Làm Trade marketing trong ngành hàng xa xỉ thì có gì khó?

marketing foundation

“Mình là Nguyễn Thế Anh. Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh khu vực phía Bắc của 2 nhãn hiệu đồng hồ Citizen và Longiness.”

Công việc Trade Marketing ở công ty mình chủ yếu về xây dựng hình ảnh thương hiệu tại điểm bán, thực hiện các hoạt động hoạt náo và làm khuyến mãi. Vì là nhãn hàng xa xỉ về đồng hồ nên hình ảnh thương hiệu tại điểm bán rất quan trọng. Hoạt động Trade marketing trong ngành hàng luxury đối với mình còn khá mới, vì ngành luxury có đối tượng khách hàng đặc thù hơn, số lượng ít hơn và khó tính hơn các ngành hàng tiêu dùng phổ biến.

Vì đã đi làm và có kinh nghiệm nên mục đích chính của mình là muốn hệ thống hóa kiến thức về Trade Marketing để giải quyết các khó khăn và hỗ trợ cho công việc hiện tại của mình. Bên cạnh đó, mình cũng muốn tiếp thu thêm nhiều kiến thức về ngành FMCG, nghe nói Trade Marketing trong FMCG có hình thái trọn vẹn và phát triển nhất.

Khóa Trade Marketing của TM đã giúp mình khá tốt trong việc thấu hiểu các kênh bán hàng, định vị được kênh bán hàng hiện tại của công ty mình, biết ứng dụng chữ P cuối trong 4Ps là Promotion, đồng thời hiểu hơn cách phối hợp giữa các phòng ban trong 1 công ty để đem lại doanh thu và lợi nhuận. Hai phần kiến thức mà mình hài lòng nhất trong khóa học này đó là promotion (buổi 4) và data analysis (buổi 6). Hai phần kiến thức đó khá hay và thực tế giúp mình hiểu tổng quan về những chỉ số đo lường, áp dụng đánh giá hệ thống bán lẻ và hiệu quả của trade marketing, cách phân tích dữ liệu để đưa ra chiến lược khuyến mãi giúp tăng trưởng doanh số.

Quả thật Trade marketing cũng giống như một môn khoa học vậy, có phương pháp luận và cách tư duy rõ ràng, không thể làm theo ngẫu nhiên hoặc cảm tính được, nhất là trong các ngành hàng cao cấp đặc thù như đồng hồ.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một giải pháp cho những vướng mắc trong công việc Trade Marketing của mình, hãy chia sẻ vấn đề của bạn với Tomorrow Marketers nhé!

Khóa học Trade Marketing Tomorrow Marketers