Monthly Active Users – chỉ số phản ánh mức độ thành công của các nền tảng công nghệ

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đối với các tập đoàn công nghệ, việc xác định số lượng active users (người dùng đang hoạt động tích cực) sẽ giúp đánh giá hiệu quả của chiến dịch Marketing và trải nghiệm khách hàng. Điều này cũng cần thiết trong việc tính toán các số liệu quan trọng khác, ví dụ như giá trị vòng đời khách hàng, tỷ lệ giữ chân khách hàng,.. Trong bài viết này, Tomorrow Marketers sẽ cùng bạn tìm hiểu Monthly Active Users là gì, cách tính toán và tại sao nó lại là một metric hữu ích.

Monthly Active Users là gì?

Monthly Active Users (MAU), tạm dịch là số người dùng hoạt động hàng tháng, là số người dùng độc nhất đã tương tác với một nền tảng công nghệ trong vòng 1 tháng.

Hãy cùng phân tích kỹ hơn ba thành phần cấu tạo nên chỉ số MAU:

 • Người dùng: Một người dùng thực hiện bất kỳ hành động nào trong ứng dụng trong khoảng thời gian 30 ngày sẽ chỉ được tính là một active user, cho dù họ có đăng nhập nhiều lần và thực hiện nhiều hành động khác nhau. Điều này được xác minh bằng cách sử dụng một ID độc nhất như tên người dùng hoặc email.
 • Hành động: Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần người dùng mở ứng dụng là sẽ được tính như một tương tác trên ứng dụng đó.
 • Khung thời gian: Tháng gần đây nhất hoặc 30 ngày trước khi bạn bắt đầu tính MAU.

Nói một cách khác, Monthly Active Users cũng có thể được định nghĩa là số người dùng độc nhất mở ứng dụng trong khoảng thời gian 30 ngày trước ngày bạn tính MAU.

Số lượng Monthly Active Users của một vài nền tảng nổi tiếng
Nguồn: TechCrunch

Sau đây là chỉ số MAU của một vài nền tảng công nghệ:

 • YouTube – 2 tỷ người dùng/tháng (tính đến tháng 5/2019)
 • TikTok – 800 triệu người dùng/ tháng (tính đến tháng 4/2020) 
 • Spotify – 271 triệu người dùng/ tháng (tính đến tháng 2/2020)
 • Netflix – 182 triệu subscribers/tháng 

Cách tính MAU

Thực tế, việc xác định chỉ số MAU không hề đơn giản. Mặc dù số lượng người dùng hoạt động hàng tháng được tính toán và báo cáo bởi hầu hết các doanh nghiệp Internet, song, không có tiêu chuẩn nào được quy định cho định nghĩa ‘active users’.

Một số công ty định nghĩa active users là những người truy cập trang web của họ, trong khi các công ty khác lại chỉ tính người đã đăng ký sử dụng sản phẩm là ‘active users’. Ví dụ, định nghĩa người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook như sau:

MAU = Người dùng đã đăng ký và đăng nhập vào Facebook thông qua trang web, ứng dụng di động hoặc ứng dụng Messenger trong 30 ngày kể từ ngày bắt đầu đo lường.

Mặt khác, định nghĩa MAU của Twitter lại là: 

MAU = Người dùng Twitter đã đăng nhập hoặc được xác thực và truy cập Twitter thông qua trang web, ứng dụng di động hoặc SMS của bên thứ ba trong khoảng thời gian 30 ngày kết thúc vào ngày đo lường.

Có thể thấy, mỗi công ty lại sử dụng các phương pháp riêng để xác định số lượng người dùng hoạt động hàng tháng qua dữ liệu nội bộ. Ngoài ra, các công ty còn phải theo dõi cẩn thận số lượng tài khoản trùng lặp, sai phạm và spam – những yếu tố làm sai lệch đáng kể dữ liệu MAU.

Tại sao MAU lại quan trọng và một vài lưu ý?

Các nhà đầu tư quan tâm tới chỉ số MAU của một startup bởi nó giúp họ xác định độ thu hút của sản phẩm (stickiness – bao nhiêu người dùng là lặp lại) và dấu hiệu của tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng được coi là thước đo thành công của một startup, và số lượng người dùng hoạt động là một chỉ số được dùng để kiểm chứng tốc độ tăng trưởng.  

Tuy MAU là một metric dễ đo lường và so sánh, doanh nghiệp cần lưu ý một vài yếu tố ảnh hưởng đến tính khách quan của chỉ số này như:

 • Mang tính chủ quan đối với các công ty mới khởi nghiệp: Đối với các doanh nghiệp mới tung sản phẩm ra thị trường, tất cả các hoạt động Marketing như PR, quảng cáo, truyền miệng,.. đều có thể làm tăng chỉ số MAU một cách nhanh chóng trong thời gian đầu. Cách khách quan nhất là đánh giá MAU một vài tháng sau khi traffic đã bình thường.
 • Độ sâu của quá trình sử dụng không được cân nhắc: Như đã bàn ở trên, đôi khi người dùng chỉ cần đăng nhập và không cần tương tác với sản phẩm cũng được tính là ‘active user’. Chính vì vậy, chỉ số MAU cao không có nghĩa là tất cả những người dùng đều đang tương tác với sản phẩm của bạn. Từ góc độ kinh doanh, công ty chỉ có thể kiếm tiền từ những người dùng tích cực sử dụng nền tảng công nghệ đó. Vì vậy, MAU nên được tính là số người dùng tương tác với một số tính năng cốt lõi nhất định của sản phẩm.
 • Chất lượng người dùng: Không phải tất cả mọi người dùng đều giống nhau. Người dùng thu được từ các nguồn khác nhau có xu hướng thể hiện các hành vi tham gia khác nhau. Ví dụ, một số nguồn có thể cho phép cài đặt ứng dụng nhanh hoặc rẻ hơn trang web chính, nhưng nếu những người dùng đó không tương tác với các tính năng chính của sản phẩm, họ không tạo ra được nhiều giá trị cho doanh nghiệp. 

Chỉ số MAU thay đổi mang ý nghĩa gì?

Theo thời gian, số liệu MAU sẽ thay đổi tùy thuộc vào tỷ lệ mua lại người dùng mới, tỷ lệ duy trì người dùng hiện tại và việc kích hoạt lại người dùng cũ. Vậy, sự thay đổi trong chỉ số MAU nghĩa là gì và doanh nghiệp cần phản ứng như thế nào? 

MAU tăng

Điều này thường xảy ra khi số lượng người dùng mới và số người dùng cũ được kích hoạt lại lớn hơn số lượng người dùng đã rời đi.

(New users + Reactivations of lapsed users) > Churn of existing users

Cụ thể hơn: 

 • Người dùng mới: dễ tăng khi Marketing được đẩy mạnh, ví dụ một chiến dịch quảng cáo mới có thể thúc đẩy sự gia tăng số lượt tải xuống và dần dần tăng MAU.
 • Kích hoạt lại: Người dùng cũ có thể được kích hoạt lại thông qua các chiến dịch email hoặc push notification (thanh thông báo).
 • Khách hàng rời đi – Giảm tỷ lệ khách hàng rời đi bằng cách: Giải quyết các vấn đề từng khiến họ ngừng sử dụng thông qua một bản cập nhật, hoặc bổ sung những tính năng mới. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ MAU trong tương lai.

MAU giảm

Điều này xảy ra khi số lượng người dùng mới và số người dùng cũ được kích hoạt lại nhỏ hơn số lượng người dùng đã rời đi. 

(New users + Reactivations of lapsed users) < Churn of existing users

Cụ thể là: 

 • Người dùng mới: Số lượng người dùng mới có thể giảm do lượt đăng ký đến thời hạn, quảng cáo và khuyến mãi không hiệu quả, hoặc ứng dụng không còn được xuất hiện trên các ấn phẩm hoặc trong các cửa hàng điện tử.
 • Kích hoạt lại: Giảm chiến dịch kích hoạt lại người dùng cũ có thể dẫn đến giảm .
 • Khách hàng rời đi: Các vấn đề kỹ thuật hoặc các tính năng không phù hợp có thể khiến người dùng ngưng sử dụng sản phẩm, từ đó dẫn đến MAU thấp hơn.

Tạm kết

Monthly Active Users là một metric vô cùng hữu ích đối với doanh nghiệp, đặc biệt là các startup về công nghệ. Tuy nhiên, dù đo lường và so sánh MAU là một điều khá dễ dàng, phân tích chỉ số này và tìm ra hướng cải thiện nó lại cần nhiều kỹ năng thực tế hơn là lý thuyết. Đến với khoá học Data System của Tomorrow Marketers, bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về một loạt các metrics đo lường tương ứng với từng bài toán cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó, các giảng viên sẽ hướng dẫn cách giải quyết vấn đề của doanh nghiệp thông qua số liệu và dựa trên các case study thực tế.

Tagged: