Áp dụng ma trận BCG cho chiến lược danh mục sản phẩm

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ma trận tăng trưởng của Boston Consulting Group (BCG) là một công cụ lập kế hoạch dựa vào tình trạng của một sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty để giúp đưa ra quyết định nên giữ, bán hoặc đầu tư thêm vào cái gì. Đó là một ma trận chia thành bốn hình vuông, với trục y biểu thị tốc độ tăng trưởng của thị trường và trục x đại diện cho thị phần. 

Hiểu ma trận tăng trưởng BCG

Ma trận tăng trưởng BCG chia các sản phẩm thành bốn loại, được gọi một cách tự nhiên là dog, cash cow, star, và question marks. Mỗi góc phần tư có một đặc điểm riêng.

Dogs (hoặc Thú cưng-pets)

Nếu một sản phẩm của công ty có thị phần nhỏ và tốc độ tăng trưởng thấp, thì đó được coi là một con chó con và nên được bán, loại bỏ hoặc tái định vị. “hó” nằm ở góc phần tư phía dưới, bên phải, không tạo ra nhiều tiền mặt cho công ty vì chúng có thị phần thấp và ít tăng trưởng. Bởi vậy, những sản phẩm nằm ở ô này có thể trở thành bẫy tiền mặt, buộc tiền của công ty trong thời gian dài, nên đây là những ứng cử viên của việc thoái vốn. 

Cash Cows

Các sản phẩm nằm trong khu vực tăng trưởng thấp nhưng công ty có thị phần tương đối lớn được coi là Cash Cow, do đó công ty nên “vắt sữa bò” càng lâu càng tốt. Cash Cows nằm ở góc phần tư phía dưới bên trái, thường là sản phẩm hàng đầu trong các thị trường đã trưởng thành. 

Đọc thêm: Tạo ra sự khác biệt như thế nào cho một sản phẩm chẳng có gì mới? 

Các sản phẩm này tạo ra lợi nhuận cao hơn tốc độ tăng trưởng của thị trường và tự duy trì dòng tiền, chúng nên được tận dụng càng lâu càng tốt. Giá trị của Cash Cows có thể được tính toán dễ dàng vì mô hình dòng tiền của chúng rất dễ đoán. Những sản phẩm này được duy trì để lấy tiền mặt tái đầu tư vào những star có tỷ lệ tăng trưởng cao với tiềm năng tương lai cao. 

Lưu ý: Ma trận này không phải là công cụ dự đoán, nó không tính đến các sản phẩm mới, đột phá thâm nhập thị trường cũng không làm thay đổi nhanh chóng nhu cầu người tiêu dùng. 

Stars

Các sản phẩm đang ở trong thị trường tăng trưởng cao và có thị phần khá lớn trong thị trường đó được coi là các ngôi sao. Ở góc phần tư phía trên bên trái là các ngôi sao, tạo ra thu nhập cao nhưng cũng tiêu thụ một lượng lớn tiền của công ty. Một ngôi sao có thể là người dẫn đầu thị trường, cuối cùng nó sẽ trở thành Cash Cows khi tốc độ tăng trưởng chung của thị trường giảm. 

Question Marks

Question Marks là những cơ hội trong thị trường tăng trưởng cao nhưng công ty không có thị phần lớn. Dấu hỏi nằm ở phần trên bên phải của BCG. Nó thường phát triển nhanh nhưng tiêu thụ một lượng lớn tài sản của công ty. Các sản phẩm trong góc phần tư này cần được phân tích thường xuyên và chặt chẽ để xem chúng có đang duy trì tốt không.

Ma trận BCG là một công cụ ra quyết định và nó không nhất thiết phải tính đến tất cả các yếu tố mà một doanh nghiệp cuối cùng phải đối mặt. Ví dụ, tăng thị phần từ các sản phẩm mới có thể tốn kém hơn việc tăng doanh thu từ những sản phẩm cũ. Bởi vì việc phát triển sản phẩm có thể mất nhiều năm và cần đi theo đúng định hướng giá trị của thương hiệu, các doanh nghiệp phải lên kế hoạch dự phòng một cách cẩn thận.

Một vài lưu ý:

  • Ma trận tăng trưởng BCG là một công cụ được sử dụng để đánh giá tình trạng, giá trị hiện tại của các sản phẩm hoặc dòng sản phẩm của một công ty.
  • Ma trận tăng trưởng hỗ trợ công ty quyết định sản phẩm nào sẽ giữ, bán hoặc đầu tư nhiều hơn hay loại bỏ. 
  • Ma trận tăng trưởng BCG chứa bốn loại khác nhau: dog, cash cow, star, và question marks. 

Tạm kết

Ma trận BCG được ứng dụng vào nhiều mảng trong kinh doanh, nó giúp người làm Marketing đánh giá và định hướng được danh mục sản phẩm của công ty, từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn. Để đưa ra bất cứ một quyết định nào trong công việc dù nhỏ hay lớn, bạn cũng cần nắm vững kiến thức và có những công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn. Nắm vững tư duy Marketing và khám phá thế giới rộng lớn này qua khoá học Marketing Foundation cùng TM nhé.