Muốn học Digital phải bắt đầu từ đâu?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay muốn tăng trưởng đều phải sử dụng Digital Marketing trong chiến lược Marketing của mình. Kiến thức về Digital trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn muốn tiến xa trong ngành Marketing. Tuy nhiên, rào cản khiến các bạn trẻ “khó tiếp thu” được bộ môn này, đó là khối lượng kiến thức Digital Marketing quá rộng, và chia thành nhiều mảng khác nhau, khiến họ không biết bắt đầu từ đâu và lựa chọn mảng nào thì phù hợp với mình.

Cách duy nhất để bớt hoang mang, lạc lối khi bước vào ngành là có một lộ trình học đúng đắn.

1. Hiểu đúng bản chất Digital Marketing

Digital Marketing bản chất vẫn là làm Marketing, bởi công nghệ phát triển và số hoá cuộc chơi, mọi hoạt động Marketing dần dịch chuyển lên môi trường Digital. Vậy nên, muốn học Digital Marketing, phải xuất phát từ một tư duy cốt lõi là tư duy Marketing. Có nền tảng Marketing vững chắc + hiểu cách vận hành của các Digital channel = tư duy Digital Marketing đúng đắn.

2. Hiểu về các yếu tố cấu thành sân chơi “Digital marketing”

Việc làm Marketing trên Digital buộc các Marketers phải hiểu các Digital marketing platform đang hoạt động như thế nào. Mỗi kênh sẽ có đặc điểm riêng về đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng, bởi vậy lựa chọn làm marketing trên nền tảng nào phải tuỳ vào đặc thù ngành hàng. Có thể điểm qua những nền tảng phổ biến sau: Social Media (Facebook, Tiktok, Youtube…), Search (Google), Email Marketing… hiểu tổng quan về các nền tảng này sẽ giúp bạn hiểu rõ “luật chơi” trên môi trường Digital.

Bên cạnh các nền tảng, cần hiểu công dụng của các “công cụ” trong Digital game, đó là Email Marketing, Live Chat, Marketing Automation… Cuối cùng, bạn cần hiểu cách tối ưu Website và Landing Page để tối ưu chuyển đổi traffic từ mọi nguồn trên thành khách hàng tiềm năng cho công ty.

3. Hiểu cách lên chiến lược Digital Marketing

Chiến lược hiểu đơn giản là định hướng cho toàn bộ hoạt động của Digital Marketing, nhưng để lên được chiến lược đó thì không hề đơn giản, bạn cần hiểu rõ mục tiêu kinh doanh, mục tiêu marketing, mục tiêu truyền thông, hiểu rõ đặc thù kênh & chiến lược nội dung kết hợp ra sao để giúp team đạt được mục tiêu đó. Chiến lược là gốc rễ của các kế hoạch thực thi, việc nắm được chiến lược (dù bạn không phải người làm chiến lược) giúp bạn hiểu mình đang làm gì, tại sao lại làm như vậy chứ không phải nghe sếp nói gì làm đó.

4. Lựa chọn nghề nghiệp – Thấu hiểu chuyên sâu về một Digital Channel, hay hiểu đủ rộng để biết cách phối hợp các Digital Channels khác nhau?

Đến đây, bạn đã có hiểu biết tổng quan về ngành Digital Marketing. Bây giờ là lúc bạn lắng nghe mong muốn của bản thân mình, bạn có muốn trở thành chuyên gia về một mảng Digital marketing nào đó? Bạn có thể lựa chọn học sâu và thực thi thành thạo về SEO, Google Ads, hay Facebook Ads,…

Hay bạn muốn trở thành một Digital Manager, hiểu đủ rộng để đưa ra chiến lược Digital Marketing tổng thể? Như vậy, bên cạnh việc hiểu tổng quan về các Digital Channel, bạn cần trang bị một số kiến thức/kỹ năng sau:

  • Content Marketing Mindset: Content là “nguyên liệu” của chiến lược Digital, không có chiến lược nội dung đúng đắn, toàn bộ hệ thống Digital của bạn chỉ để đốt tiền. Đó là lý do tại sao bạn cần có tư duy Content Marketing, hiểu cách “khai phá nỗi đau” của khách hàng và tiếp cận họ với giải pháp phù hợp.
  • Khả năng phân tích dữ liệu: Điều tuyệt vời nhất khi làm marketing trên môi trường Digital là đo đếm được hiệu quả bằng dữ liệu. Mỗi hoạt động Digital Marketing đều gắn với một công cụ cho phép người dùng thu thập dữ liệu, đo lường hiệu quả và phân tích. Chính vì vậy, Digital Marketer cần có tư duy dữ liệu, để hiểu cách tối ưu hiệu quả cho mọi hoạt động Digital marketing.
  • Khả năng lập kế hoạch, xây dựng KPI, thiết lập hệ thống báo cáo

Đọc thêm: Kỹ thuật, phương pháp và quy trình phân tích dữ liệu – Data Analysis

Khoá học Digital Foundation ra đời để giúp các bạn trẻ bớt “lạc trôi” giữa biển Digital Marketing

Cùng tìm hiểu kỹ hơn giá trị khoá học mang lại qua video ngắn dưới đây cùng TM nhé.

Ra khơi mà không có bản đồ chỉ tồn tại trong phim mà thôi. Để tiến xa trong việc học Digital, newbie cần có bước đi đầu tiên đúng đắn, và cần được định hướng bằng một hệ thống kiến thức bài bản. Khoá học Digital Foundation sẽ giúp bạn tự tin gia nhập ngành Digital Marketing, bằng cách trang bị:

  • Tư duy Marketing nền tảng: Phân tích 3C, xác định đối tượng mục tiêu, thống nhất mục tiêu Kinh doanh – mục tiêu Digital Marketing
  • Hiểu đặc điểm ngành hàng (high vs low involvement)
  • Hiểu đặc điểm của từng digital platform, digital channel để lựa chọn kênh phù hợp với ngành hàng
  • Biết cách lập Integrated Digital Plan: từ xác định mục tiêu – chọn khách hàng mục tiêu – chọn kênh – phân bổ ngân sách để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi, quảng cáo tiếp cận đến đúng đối tượng, đúng thời điểm.
  • Nắm vững Content Marketing Mindset để đánh giá hiệu quả nội dung, kết hợp phân tích hiệu quả nội dung bằng các công cụ digital.
  • Định hướng sự nghiệp cùng các anh chị đã có kinh nghiệm trên 5 năm làm việc trong ngành, từ Agency, Client & Inhouse.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc có định hướng theo Digital Marketing, hãy tham khảo khoá học Digital Foundation nhé.

Tagged: