Mình đã nghĩ Marketing không cần giỏi số cho đến khi học khoá Marketing Foundation

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Thử và sai là một trong những cách giúp bạn tìm ra con đường nghề nghiệp của mình. Nhưng nếu có nền tảng để giới hạn những mảng mình sẽ trải nghiệm để tìm ra nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong hành trình xây dựng sự nghiệp và biết mình cần gì để bước tiếp trên con đường đó. Khánh Huyền – du học sinh tại Phần Lan và là cựu học viên của Tomorrow Marketers đã dấn thân vào ngành Marketing theo cách đó. Hãy lắng nghe câu chuyện để biết bạn ấy đã dấn thân với ngành như thế nào nhé!

Mình học rất nhiều môn nhưng lại không chuyên sâu vào một mảng nào

Mình là Khánh Huyền, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị Kinh doanh ở một trường Đại học Ứng dụng tại Phần Lan. Mình là một người nửa hướng nội nửa hướng ngoại và khá hứng thú với những công việc mang tính sáng tạo thay vì những công việc phải giao tiếp nhiều (communications) hay những việc liên quan đến số (accounting). Mình đã có 1 năm kinh nghiệm trong vai trò Content Creator – sáng tạo nội dung. 

Vì tính chất ngành Quản trị Kinh doanh thiên về hướng Quản trị (Management) khá nhiều và kiến thức chuyên môn lại khá rộng nên năm đầu đại học, nói thật, mình đã rất bối rối về định hướng nghề nghiệp sau này của bản thân. Tuy nhiên, trải qua 3 năm học tập, qua rất nhiều các môn học khác nhau, từ Operations, Laws, Accounting,… với rất nhiều bài tập và hoạt động nhóm, mình chợt nhận ra thay vì làm việc với các con số, bản thân mình lại hứng thú hơn với các công việc mang tính sáng tạo. Điểm môn Marketing của mình cũng cao hơn hẳn các môn khác và lúc đó mình quyết định sẽ tìm hiểu thêm về ngành này.

Kiến thức ở trường tuy nhiều nhưng vẫn còn chung chung, nên để hiểu hơn về ngành, mình đã đăng ký học thêm ở một số trang học online. Một thời gian sau, mình có tham gia thực tập ở một công ty startup ở Phần Lan, với vai trò là một Content Creator. Mình đảm nhiệm việc sản xuất các marketing videos cho các digital platform của công ty, cũng như kiêm thêm các công việc test app hay sản xuất nội dung cho clients của công ty. Qua quãng thời gian thực tập, mặc dù đã nắm rõ vai trò của một Content Creator, nhưng mình muốn thử sức thêm ở các vai trò Planning hay Data Analyst. Và mình đã quyết định học thêm khoá Marketing Foundation của TM.

Mình đã nghĩ Marketing không cần giỏi số cho đến khi học khoá Marketing Foundation

Khi TM thông báo tổ chức khoá học Marketing Foundation online, mình thực sự đã rất hào hứng và tự nhủ phải tham gia khoá học bằng mọi giá. Vì mình biết đến TM đã khá lâu, cũng đã đăng ký một vài ebook của TM để đọc, nhưng mình lại không ở Việt Nam nên mình đã nghĩ sẽ chẳng bao giờ mình có cơ hội được học ở TM.

Vì mình đã học qua một số môn Marketing ở trường nên trong quá trình học tập ở TM, mình thấy rất dễ hiểu. Các buổi học được sắp xếp logic theo các chủ đề, và gần như bao hàm hết những kiến thức căn bản nhưng cũng nhấn mạnh thông tin quan trọng trong mỗi chủ đề. Bên cạnh đó, việc được học với các Trainer, là các anh chị đã có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành, làm mình hiểu hơn về bức tranh thực tế trong ngành cũng như có động lực để cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn. Mình mong rằng trong tương lai gần, mình sẽ áp dụng được kiến thức đã thu nạp được trong quá trình học tập ở TM để tìm được cơ hội việc làm thích hợp sau tốt nghiệp, và cống hiến hết mình với ngành.

Mình muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những anh chị trainer trong khoá học. Những chia sẻ của mọi người thực sự rất bổ ích và thực tế, giúp mình hiểu hơn về Marketing cũng như bản chất công việc của nó. Mình đặc biệt ấn tượng với chị Bích Trân.  Buổi học về Data Analysis của chị là một chủ đề không hề quen thuộc với mình và là đọc số, nhưng cách chị giảng giải cũng như trao đổi khiến mình cảm thấy thoải mái khi phải học một kĩ năng mới, và thực sự rất tò mò về kiến thức mới đó. Mình vỡ ra rằng Marketing cũng cần phải hiểu số. Bên cạnh đó, mình cảm thấy được qua buổi học, chị Trân là một người tuy nghiêm khắc nhưng rất có tâm. Chị sẵn sàng “mắng” nếu mình sai, nhưng cái “mắng” của chị làm mình hiểu vấn đề hơn và khâm phục chị hơn. Cuối cùng, một lần nữa mình muốn cảm ơn đến đội ngũ các anh chị trainer TM. 

► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation