S.A.V.E – 1 hình thái mới của 4Ps trong marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Mô hình 4P trong marketing (Product – Sản phẩm, Price – Giá cả, Promotion – Khuyến mại và Place – địa điểm) đã trở nên quá quen thuộc đối với marketer hàng chục năm qua. Thế nhưng, với sự thay đổi trong môi trường, hành vi khách hàng và các mô hình kinh doanh mới, nguyên tắc cổ điển này đang mất dần tính phổ biến của nó. Thay vào đó, S.A.V.E – 1 hình thái mới của 4Ps đang ngày một được áp dụng rộng rãi trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Theo Eduaro Conrado, Trưởng phòng Marketing của Motorola và là một trong những tác giả trong nghiên cứu của Harvard Business Review, các doanh nhân cần cân nhắc mô hình S.A.V.E thay vì 4Ps trong quá trình định hình, tạo tác những giá trị độc nhất của mình. Theo đó, mô hình này chú trọng tới Solution (giải pháp), Access (khả năng tiếp cận), Value (giá trị), và Education (giáo dục) của một sản phẩm hay dịch vụ.

1. Tập trung vào Giải pháp (Solution) thay vì Sản phẩm (Product)

Rất nhiều tổ chức đang chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình từ định hướng sản phẩm sang định hướng dịch vụ và giải pháp. Khách hàng không quan tâm tới sản phẩm, tất cả những gì họ muốn là giải pháp cho những vấn đề mà họ gặp phải. Bạn đã giúp họ vượt qua những rắc rối hay chưa?

2. Tập trung cho Khả năng tiếp cận (Access) thay vì Địa điểm (Place)

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp thường sở hữu nhiều địa điểm bán hàng khác nhau thì giờ đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động dựa trên khả năng kết nối internet tốc độ cao, 24/7. Điều quan trọng không còn là địa điểm mà là khả năng kết nối với khách hàng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là cung cấp những gì khách hàng muốn, ngay trong khoảnh khắc nhu cầu của họ nảy sinh.

3. Tập trung cho Giá trị (Value) thay vì Giá tiền (Price)

Băn khoăn về tiền luôn xếp sau băn khoăn về giá trị. Khách hàng sẵn sàng bỏ tiền cho những sản phẩm mang lại giá trị tương xứng. Doanh nghiệp của bạn đang tạo ra giá trị gì? Định vị giá trị đóng vai trò cốt lõi khi xây dựng bất kì mô hình kinh doanh nào.

4. Tập trung cho Giáo dục (Education) thay vì Khuyến mại (Promotion)

Doanh nghiệp ngày nay cần cung cấp cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng những thông tin liên quan tới mối quan tâm của họ, từ đó tạo nên cảm giác thân thuộc và niềm tin trong một khoảng thời gian lâu dài trước khi quyết định mua hàng diễn ra.

Mô hình S.A.V.E cho phép doanh nghiệp có được một mindset mới trong hoạt động điều phối, đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong chiến lược kinh doanh các giải pháp, đồng thời là một phương thức hữu hiệu trong việc thiết kế một mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết dựa trên nghiên cứu của Harvard Business Review, được thực hiện bởi Richard Ettenson (Thuộc trường Quản trị toàn cầu Thunderbird), Eduardo Conrado (Trưởng phòng marketing tại Motorola Solutions), Jonathan Knowles (Type2Consulting) và bài báo đăng tải trên HelpScout.

Để hiểu thêm về cả 4P và S.A.V.E để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả, hãy đăng kí ngay khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers các bạn nhé!

 

 

 

 

 

 

Tagged: