Nielsen: Báo cáo về thói quen xem/ đọc tin tức trên TV và Digital của thế hệ Millennials

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Không giống như các nội dung truyền thông khác, tin tức là thứ mà tất cả mọi người đều tiếp nhận một cách thường xuyên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các thế hệ khác nhau tìm kiếm tin tức từ các nguồn khác nhau, và hành vi của họ tại các nguồn này cũng không giống nhau. Đâu là những xu hướng hành vi của Millennials khi tiếp nhận tin tức? Những hành vi này giống và khác gì so với các thế hệ trước?

Millennials “sống” trên nền tảng số, “ăn, ngủ” với thiết bị di động.

So sánh với thế hệ lớn tuổi hơn, Millennials tiếp nhận nhiều tin tức hơn từ các nguồn digital và di động. Chẳng hạn, tin tức trên TV có tỉ lệ tiếp cận lên tới 90% trong nhóm người trên 38 tuổi, trong khi con số này ở nhóm Millennials chỉ đạt 61%.

Trong các nhóm tuổi, Millennials sử dụng các thiết bị di động nhiều nhất. Trung bình, nhóm này dành 29% thời gian cho các nội dung trên nền tảng web và smartphone, so với 26% cho TV.

Không chỉ dành nhiều thời gian hơn cho các tin tức digital, mức độ Millennials tiêu thụ các tin tức này cũng cao hơn thế hệ trước. Cụ thể, mức độ tiêu thụ tin tức digital của Millennials cao gấp 04 lần nhóm trên 38 tuổi. Ngược lại, mức độ tiêu thụ tin tức trên TV truyền thống của nhóm trên 38 tuổi lại cao gấp 02 lần Millennials. Tuy nhiên, cả hai thế hệ này đều có chung mong muốn được tiếp cận tin tức một cách thuận tiện, mọi lúc mọi nơ

i.

Tuy nhiên, tổng thời gian Millennials dành cho tất cả các phương tiện truyền thông, trên mọi thiết bị lại ít hơn những người từ 35 tuổi trở lên (8 giờ 45 phút so với 12 giờ 5 phút). Điều này cho thấy Millennials đã có nhận thức tốt hơn về thời gian họ tiêu tốn cho truyền thông. Do đó, Millennials cũng trở nên khắt khe hơn với những nguồn tin mà họ tiếp xúc trong quỹ thời gian có hạn của mình.

Sự ưu tiên của Millennials dành cho các thiết bị di động càng trở nên rõ ràng hơn khi nhìn vào thời gian trung bình nhóm này dành cho TV. Trong khi những người trên 38 tuổi dành gần 1 giờ đồng hồ (54 phút) mỗi ngày cho việc xem TV, Millennials chỉ dành có 12 phút. Ngược lại, thời gian tiêu thụ thông tin digital của hai nhóm này lại tương đương nhau bởi mặc dù nhóm trên 38 tuổi xem nhiều TV hơn Millennials, tổng thời gian họ dành cho truyền thông cũng cao hơn.

Millennials ưa thích tin tức vào tối muộn, khả năng tập trung kém

Một nghiên cứu được thực hiện tại Nielsen Media Lab cho thấy nhìn chung, Millennials có thái độ cởi mở với cái mới hơn thế hệ trước đó, nhưng khả năng tập trung của họ lại kém hơn. Hiểu biết về chính trị có phần hạn chế hơn thế hệ trước, thế nhưng Millennials lại luôn sẵn sàng chia sẻ nội dung và hành động dựa trên những gì họ học được.

Mặc dù khả năng tập trung chú ý không cao, Millennials lại tiếp thu thông tin tốt nhất vào tối muộn. Họ cảm thấy các chương trình tối muộn cung cấp các thông tin mới mẻ và tăng cường hiểu biết của họ về những chủ đề mà họ quan tâm. So sánh với nhóm tuổi 38-64, Millennials đạt điểm cao hơn về niềm tin và hứng thú đối với tin tức mà họ tiếp thu vào khoảng thời gian này.

Millennials ưu tiên TV khi các tin tức nóng hổi, các sự kiện đặc biệt xảy ra

Mặc dù Millennials thường dựa vào các nền tảng digital để tìm kiếm tin tức trong cuộc sống hàng ngày, họ lại ưu tiên truyền hình trong trường hợp các tin tức nóng hổi, đột ngột hay các sự kiện đặc biệt diễn ra. Lượt tiếp cận tin tức từ TV của Millennials tăng vọt, vượt qua mức tiêu thụ tin tức digital trong hai sự kiện đặc biệt vào tháng Giêng năm 2017, đó là diễn văn chia tay của cựu Tổng thống Obama và lễ nhậm chức của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, khi cần tìm hiểu sâu hơn về các sự kiện đặc biệt, Millennials nhanh chóng “bỏ rơi” TV và quay lại với thói quen tiêu thụ tin tức digital, hoặc kết hợp đồng thời TV và nền tảng digital. Là “thế hệ di động”, lại dành ít thời gian cho truyền thông hơn thế hệ trước, cộng với khả năng tập trung thấp hơn, rõ ràng rằng cuộc chiến nội dung, giành lấy sự chú ý từ Millennials đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

(*) Trong báo cáo này, Millennials được định nghĩa là những người ở độ tuổi 21-37.

Đọc thêm: Thói Quen Ăn Uống Của Gen Z Đang Thay Đổi Ngành F&B Thế Nào?

Tạm kết

Là thế hệ đầu tiên lớn lên với sự xuất hiện của Internet, hành vi tiếp nhận tin tức của Millennials cũng có nhiều điểm khác biệt so với các thế hệ trước, thể hiện ở thái độ yêu thích tin tức trên nền tảng số,sự gắn bó với thiết bị di động, tương tác tốt với các nội dung vào tối muộn, khả năng tập trung chú ý cùng thời gian dành cho truyền thông giảm. Thế nhưng, khi những tin tức nóng hổi hay các sự kiện đặc biệt xảy ra, Millennials lại dành sự ưu tiên của mình cho TV – một phương tiện truyền thông đang có dấu hiệu “già nua”. Đây là những nguồn thông tin giúp marketer điều chỉnh chiến lược truyền thông của mình, từ kênh lựa chọn cho cách thức xây dựng nội dung hay khung giờ phát.

Bạn chinh phục Millenials trên nền tảng digital? Đừng bỏ lỡ khoá học Digital Planning nhé!