Quán quân cuộc thi CMO Think & Action: Bí quyết làm nên chiến dịch thành công

marketing foundation

Huy Phong, chàng trai năm 3 của Đại Học Kinh tế HCM vừa trở thành quán quân cuộc thi CMO Think & Action – Khác với nhiều bạn trẻ khi theo đuổi ngành Marketing thường nghĩ rằng Marketing chủ yếu là các hoạt động Branding, Phong lại cho rằng, để thành công với bất kì chiến dịch nào, cũng cần có sự kết hợp giữa Trade và Brand. Hãy cùng TM lắng nghe những chia sẻ của chàng trai này nhé! 

❓ Trước tiên, bạn có thể giới thiệu cho các độc giả Tomorrow Marketer về bản thân bạn được không?  

Chào mọi người, mình là Huy Phong, hiện đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Kinh Tế TP.HCM. Vừa qua, Phong vừa hoàn thành khóa học Trade Marketing tại Tomorrow Marketer.

Phong may mắn được tham gia, thử sức ở một số cuộc thi và đồng thời đã trải qua một số lớp học về Marketing. Nên hi vọng rằng chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho những các bạn vì Phong cũng như các bạn, cũng là những sinh viên đang có niềm đam mê với Marketing và mới “chạm ngõ” với nghề.

❓ Các bạn sinh viên hiện nay đều thích Brand Marketing, vậy vì sao bạn chọn học Trade Marketing? Động lực hay mục tiêu nào khiến bạn muốn tìm hiểu về Trade?

Sau khi trải qua một số cuộc thi về Marketing, Phong thấy rằng đa phần Ban giám khảo thường nói với các đội thi rằng “Plan của em bị thiếu đi Trade”. Lúc đó đối với mình thì Trade Marketing đơn giản chỉ là “Khuyến mãi” tại cửa hàng. Trong trường học thì vốn không có một môn học nào về Trade Marketing nên Phong và các bạn mình thì cũng không ai rõ về mấy cái này.

Có một câu Phong thấy khá hay mà Phong vẫn nhớ đến bây giờ: “Bất kể chiến dịch nào muốn thành công thì cũng cần sự phối hợp của cả Brand và Trade”. Về Brand thì Phong đã được tiếp cận ở trong trường học hay thông qua những cuộc thi, chương trình mà mình tham gia, còn về Trade thì khá hiếm. Vì vậy mình muốn học Trade Marketing để bổ sung nốt “một nửa còn thiếu” trong kiến thức Marketing của mình.

❓ Những kiến thức về Trade Marketing đã giúp bạn giải quyết khó khăn trước đây như thế nào?

Khi hiểu biết hơn về Trade thì mindset của mình thực tế hơn nhiều. Khi giải case Marketing, mình luôn suy nghĩ xem big idea này có thực thi trên thị trường được không, có làm tăng doanh thu cho nhãn hàng không. 

Mình không quá quan trọng, thậm chí không nhớ nhiều các framework, cái mình quan tâm nhất có lẽ là mindset. Khi chuẩn bị gì làm gì đó thì mình cũng bắt đầu đặt câu hỏi: “Ủa rồi cái này có thực sự người tiêu dùng quan tâm không và khi ra cửa hàng thì chắc là họ sẽ chọn mình không, mình có bán được hàng không?”. Thậm chí là đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì mình bắt đầu “rãnh rỗi” ngó này, ngó kia cũng thú vị lắm.

Trong khóa học thì có lẽ mình thích nhất bài về Placing (điểm bán). Đúng là Marketing là một môn khoa học, kiến thức trong phần này đều xuất phát từ nghiên cứu hành vi của người mua hàng (shopper) như hành vi mua sắm, cử chỉ mắt, màu sắc ảnh hưởng tâm lí… Thề là rất thú vị luôn!

Còn về quá trình học tại TM thì rất vui do TM ngồi theo nhóm, hoạt động trao đổi cũng nhiều hơn và nội dung trao đổi giữa trainer với học viên cũng nhiều nên không khí không bị nặng nề, dễ tiếp thu. Nhớ hôm trình bày cuối khóa, team Phong chỉ họp trước đó 2 tiếng, trong lúc mấy team khác trình bày mới làm Powerpoint mà may phước mà mọi thứ cũng khá ổn. Nói chung là TM là môi trường rất thú vị và rất thoải mái để học và thực hành. (Phần này không có trả tiền cho PR nên mọi người cứ yên tâm nè… *cười*)

❓ Rất nhiều các bạn sinh viên khác cũng đang trên con đường tìm kiếm định hướng cho riêng mình, nếu bạn được nhắn 1 câu với những bạn sinh viên, bạn sẽ nói gì?

Phong chỉ dám chia sẻ với tư cách là một người bạn như mọi người mà thôi chứ không phải một người đi trước hay giỏi giang gì cả. 

Trường học vẫn là môi trường tốt để mọi người học hỏi nhưng nếu có cơ hội tham gia những chương trình và các khóa học bên ngoài thì mọi người sẽ thấy rằng nó khác biệt và có nhiều điều thú vị lắm. Học mà không áp dụng thì cũng phí, nên nếu được thì hãy đi thi các cuộc thi liên quan vì nó sẽ là cơ hội tốt nhất để học hỏi những thứ không thể có trong bất kì giáo trình nào. Đồng thời cũng là lúc mình biết mình thích gì, cần gì và giỏi gì nữa.

Hi vọng những điều trên sẽ giúp ích được mọi người.

Còn bạn, bạn đã tìm ra được môi trường tốt để học những thứ ngoài giáo trình chưa? TM tin rằng khóa học Trade Marketing Foundation chính là khởi đầu bền vững cho các bạn trẻ yêu thích Trade Marketing. 8 buổi của khóa học sẽ không dạy bạn tất cả mọi thứ, nhưng cho bạn một tư duy nền tảng, một cách tiếp cận Trade Marketing đúng chuẩn, để từ đó, bạn có thể tự mình khám phá thế giới Trade Marketing rộng lớn và chinh phục những đích đến mới.


► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Trade Marketing Foundation

trade marketing