Hành trình trở thành Manager tại NielsenIQ – Phỏng vấn chị Ánh Dương, Manager, Client Delivery, NielsenIQ

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Cũng từng loay hoay trên con đường sự nghiệp và cảm thấy áp lực khi bạn bè xung quanh đạt được nhiều thành tích, chị Ánh Dương đã vượt qua khó khăn đó và trở thành manager tại NielsenIQ, cũng như ghi tên mình vào danh sách ứng viên nổi bật của chương trình Nielsen Global Accelerated Development Program như thế nào? Hãy cùng Tomorrow Marketers trò chuyện và lắng nghe chia sẻ từ chị Ánh Dương nhé!

Cảm ơn chị Dương đã nhận lời tham gia phỏng vấn với Tomorrow Marketers. Đầu tiên, chị có thể chia sẻ một số cột mốc đáng nhớ trong hành trình tại NielsenIQ được không?

Thực ra bản thân chị xuất phát từ ngành xuất nhập khẩu, các hoạt động thời gian còn là sinh viên cũng không liên quan gì đến marketing hay nghiên cứu thị trường. Cơ duyên tới khi chị ứng tuyển vào chương trình Nielsen Traineeship. Ở đây, chị được tiếp xúc hàng ngày với việc phân tích số liệu để tìm ra giải pháp chiến lược cho khách hàng. Sau 7 tháng thử thách với công việc hoàn toàn mới này, chị cảm thấy bản thân phù hợp và xác định gắn bó với ngành này lâu dài.

Khi chính thức trở thành nhân viên của NielsenIQ, chị được tham gia chương trình phát triển tài năng Global Accelerated Development Program, đây là cơ hội để làm việc với các chi nhánh khác của NielsenIQ trên phạm vi toàn cầu. Sau 1 năm rưỡi, bản thân chị không chỉ có cái nhìn sâu sắc hơn về nhu cầu của khách hàng, về giải pháp công ty cung cấp mà còn cải thiện kỹ năng mềm rõ rệt thông qua quá trình giao tiếp với mọi người.

Hành trình trở thành chuyên viên cấp cao tại NielsenIQ

Khó khăn lớn nhất chị từng trải qua trong quá trình làm việc tại NielsenIQ là gì?

Đó là khoảng thời gian 3 tháng đầu chị tham gia Nielsen Traineeship. Hồi đó, không có kinh nghiệm gì về nghiên cứu thị trường, cũng chưa từng luyện tập làm việc với số liệu, chị cảm thấy rất khó khăn để bắt kịp tiến độ và hoàn thành tốt công việc theo như kỳ vọng của chương trình. Rồi nhìn bạn bè ai cũng nhiều thành tích trong khi bản thân bế tắc mãi ở con đường này, áp lực lên chị ngày càng lớn, chị cũng liên tục đặt câu hỏi về khả năng của mình và về việc nên tiếp tục hay dừng lại.

Chị đã dành một khoảng thời gian để lắng nghe mong muốn thật sự của mình. Chị viết ra những gì mà chị có thể làm tốt, những điều mà chị muốn thực hiện. Và chị xác định được, chị thực sự muốn trở thành chuyên gia trong mảng Market Research, chị muốn làm việc với số, muốn được đào sâu insight từ dữ liệu, muốn được giải quyết các vấn đề kinh doanh của khách hàng. Chị đặt quyết tâm theo đuổi con đường này.

Đọc thêm: Phân tích 5 câu hỏi “Tại sao” để tìm ra vấn đề trong Business Case

Xác định được mục tiêu riêng của bản thân đồng nghĩa với việc chị có thêm động lực để theo đuổi và dừng so sánh mình với người khác. Chị biết mình cần tích lũy những kỹ năng gì để hiện thực hóa đam mê của chính mình. Chị đọc thật nhiều sách để rèn luyện tư duy có hệ thống, học thêm kỹ năng sử dụng phần mềm phân tích dữ liệu để làm việc hiệu quả với các con số, chị phân tích báo cáo cũng như tin tức thị trường để nắm bắt xu hướng hiện tại… Và thành quả cũng tới khi chị tốt nghiệp chương trình sau 7 tháng và trở thành một phần của NielsenIQ, có cơ hội tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tài năng toàn cầu khác. Xác định đúng mục tiêu cá nhân sẽ kéo chúng ta ra khỏi sự chán nản khi cứ so sánh và chạy sau con đường của người khác. Đó cũng là động lực rất lớn giúp chúng ta kiên trì theo đuổi đam mê.

Chị có lời khuyên gì cho các bạn bước đầu xây dựng lộ trình nghề nghiệp của riêng mình?

Hãy luôn xác định mục tiêu của bản thân. Lắng nghe xem bản thân muốn gì và cần gì chứ không phải người khác muốn gì và cần gì. Việc này giúp em xác định được những hướng đi phù hợp cho chính mục tiêu của mình, từ đó tập trung hơn vào bản thân, không còn hoang mang khi thấy người khác quá vượt trội. Bởi giờ đây em đã có con đường cho riêng mình và việc của em là đi thật chắc chắn trên con đường đó.

Lời khuyên thứ 2 của chị là hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu em đặt ra, dù bằng cách này hay cách khác. Nếu em có gặp khó khăn hay thất bại ở bước đi ban đầu thì cũng không sao cả, hãy đứng dậy và tiếp tục những bước tiếp theo. Kiên trì và nỗ lực, tích đủ về lượng thì chất sẽ tới. Chị tin rằng khi em đã có suy nghĩ rất nghiêm túc với nghề, em sẽ thành công.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được bước đầu trên chặng đường sự nghiệp Marketing của mình sẽ như thế nào, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!

TM biết có rất nhiều bạn quan tâm tới cơ hội nghề nghiệp tại NielsenIQ (hay trước đây là Nielsen). Không biết để gia nhập mảng nghiên cứu thị trường, các bạn sẽ cần chuẩn bị những gì chị nhỉ?

Không chỉ NielsenIQ, khía cạnh quan trọng nhất để làm việc hiệu quả tại bất cứ doanh nghiệp nào chính là tư duy logic có hệ thống. Tư duy logic không nhất thiết là em phải tính toán giỏi, nhạy số mà quan trọng là em biết cách sắp xếp ý rõ ràng và đưa ra được lập luận thuyết phục cho luận điểm mà em đưa ra. Chị thường đọc sách và chú ý cách tác giả dẫn dắt câu chuyện, từ đó chị bắt được mạch logic của người khác và cũng rèn luyện tư duy của bản thân luôn.

Thêm một yếu tố tiên quyết đối với một bạn market researcher là tính liêm chính (integrity). Bởi nghiên cứu thị trường cần phản ánh chân thật những gì đã và đang diễn ra để các doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược. Bên cạnh đó thì môi trường agency sẽ yêu cầu các bạn nghĩ về khách hàng trong việc mình làm (client centric mindset), phải thấu hiểu nhu cầu khách hàng và lựa chọn giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của họ.

Tạm kết

Hành trình từ sinh viên trái ngành đến Manager của chị Ánh Dương không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn lần đầu bước chân vào mảng Market Research mà còn cho tất cả những ai đang trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Bạn không cần so sánh mình với ai khác mà hãy đối chiếu bản thân của hiện tại với chính mình ngày hôm qua, để xem bạn đã tiến bộ đến đâu và liệu bạn đã trở thành một phiên bản tốt hơn hay chưa. Kiên trì, chăm chỉ tích lũy kiến thức và cải thiện kỹ năng từng ngày là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu trên chặng đường sự nghiệp của riêng mình.

Nếu bạn lựa chọn gia nhập mảng Market Research và muốn học thêm kỹ năng phân tích số liệu cũng như lắng nghe lời khuyên từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ NielsenIQ, hãy tham gia khoá Data Analysis của Tomorrow Marketers!

Tagged: