Interview Hữu Hùng – Management Trainee tại BAT

kiến thức nền tảng
marketing foundation

Mình là Hùng, học viên khóa Foundation của TM. Hiện tại mình đang là Management Trainee tại tập đoàn British American Tobacco (BAT). 

Bạn có thể kể lại quá trình đi tìm định hướng nghề nghiệp của mình? Bạn đã trải nghiệm những gì để tìm thấy được định hướng đó?

Quá trình đi tìm định hướng nghề nghiệp của mình cũng được coi là mơ hồ vì nói thật là vừa ra trường xong thì thấy bản thân rất mông lung, không biết rõ là mình muốn gì. Mình có được cơ hội tham gia chương trình SEO-V và gặp được các anh chị mentor trong đó đưa mình nhiều lời khuyên về chuyện định hướng tương lai, nhờ đó mà mình biết rõ hơn một chút về các cơ hội nghề nghiệp hiện đang có ở Việt Nam.

Hãy kể về một thời gian mà bạn thấy mất định hướng nhất, đó là khi nào, và làm sao để bạn vượt qua giai đoạn đó?

Đó là tầm hồi năm 2-3 đại học, lúc đó là bản thân cảm thấy lạc lõng, mất nhiệt huyết và mình luôn bị cảm giác sợ sệt là không biết ra trường mình sẽ làm gì, mình có giỏi gì không, mình có thích gì thật sự không hay được 1-2 tháng rồi lại chán, có rất nhiều câu hỏi và sự lo toan và cũng nhiều áp lực nữa. Lúc đấy mình chỉ có cách đi hỏi những anh chị lớn hơn để cho mình lời khuyên và chia sẻ cũng như là cứ phải thử thôi. Mình cố gắng tận dụng hết những đợt nghỉ để đi xin thực tập, mình cũng quyết định tốt nghiệp muộn nửa kì để đi một chương trình thực tập ở Bắc Kinh. Lời khuyên duy nhất một anh đi trước dành cho mình là: “Nếu em không biết em thích cái gì, em phải thử. Vì khi em thử em mới biết là em không thích và thích cái gì. Việc thử ở đây bằng với việc tìm kiếm các cơ hội thực tập nhiều nhất có thể.”

Kiến thức đã học tại TM tác động như thế nào tới quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn?

Mình thấy kiến thức của TM, và đặc biệt là trong khóa foundation rất bao quát và nền tảng. Khóa học cho mình một bức tranh toàn cảnh và cơ bản về một nghề khá mơ hồ được gọi là marketing. Giúp mình hiểu rõ hơn sự khác biệt về những lựa chọn nghề nghiệp cũng như cho mình biết các function khác nhau trong marketing sẽ làm gì và cần những kĩ năng gì.

Quá trình thi MT của bạn diễn ra như thế nào?

Mình thi Management Trainee tại Tobacco – công ty thuốc lá lớn thứ hai trên thế giới. Mình đã trải qua lần lượt 5 vòng:

  • Vòng 1: Gửi CV mình chuẩn bị rất kĩ hồ sơ ứng tuyển của mình
  • Vòng 2: Phone interview: ở vòng này BAT sẽ hỏi về những kinh nghiệm mình từng có, hỏi xem mình đã học được những gì từ những kinh nghiệm đó.
  • Vòng 3: Initial Interview:  vòng này mình interview với một chị Brand Manager và một chị HR Manager. Chủ yếu ở vòng này xem là mình có phù hợp với văn hoà công ty hay không.
  • Vòng 4: Đánh giá năng lực (Assessment center):  ở vòng này mình sẽ thi tập trung với 6-8 các bạn thí sinh khác, chủ yếu là giải case và thuyết trình. Trong hôm AC, sẽ có tổng cộng 3 vòng, và mỗi vòng sẽ có 3 đề bài business khác nhau cần các bạn thí sinh giải quyết theo nhóm và thuyết trình cá nhân. 
  • Vòng 5: final Interview with head of department

Để ôn luyện thi MT, hồi trước mình có đọc một quyển tên là case in point để giải case. Cái này rất cần thiết vì những kiến thức trong quyển sách này sẽ giúp bạn hoàn thành được assessment center. Trước đó thì mình cần chuẩn bị kĩ hồ sơ ứng tuyển và tìm hiểu những đặc tính cơ bản của ngành thuốc lá, tìm hiểu thông tin nhiều nhất có thể về công ty. Hồi thi MT, mình gặp khó khăn nhiều nhất là việc lo lắng thôi, vì cũng hơi sợ là không biết thi có khó không và họ tuyển ít hay nhiều người?  Nên lời khuyên chân thành dành cho các bạn là nên thoải mái nhất có thể, do mình hay lo lắng quá nên lúc phỏng vấn mình cũng chưa thể hiện được hết khả năng của mình. 

Rất nhiều các bạn sinh viên khác cũng đang trên con đường tìm kiếm định hướng cho riêng mình, nếu bạn được nhắn 1 câu với những người bạn đang loay hoay tìm phương hướng của mình, bạn sẽ nói gì?

Hãy đi hỏi những người mà bạn cảm thấy tin tưởng để xin lời khuyên và định hướng. Đừng ngại hỏi vì nếu bạn hỏi một người chưa được hãy tiếp tục tìm kiếm và hỏi những người tiếp theo. Một cách hay để hỏi là nhắn tin với các anh chị đã có kinh nghiệm trên LinkedIn, reach out đến họ và xin họ lời khuyên. Hãy cứ mạnh dạn để tìm ra điểm mạnh của bản thân cũng như sự phù hợp trong nghề nghiệp. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thêm động lực để theo đuổi ngành Marketing. Chúc các bạn thành công. 

Tạm kết: 

“Thành công không có con đường tắt, hạnh phúc không có đường cao tốc.” Vì vậy, mọi trải nghiệm sẽ đều quý giá và hãy cứ thử khi bạn có cơ hội. Hãy trang bị những kiến thức nền tảng để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào đến với bạn nhé! Tham khảo khoá học Marketing Foundation để có cho mình tư duy Marketing bài bản, tạo bước đệm vững chắc cho bạn thử mọi cơ hội.

kiến thức nền tảng Marketing