Báo cáo từ Reputa về ngành Bất động sản Việt Nam dựa trên Social Listening, Quý 2 năm 2020

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ngoài những biến động về giá cả trên thị trường bất động sản, việc “lắng nghe” các nhà đầu tư để hiểu được mối quan tâm của họ cũng như nắm được vị thế của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Theo báo cáo từ Reputa, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, dù ngành bất động sản không có nhiều sự dao động mạnh trong diễn biến lượt nhắc tới, song thị trường này đang dần nóng lên bởi những xu hướng mới trong đại dịch. Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu sâu hơn về ngành hàng đầy sôi động này thông qua phương pháp Social Listening trong bài viết dưới đây nhé! 

Đọc thêm: Social Listening là gì? 3 công cụ Social Listening hiệu quả nhất hiện nay

Tổng quan thị trường bất động sản (nghiên cứu qua phương pháp Social Listening)

Trong quý 2 năm 2020, dù nhiều ngành công nghiệp nước ta phải chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn khá “nóng” và được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội. Theo báo cáo từ Reputa, từ khóa “tên 10 đơn vị BĐS” và “các từ khóa biến thể của BĐS” đã được nhắc tới 1,168,977 lần với độ tương tác khoảng 9 triệu lượt mỗi ngày.

Biểu đồ: Lượt nhắc tới và diễn biến lượng tương tác & độ lan tỏa
 của các từ khóa liên quan tới ngành bất động sản
Nguồn: Báo cáo từ Reputa

Cũng theo báo cáo từ Reputa, có tới 56% người đọc và thảo luận các chủ đề liên quan tới bất động sản là nữ giới và khoảng 94% người quan tâm tới chủ đề này nằm trong độ tuổi từ 18 đến 45. Thành phố Hồ Chí Minh là khu vực “nóng” nhất về bất động sản, khi có tới gần 50% lượng người thảo luận đến từ thành phố này.

Về Top Domain của ngành bất động sản: 80% thông tin đến từ trang tin về kinh doanh và bất động sản, dẫn đầu là các trang web dothi.net, youtube.com và batdongsan.com.vn, Đothi.net, batdongsan.com.vn, 20% còn lại là các trang báo tổng hợp tin tức.

Trên mạng xã hội, 70% người đọc về chủ đề bất động sản thường thảo luận trên Fanpage của các kênh thời sự, kinh doanh, kinh tế (YAN News, VTC14), 20% trên trang thông tin ngành bất động sản và Fanpage truyền thông của thương hiệu và.10% trên các trang cộng đồng giao lưu, chia sẻ của giới trẻ. Nguồn thảo luận nổi bật đến từ những fanpage của các kênh tổng hợp tin tức có lượng tương tác cao. Nội dung chủ yếu xoay quanh việc người mua bất động sản gặp phải những rắc rối nhưng chưa được giải quyết và một số vấn đề liên quan đến luật đất đai được sửa đổi. Ngoài ra, Vinhomes Onlines nằm trong top nguồn mạng xã hội do các sự kiện ra mắt sàn giao dịch trực tuyến và các sự kiện về dự án mới (Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Grand Park) của Vinhomes được truyền thông sôi nổi.

Biểu đồ: Nguồn thảo luận chính các từ khóa về bất động sản
Nguồn: Báo cáo từ Reputa

Top đơn vị bất động sản được nhắc đến nhiều nhất

Vinhomes là thương hiệu bất động sản được nhắc đến nhiều nhất trong Q2/2020, chiếm 55% tổng lượt nhắc tới về các đơn vị thuộc lĩnh vực này. Lý do là bởi các nhà đầu tư và người tiêu dùng rất quan tâm tới những dự án bất động sản mới của Vinhomes như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park và chương trình “mua nhà từ xa” hay bốc thăm trúng thưởng “Căn nhà hạnh phúc” của tập đoàn này. Mặc dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nhưng Vinhomes là thương hiệu có nhiều hoạt động truyền thông nhất.

FLC Group (14%) là thương hiệu đứng thứ 2 sau Vinhomes. Chủ yếu lượt nhắc tới là về dự án Condotel – FLC Coastal Hill Quy Nhơn. Ecopark chiếm 13% và là thương hiệu đứng thứ 3 lượng nhắc tới. Nội dung của các tin tức này chủ yếu tập trung tuyên truyền về các dự án mới và khu đô thị của Ecopark.

Biểu đồ: Share of Voice (Tương quan truyền thông) của các tập đoàn bất động sản
Nguồn: Báo cáo từ Reputa

Hầu hết những cuộc thảo luận trên các trang báo và mạng xã hội về các đơn vị bất động sản đều mang sắc thái trung lập. Trong đó, T&T Land là đơn vị có lượng tin tích cực cao nhất (chiếm 57% tổng lượng thảo luận). Sun Group là đơn vị có tỉ lệ tin tiêu cực cao nhất (3,049 tin, chiếm 11% tổng lượng tin) vì sự vụ báo Phụ Nữ phanh khui sự thật việc thao túng đất nóng của tập đoàn này. Đơn vị có tỉ lệ tin tiêu cực đứng thứ 2 là FLC Group với 9% so với tổng lượng tin, với nội dung tiêu cực nổi bật là về Công ty CP Tập đoàn FLC nợ dự án và báo lỗ kỉ lục. 

Top tin tức báo chí về mua bán bất động sản

Trên mạng xã hội, báo chí và các trang tin, các thảo luận của cộng đồng quan tâm tới lĩnh vực bất động sản xoay quanh cả các vấn đề tích cực và tiêu cực, trong đó có thể kể đến như “Hội môi giới đề xuất lên 6 giải pháp “cứu” doanh nghiệp bất động sản” (11,511 lượt nhắc tới), “Dự án ma, dự án ảo lừa đảo khách hàng” (16,890 lượt nhắc tới), “Mô hình đa cấp bất động sản: biến tướng khôn lường” (11,086 lượt nhắc tới).

Biểu đồ: Diễn biến lượt nhắc tới và sắc thái của các thảo luận nổi bật
Nguồn: Báo cáo từ Reputa

Top tin báo chí về “hành vi mua” xoay quanh xu hướng và nhu cầu chọn mua bất động sản trong mùa Covid-19. Một số chủ đề tiêu biểu có thể được kể đến như xu hướng mua đất nền tăng cao, đặc biệt là đất nền giá trị nhỏ, phù hợp với ngân sách tài chính vừa phải và là cách an toàn để giữ giá dòng tiền, hay dù tình hình bất động sản trong mùa dịch Covid-19 có sự giảm nhiệt nhưng vẫn ”neo giá” do khan hiếm nguồn cung.

Những người có nhu cầu bán bất động sản chủ yếu quan tâm đến các thông tin về đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và tình hình thị trường bất động sản trước và sau mùa Covid-19. Các tin tức về sàn giao dịch bất động sản trực tiếp, kiến nghị sửa đổi luật đất đai giúp thị trường phục hồi sau dịch bệnh của Bộ Xây dựng cũng được các doanh nghiệp cực kì quan tâm.

Những xu hướng nóng trong ngành bất động sản Quý 2/2020

Top sự kiện nổi bật

  • 9/4/2020: Vinhomes ra mắt Sàn giao dịch bất động sản trực tuyến với chương trình bốc thăm trúng “Căn nhà hạnh phúc” khi “Mua nhà từ xa”.
  • Tháng 5: Vinhomes tích cực truyền thông dự án mới.
  • 2/6 – 29/6: Novaland có 2 sự kiện lớn: “Ecopark! Mùa hè rực rỡ, Check-in hết cỡ” và “EcoSunday” nhân ngày gia đình Việt Nam.
  • Trong mùa Covid-19, ngành bất động sản trở nên trầm lắng hơn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản đã đề xuất nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành vượt qua đại dịch.
  • Khách hàng mua căn hộ tại dự án Green Town biểu tình yêu cầu chủ đầu tư giao nhà. (Green Town là dự án của IDE Việt Nam và được phân phối bởi Đất Xanh Đông Nam Bộ)  
Biểu đồ: Top 10 dự án bất động sản được nhắc đến nhiều nhất trong Q2/2020
Nguồn: Báo cáo từ Reputa

Xu hướng của người tiêu dùng: Mua nhà online mùa Covid-19

Trong quý 2 năm 2020, thị trường đã chứng kiến sự “bùng nổ” số hóa giao dịch bất động sản khi dịch Covid-19 khiến các công ty phải làm việc từ xa và thị trường nhà đất gần như tê liệt. Các doanh nghiệp bất động sản không ngừng truyền thông mạnh mẽ các dự án của mình trên các trang mạng xã hội, đồng thời xây dựng các ứng dụng thông minh để người dùng có thể giao dịch nhà đất một cách thuận tiện nhất. Cùng với sự ra mắt sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều gói ưu đãi cho người mua. Ví dụ, chỉ trong tháng 6, tập đoàn Vinhomes đã tổ chức 2 chương trình livestream sự kiện mở bán các tòa tháp tại Vinhomes Ocean Parks với phần quà lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm: Tổng quan thị trường E-commerce ở Việt Nam

Về Báo cáo ngành Bất động sản Q2/2020 của Reputa

Sử dụng phương pháp Social Listening qua phần mềm Reputa, Reputa đã nghiên cứu thị trường bất động sản Q2/2020 dựa trên các từ khóa liên quan đến ngành Bất động sản và Top 10 đơn vị trong ngành. Reputa xử lý nguồn dữ liệu từ các trang báo chí, mạng xã hội, blog cá nhân sử dụng tiếng Việt với phương pháp lấy mẫu với sai số tối đa 5%.

Link báo cáo: Báo cáo từ Reputa về ngành bất động sản Q2/2020

Thông tin về Reputa

Reputa – sản phẩm của Tập đoàn Viettel  là công cụ lắng nghe thị trường, hỗ trợ giám sát danh tiếng và đánh giá hiệu quả của các hoạt động truyền thông, thương hiệu cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp thông qua ứng dụng Big Data và AI. Đây là giải pháp giúp cảnh báo tức thời tình huống sức khoẻ thương hiệu thông qua phân tích thông tin theo ngữ cảnh, sắc thái; cập nhật báo cáo, thống kê trực quan mỗi ngày qua email; hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi sức khỏe thương hiệu hàng ngày để kịp thời xử lý các sự cố truyền thông trước khi bùng phát thành khủng hoảng. Thông tin xem thêm tại http://reputa.vn/

Tagged: