Thin content (Phần 2): Làm thế nào để không bị gán mác “oan” là nội dung kém chất lượng?

marketing foundation

Đọc phần 1 tại đây.

Không phải thin content nào được tạo ra với mục đích xấu

Mặc dù mức phạt đối với thin content không hề nhỏ, trong nhiều trường hợp bạn vẫn không thể tránh được.

Các trang kết quả tìm kiếm

Nếu bạn có chức năng tìm kiếm trên trang web của mình, trang hiện ra kết quả tìm được thường bị coi là chứa thin content vì nó chứa các snippet của các trang khác chứa thông tin liên quan đến chủ đề được tìm kiếm

Giải pháp: Thêm một câu lệnh disallow vào những trang hiện kết quả tìm kiếm trong file robot.txt.

Thư viện ảnh/ video

Trong nhiều trường hợp, bạn nên có một mục riêng trên website để đăng ảnh và video. Đặc biệt, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia hoặc làm cho một doanh nghiệp có nhiều video về case study.

Nếu người xem được lựa chọn sẽ xem bức ảnh hay video nào, Google cũng có thể nhận diện đó là thin content trong trường hợp những ảnh hoặc video trước đó đã xuất hiện trên một page khác.

Giải pháp: Điều này phụ thuộc vào việc bạn sắp xếp thư viện như thế nào, bạn muốn xếp hạng cao cho mục đích gì và loại content bạn tạo là gì. Bạn có thể thêm miêu tả cho toàn bộ album hoặc cho từng ảnh một, hoặc tạo một carousel hiển thị ảnh và video trong cùng một URL. 

Các trang giỏ hàng

Những trang đặt hàng không cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích mà chỉ giúp họ quản lí đơn hàng và thanh toán. Về mặt kĩ thuật, đây đúng là thin content nhưng chỉnh sửa khá là đơn giản.

Giải pháp: Thêm một câu lệnh disallow vào những trang hiện kết quả tìm kiếm trong file robot.txt.

Các trang bản sao

Các trang bản sao là một phần tự nhiên của quản lí website. Chuyển từ HTTP sang HTTPS tạo ra các trang bản sao hay có cả tên miền có www và không có www khi quản lí các trang web đa ngôn ngữ cũng vậy. Về mặt kĩ thuật, các bản sao khá mang nhiều đặc điểm của thin content. 

Giải pháp: Đánh dấu trang bạn muốn xếp hạng cao bằng thẻ canonical – một thẻ HTML được đặt trong phần <HEAD> của một website – phần nội dung người dùng không nhìn thấy. Dùng Redirect 301 nếu bạn điều hướng người dùng tới một URL khác và dùng thẻ hreflang cho ngôn ngữ/ địa điểm ở nước ngoài (Redirect 301 là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới, đồng thời khi người truy cập địa chỉ web cũ cũng sẽ được tự động chuyển sang địa chỉ mới) Còn thẻ hreflang giúp Google biết được Website bạn thể hiện phục vụ người dùng ngôn ngữ nào. Từ đó có những xếp hạng cao hơn ở những quốc gia khớp với ngôn ngữ mà bạn khai báo.

Thin content xuất hiện trên các trang về sản phẩm có được chấp nhận không?

Đây là một trong những trường hợp điển hình một website bị “oan” là chứa thin content. Và bạn sẽ càng dễ rơi vào trường hợp này nếu công ty của bạn bán một sản phẩm với nhiều phiên bản khác nhau.

Thường thì, các nhãn hàng sẽ tránh việc có nội dung lặp lại trong các trang này nhưng quả thực rất khó để nói về cùng một sản phẩm bằng nhiều cách khác nhau.

Đây là một vấn đề gây đau đầu cho các chuyên gia về web, SEO và các marketer. Mặc dù ranh giới giữa nội dung giữa các trang giống nhau và thin content là rất mong manh, cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng về sản phẩm mặc dù chúng tương tự nhau vẫn là điều nên làm.

Hai chuyên gia đến từ Google là Andrey Lipattsev và John Mueller đã nói như sau:

“Đó không nên là vấn đề làm chúng ta bận tâm. Hãy nghĩ rằng thương trường càng ngày càng cạnh tranh và chỉ thay đổi một vài chữ để thoát khỏi “cái mác” thin content sẽ chẳng đủ để giúp công ty của bạn phát triển. Website có bị cho là chứa thin content hay không không phải nhân tố quyết định tới thành công của doanh nghiệp.”

Hay nói thẳng hơn vào vấn để thì họ xác nhận những nội dung lặp lại về các sản phẩm tương tự của công ty không bị coi là thin content và sẽ không bị phạt.

Nên khi lên nội dung cho website về giới thiệu sản phẩm, đừng quá lo lắng về lặp lại nội dung mà hãy tập trung vào việc đem lại trải nghiệm tốt nhất và cho Google những “manh mối” rằng trang nào được ưu tiên 

Dưới đây là một số mẹo nhỏ:

Google đang nghiên cứu một cách để tìm ra sự khác biệt giữa các trang miêu tả sản phẩm mặc dù chúng gần như chẳng khác gì nhau. Miêu tả sản phẩm chỉ là một trong hàng trăm yếu tố dùng để phân biệt, ngoài ra bạn có thể chú ý đến:

 • Cung cấp đầy đủ chi tiết của sản phẩm ở mỗi trang
 • Liệt kê các lợi ích cốt lõi của mỗi sản phẩm
 • Thêm hình ảnh và video nếu có thể
 • Tránh sao chép y nguyên mô tả sản phẩm từ trang khác (Ví dụ trang web của bạn bán giày Nike nên bạn “bê nguyên” mô tả về mẫu giày đó trên trang web của Nike)
 • Nếu có thể hãy sáng tạo content “độc” cho mỗi phiên bản
 • Cho phép người dùng có thể lựa chọn tìm hiểu các phiên bản khác nhau của sản phẩm từ một trang
 • Sử dụng canonical tag* nếu bạn muốn Google chỉ xét đến một phiên bản khi xem xét đó có phải là thin content hay không

(*) Thẻ Canonical là một cách để khai báo với công cụ tìm kiếm về việc định danh cho nội dung thuộc một thủ thể đường dẫn (URL duy nhất), trong trường hợp bài viết của các bạn phát sinh nhiều URL thì dựa vào thẻ canonical Google sẽ biết được nội dung đó thuộc trang nào và sẽ không đánh giá là trùng lập nội dung trên một trang web.

 • Tập trung gia tăng các yếu tố khác ngoài miêu tả sản phẩm như tốc độ của trang, tối ưu cho điện thoại, điều hướng,…

Làm thế nào để phát hiện một trang có thin content không?

Có hàng ngàn cách để phát hiện ra thin content, và bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây

1. Copyscape

Với Copyscape, bạn có thể kiểm tra xem một trang nào đó có “ăn cắp” content của mình không, cũng như xem trang của bạn có chứa content của một trang nào khác hay không.

2. Google search

Chỉ với Google search, bạn có thể dùng công cụ này để check xem content có xuất hiện ở trang khác hay không. 

Ví dụ, bạn có thể làm như sau:

 1. Copy đoạn content mà bạn nghi ngờ được lấy từ một nguồn khác
 2. Paste vào Google để giữa dấu ngoặc kép (“…”)
 3. Xem kết quả

Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây, tôi đang thử xem nội dung cho bài viết “Search Engine Journal” của mình có bị copy không

Như bạn thấy, trang đầu tiên xuất hiện là web của tôi, và vì bài viết này là chia sẻ quan điểm cá nhân, chắc chắn nó sẽ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và các website khác.

Điều quan trọng là MỤC ĐÍCH của content khi bị copy đến nơi khác là gì. Nếu đó là kiếm thêm lượt truy cập cho website chính hay lượt chia sẻ bài viết thì hoàn toàn không bị coi là thin content.

Xử lí thin content như thế nào? 

Bước đầu tiên là bạn phải hiểu được content chất lượng cao và mang lại giá trị cho người đọc trông như thế nào. Ví dụ dưới đây lấy từ bài đăng Think With Google với nhan đề “Hành trình của khách hàng trong thương mại điện tử”.

Với tôi, một vài điểm chính trong bài giúp bài viết được coi là có chất lượng bao gồm:

 • Dữ liệu “chính chủ” 
 • Người đọc có thể liên hệ với nội dung trong bài viết để tự tạo ra giá trị mới cho mình
 • Kết hợp các loại content và phân chia rõ ràng các mục để người đọc dễ hiểu và nắm được ý chính khi chỉ cần đọc lướt.
 • Thiết kế có tính tương tác cao, hỗ trợ truy cập thông tin trên mọi nền tảng

Bạn nên tham khảo các bài viết có chất lượng từ các trang khác tương tự trang của bạn như là một thước đo để đánh giá content. Mục tiêu là không phải là tạo ra content tốt như họ, mà phải là “xịn” hơn.

Một khi bạn đã xác định được với những website trong ngành hàng của bạn, content thế nào được coi là tạm được, bạn chắc chắn sẽ muốn các bài viết của mình vượt xa mức tối thiểu ấy. Lúc này, thứ bạn cần tìm là những ý tưởng không phải để giải quyết vấn đề trước mắt của doanh nghiệp. Đó phải là những ý tưởng mà bạn có thể phát triển để có thể đóng góp vào thành công của website và “xịn” hơn là bản thân nội dung bài viết đó cũng mang lại giá trị với người đọc, chứ không chỉ để bán sản phẩm.

Dưới đây là các kĩ thuật khác để tạo ra content chất lượng:

 • Nhìn vào các dữ liệu ở thời điểm hiện tại để tìm kiếm ý tưởng mới
 • Dõi theo các trào lưu trên mạng xã hội để xem công chúng đang quan tâm đến điều gì
 • Cập nhật các thay đổi trong ngành và sửa đổi, bổ sung thông tin cho các bài viết cũ
 • Nghiên cứu big data để ra quyết định chính xác hơn là chỉ dựa vào trực giác
 • Lên chiến lược linh hoạt về content, minh họa bằng infographic khi có thể
 • Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu công chúng mục tiêu để cho “ra lò” content giải quyết đúng nhu cầu của họ

Tạm kết

Sáng tạo ra content hay không khó, tạo ra content hoạt động có hiệu quả mới là thử thách. Trong thời đại 4.0, chỉ có tài “múa bút” thôi là chưa đủ để cho ra lò content có thể mang về khách hàng mà bạn còn cần có chiến lược nội dung linh hoạt trên từng kênh. Hãy tham khảo khoá học Content Marketing của Tomorrow Marketers để được trang bị tư duy chiến lược, giúp bạn tạo ra những nội dung có chuyển đổi cao và mang lại giá trị cho doanh nghiệp!

Tagged: