Mức lương ngành Digital Marketing tại Việt Nam so với thế giới

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Qua bài viết  ‘Mức lương ngành Digital Marketing’ của Tomorrow Marketers, bạn đọc đã được tìm hiểu về mức lương trung bình ngành Digital Marketing tại Việt Nam những năm gần đây. Vậy, nếu so sánh với các nước khác trên thế giới, mức lương của Việt Nam đang đứng ở vị trí nào?

Dưới đây là bảng so sánh mức lương ngành Digital Marketing giữa Việt Nam và một vài nước tiêu biểu trên toàn cầu, được tổng hợp và phân tích bởi Tomorrow Marketers. Bảng thống kê này có nhiều hạn chế do có sự khác biệt giữa các vùng miền và công ty, chỉ nên xem để tham khảo.

Tham khảo: Vietnam Salary, First Alliances, Numbeo, Expatistan, Equinet Academy, GlassDoor, Pay Scale
Tổng hợp bởi Tomorrow Marketers 
(*) Chi phí sinh hoạt gồm ăn uống và đi lại.
(**) Tiền thuê nhà đã bao gồm điện nước, cho 1 người ở (có thể là thuê chung).

So sánh mức lương theo vị trí: Executive vs Manager

Theo Vietnam Salary, với vị trí Digital Marketing Executive tại Việt Nam, mức lương dao động từ 4 triệu VND – 35 triệu VND, tuỳ thuộc vào ngành nghề và quy mô của công ty. Mức lương trung bình mỗi tháng của một chuyên viên Digital Marketing là 7.8 triệu VND. 

Nguồn: Tomorrow Marketers Academy

Dựa vào bảng dữ liệu trên ta có thể thấy: so với những nước lớn khác trên thế giới, Việt Nam có mức lương trung bình tháng khá thấp đối với ngành Digital Marketing. Các nước Châu Á như Singapore hay Hongkong có mức lương trung bình khoảng 123 triệu VND cho vị trí Manager và khoảng 60 triệu VND cho vị trí Executive – gấp hơn 7 lần mức lương tại Việt Nam.

Mức lương tiếp tục được tăng cao tại khu vực Châu Mỹ và Châu Âu. Dễ dàng nhận thấy, mức lương trung bình tại Mỹ hiện đang ở mức cao nhất: 85 triệu VND cho vị trí Digital Marketing Executive và 178 triệu VND cho Manager – gấp 8 lần mức lương cho Manager tại Việt Nam. Đối với Châu Âu, Đức có mức lương khoảng 61 triệu VND đối với Executive và 119 triệu VND đối với Manager có kinh nghiệm lâu năm. 

So sánh chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà

Theo Numbeo, cơ sở dữ liệu toàn cầu vừa công bố số liệu về mức giá sinh hoạt trên thế giới vào giai đoạn giữa năm 2020. 

So với Mỹ, chi phí sinh hoạt của Việt Nam thấp hơn đến 47,11% (tổng hợp dữ liệu cho tất cả các thành phố, không tính đến tiền thuê nhà). Giá thuê nhà trung bình tại Việt Nam cũng thấp hơn 66,22% so với Hoa Kỳ. Xét riêng trong Châu Á, chi phí sinh hoạt ở Singapore cũng cao hơn Việt Nam khoảng 112%. Giá thuê nhà tại Singapore cao hơn 355,33% so với giá thuê nhà tại Việt Nam.

Theo Numbeo, TP.HCM có mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất Việt Nam với chi phí hàng tháng cho 1 người khoảng gần 11 triệu VND (gồm cả tiền nhà, ăn uống đi lại, ở level Manager). Tuy giá cao nhất Việt Nam nhưng khi so sánh với New York, chi phí sinh hoạt ở TP.HCM cũng thấp hơn 60,84%. 

So sánh tỷ lệ phần trăm số tiền còn dư với mức lương

Nếu chỉ xét trên mức lương nhận được hàng tháng, chắc chắn Việt Nam đứng cuối trong bảng lương ngành Digital Marketing. Song, nếu đối chiếu với mức chi phí sinh hoạt của từng nước, kết quả nhận được lại vô cùng bất ngờ. 

Nguồn: Tomorrow Marketers Academy

Có thể thấy, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt cùng tiền thuê nhà và chia cho tổng lương, tỷ lệ phần trăm của Việt Nam là cao nhất đối với vị trí Digital Marketing Manager. Đối với Executive, Việt Nam đứng đầu tại Châu Á và chỉ xếp sau Mỹ, Anh, Đức. Điều này chứng minh rằng, nếu chỉ xét trên số tiền nhận được hàng tháng thì Việt Nam đang xếp cuối bảng, song, nếu xét trên chi phí sinh hoạt tại từng khu vực, tỷ lệ phần trăm tiết kiệm của Việt Nam đang ở mức cao và ổn định. 

Đọc thêm: Tổng quan về Digital Marketing

Tạm kết

Dựa vào bảng dữ liệu ở trên, có một khoảng cách rất lớn trong mức lương của một Executive và Manager. Ắt hẳn được thăng tiến thành một Digital Marketing Manager cũng là mơ ước của nhiều Marketer trẻ. Để có thể trở thành một Manager cần rất nhiều yếu tố như bằng cấp, nhiều năm kinh nghiệm,… Điều quan trọng nhất là cần có một quá trình chuẩn bị lâu dài và một nền tảng lý thuyết vững chắc. Với khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers, bạn sẽ cung cấp những bài học Digital Marketing bài bản từ chính những Managers trong các tập đoàn đa quốc gia, giúp bạn tự tin bước vào ngành và nhanh chóng thăng tiến. Hãy tìm hiểu thêm khoá học cùng Tomorrow Marketers nhé. 

Tagged: