian ngắn. Quá trình mentoring (hướng dẫn) được thực hiện bài bản, nghiêm túc. Đồng thời, công ty cũng có những buổi feedback thường xuyên với nhân sự của mình.

Cơ hội chuyển ngành hấp dẫn: Chuyên gia tư vấn MBB có nhiều cơ hội làm việc cho các mảng liên quan, bao gồm tư vấn chiến lược, phát triển kinh doanh, phát triển sản phẩm và marketing. Consultant của MBB đều nhận được đánh giá cao từ những công ty khác nhờ năng lực chuyên môn vững vàng trước đó.

Đội ngũ nhân sự tài năng: MBB luôn lựa chọn những người giỏi nhất, tiềm năng nhất, phù hợp nhất. Cho dù quyết định làm việc cho công ty nào trong Big 3, bạn cũng sẽ được kết nối với những người có lý lịch và thành tích ấn tượng.

3. Sự khác biệt giữa các công ty tư vấn MBB

Sau khi nắm được điểm giống nhau giữa bộ ba MBB, theo bạn, điều gì làm nên sự khác biệt của mỗi công ty? Điểm khác biệt rõ ràng nhất chính là quy mô và số năm thành lập.

Nguồn ảnh: Hacking the Case Interview

Trong MBB, McKinsey là công ty lớn nhất và lâu đời nhất. McKinsey có doanh thu hàng năm cao nhất và số lượng nhân viên cũng nhiều nhất. Mặt khác, Bain là công ty nhỏ nhất và mới nhất trong số MBB. Xét về các mặt, BCG nằm giữa McKinsey và Bain.

Trên thực tế, còn có có nhiều điểm khác biệt nữa giữa McKinsey, BCG và Bain. Cùng so sánh bộ ba quyền lực này thông qua 12 khía cạnh khác nhau dưới đây nhé. Những thống kê này mang tính ước lượng tương đối để tham khảo, không mang tính chính xác tuyệt đối. 

3.1. McKinsey

Chuyên môn trong ngành: Là công ty hàng đầu, McKinsey đủ khả năng để nắm được kiến ​​thức và chuyên môn trong tất cả các ngành. Tuy nhiên, McKinsey luôn dẫn vị trí số 1 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chính phủ, giáo dục và khu vực công. Đặc biệt, công ty hoạt động mạnh mẽ trong những lĩnh vực này ở các nước đang phát triển.

Tính chuyên môn hóa: McKinsey thường tuyển dụng vị trí tổng quát viên (generalist) hoặc chuyên viên (specialist). Ngay cả khi bạn được tuyển vào làm tổng quát viên, bạn thường sẽ bắt đầu chuyên môn hóa để trở thành chuyên viên sau một vài năm. Ở McKinsey, quá trình chuyên môn hóa diễn ra nhanh hơn Bain, nơi bạn có thể ở lại với tư cách là tổng quát viên trong một thời gian dài.

Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của McKinsey trông giống như một viên kim cương. Quy trình tuyển chọn các cấp độ trung cấp rất gắt gao. McKinsey thường ưu tiên ứng viên cấp độ post-MBA (sau MBA) hơn là post-undergraduate (cấp độ sau đại học).

Tuyển dụng: McKinsey thường lựa chọn phần lớn các chuyên gia tư vấn từ các trường đại học và chương trình MBA hàng đầu. Đồng thời, McKinsey cũng tuyển dụng nhiều người có bằng cấp cao và background không truyền thống, với số lượng nhiều hơn Bain và BCG tuyển.

Văn hóa: McKinsey có văn hóa làm việc bài bản và chuyên nghiệp. Thông thường, nhân viên của McKinsey luôn giữ thái độ làm việc nghiêm túc và có xu hướng làm việc nhiều giờ hơn các công ty khác. McKinsey không tặng nhân viên bất kỳ món quà nào có logo của mình vì công ty muốn giữ hình ảnh chuyên nghiệp trước mặt khách hàng.

Thù lao: Ở các cấp độ thấp hơn, thù lao của McKinsey có xu hướng cao hơn một chút so với Bain và ngang với BCG. Ở cấp độ Partner, thù lao của McKinsey có thấp hơn Bain một chút và ngang với BCG.

Mạng lưới alumni: McKinsey là công ty MBB lớn nhất và cũng sở hữu mạng lưới alumni rộng rãi nhất. Là thành viên của McKinsey, bạn có thể liên hệ với alumni khác trong McKinsey để tham khảo ý kiến và nhận được sự trợ giúp nhiệt tình.

Mô hình nhân sự: McKinsey sử dụng mô hình nhân sự toàn cầu, có nghĩa là bạn sẽ làm việc theo nhóm với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Các chuyên gia tư vấn của McKinsey thường phải di chuyển nhiều hơn các công ty khác. Ngoài ra, họ cũng được trải nghiệm cơ hội làm việc cho môi trường quốc tế tại McKinsey.

Thăng tiến: Quá trình thăng tiến tại McKinsey tương tự như BCG và nhanh hơn một chút so với Bain.

Các nguồn hỗ trợ: McKinsey có số lượng nguồn hỗ trợ lớn nhất trong các công ty MBB. Chuyên gia tư vấn (consultant) tại McKinsey thường sẽ gửi nghiên cứu hoặc lập slide yêu cầu tới các nhóm ở Ấn Độ vào ban đêm và nhận công việc đã hoàn thành vào buổi sáng. Khối lượng công việc được xoay chuyển linh hoạt, giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian so với những bên khác, ví dụ như Bain.

Các cơ hội làm việc khác: Sau khi làm việc hai năm, các chuyên gia tư vấn của McKinsey có quyền lựa chọn làm việc tại một công ty khác trong tối đa một năm hoặc chuyển đến văn phòng khác, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia tư vấn tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Đổi mới: McKinsey là công ty đi đầu trong lĩnh vực đổi mới, từng thành lập McKinsey Global Institute (viện  nghiên cứu các xu hướng kinh tế toàn cầu), Digital Labs (phòng thí nghiệm tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số cho khách hàng), nhóm McKinsey Implementation (chuyên thực hiện và triển khai công việc cụ thể).

Đọc thêm: 7 bước xử gọn Business Case thanh mô hình Problem-solving của McKinsey

 3.2. BCG

Chuyên môn trong ngành: BCG cũng nắm vững kiến ​​thức và chuyên môn trong tất cả các ngành. Tuy không mạnh về mảng quỹ đầu tư tư nhân như Bain và mảng công việc chính phủ như McKinsey, nhưng BCG vẫn có khả năng cạnh tranh trong tất cả các ngành khác.

Chuyên môn hóa: BCG thường tuyển dụng vị trí tổng quát viên (generalist) hoặc chuyên viên (specialist). Ngay cả khi bạn được tuyển vào làm tổng quát viên, bạn thường sẽ bắt đầu chuyên môn hóa để trở thành chuyên viên sau một vài năm. Ở BCG, quá trình chuyên môn hóa diễn ra nhanh hơn Bain, nơi bạn có thể ở lại với tư cách là tổng quát viên trong một thời gian dài.

Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của BCG cũng trông giống như một viên kim cương. Quy trình tuyển chọn các cấp độ trung cấp rất gắt gao. BCG thường ưu tiên ứng viên cấp độ post-MBA (sau MBA) hơn là post-undergraduate (cấp độ sau đại học).

Tuyển dụng: BCG tuyển dụng phần lớn các chuyên gia tư vấn từ các trường đào tạo đại học và MBA hàng đầu. Tuy nhiên, BCG cũng ưu tiên ứng viên có bằng cấp cao. Với các nhân sự có background khác với truyền thống, BCG tuyển chọn số lượng ít hơn McKinsey, nhưng lại nhiều hơn so với Bain.

Văn hóa: BCG được biết đến là một môi trường có văn hóa làm việc rất hàn lâm, trí thức và thậm chí mang hơi hướng “mọt sách”. Văn hóa của của BCG không trang trọng và nghiêm túc như McKinsey, cũng không vui vẻ như Bain, mà nằm ở đâu đó giữa McKinsey và Bain.

Thù lao: Ở các cấp độ thấp hơn, mức thù lao của BCG có xu hướng cao hơn một chút so với Bain và ngang với McKinsey. Ở cấp Partner, thù lao của BCG có xu hướng thấp hơn một chút so với Bain và ngang với McKinsey.

Mạng lưới alumni:  BCG là công ty MBB lớn thứ hai và cũng có mạng lưới alumni lớn thứ hai.

Mô hình nhân sự: BCG sử dụng mô hình nhân sự theo khu vực, có nghĩa là bạn sẽ làm việc theo nhóm với những đồng nghiệp trong văn phòng của bạn và văn phòng lân cận. Các chuyên gia tư vấn của BCG có xu hướng di chuyển nhiều hơn Bain nhưng ít hơn so với McKinsey. Do mô hình nhân sự khu vực, họ cũng trải nghiệm ít cơ hội làm việc và di chuyển quốc tế hơn so với McKinsey.

Thăng tiến: Quá trình thăng tiến tại BCG tương tự như McKinsey và nhanh hơn một chút so với Bain.

Các nguồn hỗ trợ: BCG có nhiều nguồn hỗ trợ để giúp các nhóm tư vấn nghiên cứu, phân tích và tạo slide. Về số lượng nguồn hỗ trợ, BCG ít hơn McKinsey, nhưng nhiều hơn so với Bain.

Các cơ hội làm việc khác : Sau khi làm việc hai năm, các chuyên gia tư vấn của BCG có quyền lựa chọn làm việc tại một công ty khác trong tối đa một năm. Đây được gọi là “biệt phái” (secondment). Nhân viên BCG cũng có quyền lựa chọn chuyển đến văn phòng khác, nếu họ đáp ứng đủ các yêu cầu về ngôn ngữ.

Đổi mới: BCG là công ty đi đầu trong lĩnh vực đổi mới, đã ra mắt BCG Digital Ventures, giúp các khách hàng lớn ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp. Gần đây, BCG cũng tiến sâu hơn vào các công việc vận hành và thực thi ý tưởng hơn.

Đọc thêm: Áp dụng ma trận BCG cho chiến lược danh mục sản phẩm

 3.3. Bain

Chuyên môn trong ngành: Bain cũng nắm vững kiến ​​thức và chuyên môn trong tất cả các ngành, và đặc biệt mạnh nhất ở mảng quỹ đầu tư tư nhân. Hoạt động kinh doanh vốn tư nhân của Bain lớn hơn gấp ba lần so với công ty đứng thứ hai.

Tính chuyên môn hóa: Các nhân viên của Bain đều bắt đầu với vị trí tổng quát viên (generalist), không chuyên môn hóa trong bất cứ ngành hay lĩnh vực cụ thể nào. Cho đến khi đạt đến cấp độ Principal và Partner, bạn mới được yêu cầu phải chuyên môn hóa cho một lĩnh vực nhất định. Do đó, nếu yêu thích và mong muốn làm việc tại vị trí generalist, Bain sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Cơ cấu tổ chức: Cơ cấu tổ chức của Bain giống như một kim tự tháp. Quy trình tuyển chọn các cấp độ thấp hơn rất gắt gao. Bain thường tuyển dụng nhiều ứng viên ở cấp độ sau đại học hơn là ở cấp độ sau MBA.

Tuyển dụng: Bain tuyển dụng phần lớn các chuyên gia tư vấn của mình từ những trường đại học và MBA hàng đầu. Dù cũng tuyển dụng những ứng viên có bằng cấp cao, nhưng số lượng Bain tuyển dụng ít hơn nhiều so với McKinsey. So với các công ty khác, Bain cũng sở hữu số lượng “lateral hiring” ít nhất. Lateral hiring được hiểu là hình thức tuуển dụng nhân ѕự đặc biệt từ các công ty tư vấn khác.

Văn hóa: Bain nổi tiếng với văn hóa làm việc vui vẻ. Các nhân viên nói chung thường rất hòa đồng, có tính tập thể và các mối quan hệ gắn bó. Có ý kiến ​​cho rằng Bain sở hữu văn hóa “tương thân tương ái”. Công ty thường tổ chức một giải đấu bóng đá toàn cầu hàng năm, với tên gọi Bain World Cup, mỗi năm ở một thành phố khác nhau. Bain Band, ban nhạc của công ty cũng thường đi biểu diễn tại các trụ sở khác.

Thù lao: Ở các cấp độ thấp hơn, mức thù lao của Bain thấp hơn so với McKinsey hoặc BCG. Tuy nhiên, ở cấp độ Partner, mức lương thưởng của Bain cao hơn một chút.

Mạng lưới alumni: Là công ty nhỏ nhất trong MBB, Bain cũng sở hữu mạng lưới alumni nhỏ nhất. Tuy nhiên, chất lượng mối quan hệ trong mạng lưới lại rất mạnh mẽ vì những alumni của Bain luôn thích giúp đỡ lẫn nhau.

Mô hình nhân sự: Bain sử dụng mô hình nhân sự cục bộ, có nghĩa là bạn sẽ làm việc theo nhóm với đồng nghiệp trong văn phòng của mình. Chuyên gia tư vấn của Bain có xu hướng di chuyển ít hơn các công ty khác. Những chuyến đi thường là đến các thành phố hoặc tỉnh lân cận. Cơ hội làm việc và di chuyển quốc tế tại Bain cũng ít hơn nhiều do mô hình nhân sự địa phương.

Thăng tiến: Quá trình của Bain chậm hơn so với McKinsey và BCG. Bain sở hữu hai cấp nhiệm kỳ mà các công ty khác không có là Senior Associate Consultant và Case Team Leader. Các cấp này khiến quãng thời gian thăng tiến của Bain chậm hơn từ 6 tháng đến 1 năm cho mỗi lần lên vị trí mới.

Nguồn lực hỗ trợ: Dù có các nguồn lực hỗ trợ tư vấn giúp thực hiện nghiên cứu, phân tích và tạo slide, nhưng rõ ràng nguồn lực của Bain sẽ ít hơn McKinsey và BCG. Công ty thường sẽ ít phải outsource (​​thuê ngoài) hơn McKinsey hoặc BCG.

Các cơ hội làm việc khác: Sau khi làm việc hai năm, các chuyên gia tư vấn của Bain có thể lựa chọn thực tập 6 tháng để lấy kinh nghiệm làm việc tại một công ty khác. Họ cũng có quyền lựa chọn chuyển đến một văn phòng khác của Bain trên thế giới trong 6 tháng, miễn là đáp ứng đủ yêu cầu về ngôn ngữ.

Đổi mới: Bain thường đổi mới chậm hơn một chút so với McKinsey và BCG. Họ có cách tiếp cận thận trọng hơn và quan sát kĩ các công ty khác đang làm gì.

4. Vậy đâu là công ty MBB phù hợp với bạn?

Tùy vào những tiêu chí trên, bạn có thể sắp xếp để lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp trong số Big 3 Consulting lớn nhất (theo đánh giá của trang Hacking the Case Interview).

Uy tín cao nhất: McKinsey

Mặc dù tất cả các công ty MBB đều có mức độ uy tín cao, McKinsey vượt trội hơn BCG và Bain vì đây là công ty lâu đời nhất, quy mô lớn nhất và nổi tiếng nhất.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh nhất: McKinsey hoặc BCG

McKinsey và BCG vượt trội hơn Bain ở mảng cơ hội nghề nghiệp. Bởi vì ở Bain có thêm hai cấp nhiệm kỳ gồm Senior Associate Consultant và Case Team Leader, làm chậm mốc thời gian thăng tiến từ 6 tháng đến 1 năm.

Mức lương tốt nhất: Bain ở cấp Partner, McKinsey và BCG ở các cấp khác

Consultant của McKinsey và BCG được trả thù lao cao hơn Bain ở các cấp junior. Trong khi đó, consultant của Bain có mức lương cao hơn ở cấp Partner. Tuy nhiên, mức thù lao cũng thay đổi thường xuyên nên khá khó để so sánh trực tiếp ba công ty này.

Cơ hội chuyển ngành tốt nhất: McKinsey

McKinsey có mạng lưới alumni lớn nhất, với uy tín thương hiệu từ nhiều năm, do đó ở McKinsey, nhân sự có nhiều cơ hội chuyển ngành hơn Bain và BCG. Nhưng lưu ý là cơ hội cũng phải do chính nhân sự tự tạo ra cho mình nữa chứ không chỉ thụ động chờ công ty hay mạng lưới alumni được. 

Đảm bảo work-life balance nhất: Bain

Cả 3 công ty MBB đều yêu cầu nhân sự giữ thái độ làm việc nghiêm túc, cầu tiến. Nhưng với đặc trưng của Bain là văn hóa làm việc ấm áp, vui vẻ, nhân sự sẽ dễ dàng hơn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Nơi có những đồng nghiệp và mentor tốt nhất: Bain

Bain ưa chuộng văn hóa làm việc tập thể với sự gắn bó mạnh mẽ, do đó các mối quan hệ trong vòng công ty thường sẽ chất lượng hơn McKinsey và BCG.

Môi trường khuyến khích phát triển trí tuệ nhất: BCG

BCG được biết đến với văn hóa làm việc hàn lâm, trí thức. Khi làm việc với consultant của BCG, bạn sẽ được mở rộng góc nhìn đa dạng hơn về vấn đề, từ đó nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình.

5. Vài nét về MBB tại Việt Nam

5.1. McKinsey Việt Nam

Kể từ lúc mở văn phòng ở Hà Nội năm 2008, McKinsey Việt Nam đã có hơn 10 năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng. Hiện tại, công ty có đội ngũ 40+ consultant (chuyên gia tư vấn) ở trụ sở chính, với 150+ dự án đã hoàn thành trong thập kỷ qua.

Quy trình thi tuyển tại McKinsey gồm 3 vòng: CV Screening, Problem-solving Test, Case Interview. Đây cũng là lộ trình thi được áp dụng cho Consulting Fellowship Program (CFP) của McKinsey Vietnam. Nếu thành công vượt qua hết các vòng thi, thì ngay từ năm đầu tiên, bạn sẽ được làm việc trong nhiều lĩnh vực và phòng ban khác nhau. Coaching và Mentorship là một trong những văn hóa thiết yếu khi làm việc tại McKinsey. Các partner (giám đốc) sẽ đưa ra nhận xét, đánh giá, giúp bạn phát triển và lên kế hoạch cho các năm tới trong sự nghiệp.

Tại Việt Nam, McKinsey mở vị trí Local Consultant (LC), khuyến khích sinh viên mới ra trường ứng tuyển. Sau một đến một năm rưỡi, nếu thể hiện tốt, bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí Business Analyst (BA). Về bản chất, cả 2 đều là Consultant, nhưng BA là một chức vụ chính thức trong tập đoàn. Bạn sẽ được làm những dự án mang tính chất khu vực tùy theo điểm mạnh và kinh nghiệm của bản thân. Trong khi LC chỉ làm việc chủ yếu tại Việt Nam. Nếu cảm thấy không phù hợp với công việc consultant, sinh viên mới ra trường có thể ứng tuyển vị trí Market Analyst, thiên về mảng nghiên cứu và hỗ trợ hơn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tuyển dụng tại trang web McKinsey Việt Nam.

5.2. Boston Consulting Group (BCG) Việt Nam

BCG đã hoạt động tại Việt Nam hơn một thập kỷ. Công ty chính thức khai trương văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 2013. Tại BCG HCMC, bạn sẽ có cơ hội được làm việc với đội ngũ gồm khoảng 40 chuyên gia trong một môi trường năng động, nhiệt huyết. Khách hàng chủ yếu của BCG bao gồm các tổ chức khu vực công, công ty tư nhân hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á. 

Ngoài ra, quy trình tuyển dụng của BCG cũng khá tương tự với McKinsey, gồm 3 vòng, trong đó vòng thi thứ hai mang tên gọi BCG Potential Test. Nếu bạn muốn cập nhật các thông báo mới nhất của BCG, đừng bỏ lỡ kênh fanpage BCG in Vietnam nhé!

5.3. Bain & Company Việt Nam

Trong Big 3 MBB, Bain & Company là công ty duy nhất không có trụ sở ở Việt Nam. Tuy nhiên nhân sự ở Việt Nam vẫn có thể ứng tuyển và làm việc từ xa. Tại khu vực APAC, The Bain Academy Executive Programme là chương trình toàn diện để phát triển managers thành CEO trong tương lai. Nội dung học được hướng dẫn dưới sự kết hợp của các chuyên gia toàn cầu từ Bain & Company và một số CEO hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học, bạn có thể bắt đầu ở Bain với vị trí Associate Consultant Intern (ACI) và Associate Consultant.

Đọc thêm: Problem Solving – “Vũ khí” chinh phục nhà tuyển dụng khó tính

Trên đây là đặc thù về 3 công ty Management Consulting lớn nhất thế giới. Luôn thu hút những ứng viên giỏi nhất nên quá trình thi tuyển vào Big 3 cũng không hề dễ dàng, bạn phải có tư duy logic thật sự tốt và kỹ năng giải quyết vấn đề vững vàng. Nếu bạn muốn trau dồi kiến thức, rèn luyện mindset để ứng tuyển vào MBB trong tương lai, đừng bỏ lỡ khóa học Case Mastery nhé. Trainer khóa học là Former Consultant tại MBB chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiêu chí đánh giá, chấm điểm để tự tin chinh phục công ty tư vấn hàng đầu này. 

Trang bị ngay mindset toàn diện và công cụ tư duy hiệu quả với khóa học Case Mastery nhé!

Bài viết tham khảo thống kê, dữ liệu từ Hacking The Case Interview và được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.