Recap sự kiện Opening Webinar – How to win Business & Marketing Case Competition

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Tối Chủ Nhật (31/05) vừa rồi, các bạn sinh viên yêu thích các cuộc thi giải Business & Marketing Case đã có cơ hội được trò chuyện cùng chị Bích Trân – Director @Nielsen, Giảng viên tại Tomorrow Marketers và ba nhà vô địch của các cuộc thi giải case lớn về chủ đề “ How to win Business & Marketing Case Competition”.

Dưới đây, Tomorrow Marketers xin được tóm tắt lại một phần nhỏ những câu trả lời đáng chú ý tại event. Để có cơ hội được trò chuyện trực tiếp cùng với dàn khách mời “khủng”, đừng quên đăng ký và tiếp tục theo dõi những sự kiện tiếp theo trong chuỗi workshop “Bí kíp chinh phục Marketing & Business Case Competition từ những nhà vô địch”.

Phần I: Talk to judge

Điểm chung 4 cuộc thi Nielsen Case Competition, UFLL, P&G CEO Challenge và Young Marketers là gì? Tại sao nên thi những cuộc thi này?

Anh Quang – Event host: Đây đều là các cuộc thi danh giá, là một sân chơi thiết thực để sinh viên học hỏi kiến thức và tô điểm cho CV của mình. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên được trở thành thực tập sinh của các tập đoàn đa quốc gia, hoặc được shortcut vào tới vòng cuối của các chương trình Management Trainee.

Đặc điểm của một nhà vô địch các cuộc thi giải Business & Marketing Case là gì?

Anh Quang – Event host: Các nhà vô địch thường là những bạn sinh viên năng động, cầu tiến, có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm như quản lý dự án, tư duy giải quyết vấn đề, giao tiếp,… bởi các cuộc thi đều yêu cầu giải case và thuyết trình. Các bạn cũng cần có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết tự học và research, vì trong mỗi cuộc thi sẽ có rất nhiều điều mới để học như ngành hàng mới, format mới.

Trên đây chỉ là một số ví dụ mà anh Quang đưa ra, tuy nhiên, bạn không cần phải trở thành một người giống hệt như trên để có thể vô địch các cuộc thi giải case lớn. Ở mỗi một cuộc thi, ban giám khảo lại tìm kiếm những điều khác nhau từ các thí sinh. Trong những phần sau của event, các khách mời sẽ chia sẻ kĩ hơn về từng cuộc thi được nhắc tới trong chương trình. 

Ban giám khảo tìm kiếm điều gì từ thí sinh?

Chị Trân – Judge: Các công ty ngày càng tổ chức nhiều cuộc thi nhằm branding cho các chương trình tuyển dụng và thương hiệu tập đoàn cũng như thu hút những người phù hợp vào làm trong công ty. Các công ty sẽ muốn tuyển những cá nhân xuất sắc, tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng nhắm vào các bạn ở vòng final round hoặc quán quân, bởi giám khảo sẽ không chỉ nhìn kết quả mà sẽ đánh giá xuyên suốt trong quá trình. 

Cách giải quyết vấn đề theo McKinsey:

Chị Trân – Judge:

  1. Define problem: Cần tìm ra vấn đề làm gì? Đào thật sâu để tìm ra root cause của vấn đề đó?
  2. Structure problem: Yếu tố nào thực sự gây ra vấn đề?
  3. Prioritize issue: Yếu tố nào là chính, là phụ? Khi giải case, ta cần bỏ qua data nhiễu và tập trung vào vấn đề chính.
  4. Develop analysis and workplan: Phân chia sự tập trung nghiên cứu các vấn đề đã phân loại ở trên?
  5. Conduct analysis: Đào sâu phân tích, cần xác định chúng ta đang cố gắng giải quyết và chứng tỏ điều gì? 
  6. Synthesize finding: Những finding ở trên có những ứng dụng gì?
  7. Develop recommendations: Kết luận và đưa ra cách giải quyết cho vấn đề. 

Sau đó vòng giải quyết vấn đề ở trên lại bắt đầu lại từ bước 1 nếu bước 7 vẫn không xử lý được vấn đề ban đầu. 

Đọc thêm: 7 bước xử gọn business case theo mô hình MC Kinsey

Cách xác định vấn đề cốt lõi bằng Issue Tree

Chị Trân – Judge: Khi giải một Business Case, hãy cố gắng tìm ra những vấn đề chính, bởi trong bài sẽ có những ý “must have” và “nice to have”. Chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào những thứ “nice to have” và tập trung vào những điều quan trọng.

Ví dụ: Một nhãn hàng bị giảm doanh thu trong quý. Chúng ta sẽ xác định vấn đề cốt lõi như thế nào? Sử dụng một mô hình analysis được giảng dạy trong khóa học của Tomorrow Marketers, chị Trân gợi ý có thể phân tích một số ý như sau:

  • Doanh thu bị giảm vào thời gian nào, ở đâu, ở sản phẩm nào? 
  • Tình hình nhãn hàng và xu hướng nhãn hàng
  • Nếu đối thủ cạnh tranh vẫn tăng trưởng, nhãn hàng cần xem lại về mảng Marketing, hay liệu đối thủ có đang làm tốt hơn mình không… v.v?

Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình Issue Tree cũng như phương pháp áp dụng model này vào các Case Study khác nhau, đừng quên đăng ký tham gia chuỗi event “Bí kíp chinh phục Marketing & Business Case Competition từ những nhà vô địch”

Làm thế nào để hòa hợp giữa yếu tố thực tế và sáng tạo trong ý tưởng?

Chị Trân – Judge: Để kết hợp giữa thực tế và sáng tạo, chúng ta cần mang lại những ý tưởng thực tế mà người khác không thể nghĩ đến. Tất cả các công ty đều có khả năng làm những ý tưởng mà bạn đưa ra, nhưng liệu nó có đủ thực tế và hấp dẫn để họ làm hay không mới là điều quan trọng. Ý tưởng đưa ra cần rất cụ thể và chi tiết. Ví dụ, chúng ta phát quảng cáo, nhưng chúng ta sẽ phát gì? Ai cũng sẽ viết content, nhưng làm thế nào để bài viết của nhãn hàng sáng tạo và đặc biệt hơn những đối thủ cạnh tranh khác?

Phần II: Talk to Champions

Làm sao để lập được một team mạnh trước khi đi thi các cuộc thi giải Business Case?

Anh Quang – Event host: Một “dream team”, không chỉ đi thi, mà cả đi làm, cũng cần có đủ 3 vai trò: 

  • Head: Người mạnh về tư duy chiến lược
  • Hand: Người mạnh về hiện thực hóa các ý tưởng
  • Heart: Người có khả năng sáng tạo và kết nối các thành viên

Quang Trung – Champion UFLL, Graduate @ Tomorrow Marketers: Mình đi thi cùng 2 người bạn thân. Team mình chia 3 bạn thành 3 vai trò: Bạn Initiator sẽ giúp các bạn suy nghĩ hướng đi và đưa ra ý tưởng. Bạn Developer sẽ triển khai ý tưởng đó. Còn bạn Tester là một bạn chưa có nhiều kiến thức về Marketing để có thể kiểm tra lại ý tưởng, kéo team lại khi cả team quá “bay”. 

Đưa ra và lựa chọn ý tưởng như thế nào?

Quang Trung – Champion UFLL, Graduate @ Tomorrow Marketers: Trước khi đưa ra ý tưởng, bạn nên đọc kĩ đề để tìm ra giới hạn của đề, bối cảnh cũng như vấn đề chính. Sau đó, chúng ta nên research kĩ, đặc biệt là về khách hàng và lên ý tưởng. Một ý tưởng hay nên là một ý tưởng có liên quan tới insight. Một idea hay nên có yếu tố “wow”. Mình hay áp dụng phương pháp 70% on the brief, 30% beyond the brief.

Làm sao để chuẩn bị thật tốt cho các cuộc thi giải Business & Marketing Case

Thanh Giang – Champion Nielsen Case Competition, Graduate @ Tomorrow Marketers: Mình đã đến với Tomorrow Marketers sau khi rớt một cuộc thi để biết vì sao mình rớt, và trang bị kiến thức bài bản. Sau đó, mình đã đọc các kiến thức trên mạng, tham khảo các bài viết phân tích thị trường và tập giải đề của các cuộc thi khác. Về skillsets, các bạn nên học Excel để có thể phân tích data, đọc các research ngoài thị trường để nắm được xu hướng hiện tại, rèn luyện khả năng analytical thinking để có thể hiểu được vấn đề một cách sâu sắc.

Cách chọn cuộc thi phù hợp với bản thân mình?

Thu Trang – Champion P&G CEO Challenge, Graduate @ Tomorrow Marketers: Các bạn cần đặt câu hỏi rằng khi tham gia những cuộc thi này, mình sẽ đạt được gì? Cuộc thi đó có đáp ứng được mục tiêu, và phù hợp với điểm mạnh của mình hay không? Khả năng đạt thành tích cao khi tham gia những cuộc thi đó?

Kinh nghiệm mời mentor và duy trì network của bạn là gì?

Thanh Giang – Champion Nielsen Case Competition, Graduate @ Tomorrow Marketers:: Mình tham gia các khóa học, các forum và group về Marketing để gặp được các anh chị giỏi. Khi đến với Tomorrow Marketers, mình đã quen được anh Quang, là người mà mình có thể hỏi trực tiếp kinh nghiệm. Trước đó mình cũng biết là anh từng mentor cho các đội quán quân của rất nhiều cuộc thi khác nữa nên mình cũng không có quá ngại để hỏi anh, chỉ sợ anh bị bận quá thôi. Nên các bạn cứ mạnh dạn hỏi các anh chị mình biết nhé, nếu không được thì có thể hỏi các anh chị khác, rồi chắc chắn sẽ được.  

Một số nguồn nên đọc để trau dồi kiến thức trước khi tham gia các cuộc thi Business & Marketing Case

Thu Trang – Champion P&G CEO Challenge, Graduate @ Tomorrow Marketers: Bạn có thể đọc các sách The Personal MBA (Josh Kaufman), Case Interview Secret (Victor Cheng), The Case Study Handbook (HBR Education). Ngoài ra, bạn có thể đọc và giải đề từ các trang web như blog của Tomorrow Marketers, ACRC Website, HSBC Website, CBS Case Competition.

“Just do it!” Đây chính là câu nói cuối cùng của các vị khách mời khi trả lời câu hỏi “Bao giờ là thời điểm tốt nhất để tham dự các cuộc thi?”. Tham gia Business & Marketing Case Competition không chỉ là cách để đào sâu kiến thức, khám phá bản thân, mà còn là cơ hội để thể hiện mình, để lại dấu ấn trong quãng đời sinh viên của bạn. Vì thế, hãy bắt đầu tự tin bước vào các cuộc thi ấy ngay từ bây giờ.

Xem lại video recap buổi Opening Webinar tại: https://www.youtube.com/watch?v=MGxcDlLf3NY

Bạn có thể tìm hiểu thêm về kiến thức Marketing tại Blog của Tomorrow Marketers trước khi đến với buổi tiếp theo của chuỗi sự kiện này nhé!

Khóa học Marketing Foundation – Tư duy Marketing chuẩn đa quốc gia

Khoá học Marketing Foundation xây dựng dựa trên quy trình Marketing thực tế đang áp dụng tại các tập đoàn đa quốc gia, cung cấp tư duy marketing bài bản, hệ thống hoá kiến thức chuyên môn để giải quyết các bài toán về Marketing, các vấn đề kinh doanh trong thực tế – hứa hẹn một khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp Marketing chuyên nghiệp.