Làm Management Trainee tại Masan là trải nghiệm thế nào? – anh Xuân Vinh, Head of Commercial Strategy tại Ninja Van Vietnam, cựu Masan Young Entrepreneur

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Một trong những chương trình Management Trainee được quan tâm nhất bởi các bạn trẻ chính là Masan Young Entrepreneur (MYE). Với lịch trình dài và dày đặc các vòng thi và tỷ lệ cạnh tranh cao, trở thành Management Trainee tại Masan không phải dễ, nhưng làm thế nào để trụ lại môi trường này còn nhiều thách thức hơn nữa. Cùng Tomorrow Marketers khám phá hành trình của anh Phạm Xuân Vinh – Masan Young Entrepreneur 2016 để có thêm những bài học trên chặng đường chinh phục ước mơ MT nhé!

Qua tìm hiểu, em được biết anh Vinh đã từng làm việc tại USG Boral Việt Nam và Hong Leong Bank một thời gian sau khi tốt nghiệp rồi mới tham gia Management Trainee tại Masan. Vậy anh đã apply vào phòng nào ở Masan và điều gì đã khiến anh lựa chọn thay đổi công việc của mình? 

Trước khi tham gia MT tại Masan, anh có làm supply chain, tín dụng ngân hàng tại một số công ty. Các công việc không liên quan gì đến nhau, bởi vì anh chưa xác định được chính xác ước mơ của mình là gì. Và chương trình Masan Young Entrepreneur đến với anh như một cơ hội mới. Lúc đó anh chọn apply vào phòng Finance để làm công việc gần với những kiến thức chuyên môn đã học ở trường đại học.

Trong thời gian làm việc, mặc dù định hướng chương trình không cho phép việc luân chuyển phòng ban. Dự án anh đang phụ trách lúc đó còn nhỏ, nguồn lực con người hạn chế và yêu cầu multi-task nhiều, anh đã chủ động nói chuyện với các anh chị C-Level để được hỗ trợ các Team khác như Business Development và Marketing. Từ đó anh đã khám phá thêm những tiềm năng khác của mình.

Các vòng tuyển chọn Management Trainee tại chương trình Masan Young Entrepreneur đã diễn ra như thế nào? Vòng thi nào khiến anh cảm thấy khó khăn nhất?

Chương trình management trainee của Masan có lịch trình dày, nhiều vòng thi hơn các kỳ thi tuyển Management Trainee của các công ty khác. Thời gian từ lúc bắt đầu đến khi chính thức được chọn vào Masan khoảng 3 tháng. Anh nhớ có khoảng 5 vòng.

  • Vòng 1: Nộp đơn ứng tuyển, bao gồm: CV, bảng điểm và trả lời application form. 
  • Vòng 2: Làm bài test khả năng, vòng này sẽ có khá nhiều câu hỏi khó.
  • Vòng 3: Phỏng vấn với HR (trong khoảng 20-30 phút).
  • Vòng 4: Phỏng vấn nhóm: Cả nhóm sẽ được giao một case study để giải chung. Mỗi người đóng vai trò ở 1 bộ phận trong công ty, đưa ra quan điểm, ý kiến cùng giải quyết case đó. 
  • Vòng 5: Phỏng vấn lần cuối: Mỗi người được giao cho một vấn đề cụ thể trong phòng ban mình apply. Ví dụ anh apply phòng Finance nên được giao cho một bài tập cụ thể để tính toán, sau đó thuyết trình với Trưởng bộ phận. 

Theo anh, cái khó ở các vòng đầu tiên là làm thế nào có thể chứng minh tính cách, khả năng của mình phù hợp với Masan trong thời gian ngắn. Càng về sau, độ khó tăng lên, đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức về công việc chắc chắn, khả năng Teamwork để cùng đưa ra giải pháp, nhưng đồng thời phải làm nổi bật đóng góp của mình. Điều này yêu cầu bản thân mình phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chiến lược thi cử hợp lý, xem mình nên làm gì, nói gì để nổi bật hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn viết CV nổi bật hơn trong vòng Application FormCách vượt qua vòng Case Interview

Người ta nói Management Trainee là một khởi đầu chứ không phải điểm kết thúc, vậy hành trình làm một Management Trainee có điều gì thú vị và khó khăn không? Có kỷ niệm nào đáng nhớ với anh không?

Điều làm anh nhớ nhất về chương trình MT ở Masan có lẽ là thời gian mới về Home Function của mình. Lúc đó nhiệm vụ của anh là phụ trách hoàn toàn mảng Finance cho một dự án mới toanh ở Thái Lan. Dự án này giống như một Startup trong lòng Masan. Dù là Fresher những anh phải chịu trách nhiệm toàn bộ mảng Business Finance của dự án. 

Thời gian đó vô cùng áp lực, đôi khi anh đã cảm thấy mình bị quá tải, không biết phải giải quyết ra sao. Anh phải hiểu được tất cả các vấn đề liên quan trong thời gian ngắn và chứng minh được vai trò của Business Finance, sau đó trình bày với các anh chị ở C-lever, với bác CEO. Cuối cùng thì sau 3 tháng nỗ lực, cùng với việc nhận được nhiều sự hỗ trợ, anh vẫn tồn tại được. Khoảng thời gian này giúp anh rèn luyện được ý chí cố gắng vượt qua khó khăn, ngày càng mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình hơn. Đây là “quả ngọt” đầu tiên mang đến cho anh cảm giác chiến thắng chính mình, giống như được nạp thêm nhiều năng lượng cho thời gian tiếp theo để tiếp tục học thêm nhiều thứ, rèn luyện bản thân mình hơn nữa.

management trainee Masan

Sau hơn 3 năm làm việc tại Masan, anh đánh giá môi trường làm việc ở đây như thế nào? Bài học anh cảm thấy đáng giá nhất ở đây là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt của Masan?

Theo anh, Masan có môi trường làm việc phù hợp với các bạn trẻ có nhiều hoài bão và tham vọng thăng tiến trong công việc. Mỗi năm có 10-20 Innovations khác nhau, là cơ hội rất giá trị giúp các bạn phát triển nhanh. Công việc ở Masan coi trọng tính trách nhiệm trong công việc, sẵn sàng trao quyền cho tất cả mọi người.

Đồng nghiệp ở Masan có đặc đặc điểm chung là niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc. Cùng với đó là tính độc lập cao, luôn có quan điểm riêng mạnh mẽ và biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Vậy nên khi mình nói chuyện với bộ phận khác, cần phải hiểu được ngôn ngữ của họ, để truyền tải chính xác điều mình muốn nói cho họ hiểu. Bởi mỗi phòng ban có những đặc thù công việc, ngôn ngữ chuyên môn riêng.

Bài học lớn nhất anh học được ở Masan chính là cách làm việc với các phòng ban khác, với cấp trên, đồng nghiệp. Với cơ hội làm việc ở cả phòng Business Development và Marketing trong mảng thị trường quốc tế của Masan, công việc đòi hỏi phải tương tác với nhiều người, nhiều bộ phận. Để bảo vệ ý kiến, mình phải đảm bảo những gì mình nói và làm là đúng, phải được chứng minh bằng số liệu, có nghiên cứu rõ ràng, cùng với kinh nghiệm bản thân. Bên cạnh đó, anh cũng học được cách cởi mở trình bày với mọi người, lắng nghe quan điểm trái chiều, có can đảm đi nói chuyện với các anh chị cấp trên để được trao đổi. Cho dù việc tranh cãi là không thể tránh khỏi nhưng tất cả mọi người đều sẵn sàng dành thời gian tìm giải pháp chung. Sau này, ở bất kỳ dự án hay môi trường làm việc khác, anh không gặp vấn đề này nữa vì bản thân đã được rèn luyện ở Masan rồi

Có người nói văn hoá làm việc ở Masan rất khốc liệt, hoặc là Up hoặc là Out vô cùng áp lực, điều này có đúng không anh?

Chính xác là như vậy. Môi trường ở Masan rất cạnh tranh, thay đổi nhanh, có tính đào thải cao. Kỳ tuyển chọn MT của anh có 9 bạn, nhưng sau 1 năm chỉ còn 3 bạn trụ lại được. Áp lực đến từ chính văn hóa công ty và định hướng chương trình. Masan muốn tìm kiếm những ứng viên có khả năng thay đổi nhanh chóng, phải có đam mê với công việc, nhiều lửa, luôn sẵn sàng chiến đấu. Công ty luôn sẵn sàng giao nhiệm vụ lớn, thử thách cho Fresher. Nếu bạn nào đang có ước mơ trở thành Masan Young Entrepreneur thì phải xác định tâm lý ngay từ ban đầu.

management trainee Masan

Thời gian sắp tới, chương trình Management Trainee của Masan sẽ trở lại. Anh có thể dành lời khuyên cho các bạn trẻ cùng có ước mơ Management Trainee hiện thực hóa giấc mơ của mình được không ạ?

Lời khuyên thực tế nhất của anh dành cho các bạn là hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức. Nhiều bạn nghĩ kiến thức đại học, chuyên môn không quan trọng mà công ty đánh giá cao kỹ năng mềm hơn. Tuy nhiên, Masan rất coi trọng kiến thức chuyên môn, vì đây là nền tảng để phát triển kỹ năng mềm. Chương trình rất chú trọng vào các kỹ năng thực tế, luôn đánh giá cao những bạn có kiến thức nền tảng vững chắc. 

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu về công ty, công việc mình chuẩn bị apply. Không chỉ tìm hiểu trên mạng mà hãy nói chuyện với các anh chị đang làm việc ở Masan để tìm hiểu văn hóa. Hãy tìm hiểu xem công ty đòi hỏi ứng viên có tính cách như thế nào. Các bạn đã xác định định hướng rõ ràng, có hoài bão, đam mê mãnh liệt về công ty thì nên apply. Và đặc biệt là nên chuẩn bị chiến lược thi cử hiệu quả cho riêng mình để thể hiện vượt trội hơn các bạn khác.

Đọc thêm: Những kỹ năng cần có của một Tomorrow Marketers

Tạm kết

Masan Young Entrepreneur không phải cuộc dạo chơi, đây thực sự là một hành trình đầy thử thách dành cho những ai thực sự đam mê, nhiệt huyết. Trên hành trình đó chắc chắn không thể thiếu những thử thách, khó khăn. Với yêu cầu cao về công việc, các bạn phải chuẩn bị sẵn sàng, kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn tương ứng với phòng ban mình chọn. Đồng thời, luôn phải giữ vững ý chí, sự nhiệt tình, đam mê với công việc. 

Để chuẩn bị cho một kỳ tuyển dung Management Trainee thành công, Tomorrow Marketers tin rằng khóa học Case Mastery chính là sự lựa chọn phù hợp với những bạn đang còn mông lung trong quá trình rèn luyện kỹ năng và muốn củng cố kiến thức, xác định định hướng của mình. Khóa học sẽ hệ thống kiến thức giải case theo model 4P, thực hành đa dạng các dạng case khác nhau, đặc biệt ở vòng Assessment Center và Final interview, giúp bạn sẵn sàng chiến đấu tại các kỳ tuyển dụng MT sắp tới.

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức.

Tagged: