Bạn gặp khó khăn gì khi thường xuyên làm việc với số liệu tại Techcombank?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Làm việc với số liệu nhiều năm nhưng bạn vẫn chưa có cái nhìn hệ thống và tư duy bài bản trong phân tích số liệu. Mỗi lần cần đọc số, bạn lại cảm thấy “đau đầu” và máy móc tìm ra câu trả lời. Áp lực đó sẽ còn căng thẳng hơn khi bạn đang hằng ngày phải vận hành một mô hình kinh doanh, câu chuyện lời lãi không đơn giản là lấy doanh thu trừ chi phí là xong. Bạn sẽ tiếp cận với rất nhiều số liệu khi bắt đầu kinh doanh, bạn cũng cần phân tích thị trường, xu hướng người tiêu dùng qua các báo cáo sẵn có để có chiến lược kinh doanh. Cụ thể bạn sẽ gặp khó khăn gì trong việc phân tích và làm việc với số liệu như thế nào? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của bạn Hoàng Anh Tú, cựu học viên khoá Data Analysis (DA10) tại Hà Nội để hiểu hơn về công việc làm việc với số liệu nhé!

Trang bị nhiều kiến thức để có thêm lựa chọn

Mình là Hoàng Anh Tú, hiện đang công tác tại Ngân hàng Techcombank với vị trí Thẩm Định tín dụng. Mình đã có hơn 5 năm công tác trong ngân hàng và có định hướng sau này sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên với sự phát triển và xu hướng công nghệ hiện tại, mình nhận thấy ngoài định hướng đã chọn thì vẫn có thêm cơ hội để rẽ sang một lĩnh vực khác đó là kinh doanh online dựa trên nền tảng là các sàn TMĐT trong và ngoài nước. Hiện tại mình cũng đang có một startup nhỏ và cũng có mục tiêu là tiếp cận tới các thị trường nước ngoài thông qua các sàn TMĐT toàn cầu.

Khó khăn khi làm việc với số liệu

Công việc của mình chủ yếu là phân tích số liệu, cụ thể là số liệu tài chính của các khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Techcombank. Những khó khăn khi phân tích số liệu có thể kể đến như:

  • Số lượng data lớn, khó trong việc phân nhóm cũng như visualize các data để trực quan hơn
  • Một số data lại không có sự tương đồng hàng năm, do đó kết quả cuối cùng không phản ánh chính xác được bản chất vấn đề

Ngoài ra trong quá trình startup mình cũng gặp phải một số vấn đề khi phân tích thị trường như sau:

  • Số lượng data lớn, nhiều data có sự trùng lặp do đó nếu không loại bỏ thì có thể dẫn tới kết quả sẽ phản ánh không đúng.
  • Khó để phân loại và kết nối các data với nhau

Do chưa có kiến thức nền về data analysis, chủ yếu mình học trong quá trình làm do đó các cách thức phân tích theo kiểu tự phát và không có hệ thống. Vì đang vận hành start up riêng nên do đó mình bắt buộc phải có cái nhìn hệ thống hơn về phân tích data để từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác. Vì vậy, mình đã tìm trên google và may mắn tìm thấy khoá học của TM đúng với những gì mình đang cần.

Sau khi hoàn thành khoá học Data Analysis, mình đã học được cách tạo biểu đồ với các loại data tương ứng xuất phát từ việc xây dựng mindset về data, nhờ vào đó mình biết mình cần phải làm các step nào, và trong các step thì data cần thu thập là gì? Khi làm được như vậy số lượng data lớn, khó phân loại không còn là rào cản trong công việc của mình. Tư duy phân tích dữ liệu và các cách đọc bảng, biểu thì giúp mình hệ thống hoá và kết nối các data tốt hơn mà không bị bỏ sót những những thông tin quan trọng và loại bỏ được những thông tin thừa trong quá trình phân tích rất nhiều số liệu.

Nếu bạn muốn hiểu tư duy phân tích và các cách đọc bảng, biểu, số liệu trong lúc làm việc, bạn hãy tham khảo khoá học Data Analysis của Tomorrow Marketers nhé!


Khoá học Data Analysis – Phân tích dữ liệu cho quyết định chiến lược

Khoá học Data Analysis for Decision Making được Tomorrow Marketers thiết kế phối hợp cùng các giảng viên là giám đốc, quản lý cấp cao tại các tập đoàn, nội dung khoá học tập trung truyền đạt tư duy phân tích số liệu, nhằm giúp các Marketers trẻ tự tin làm việc với số liệu và đưa ra những quyết định chính xác cho doanh nghiệp.