Từ chối theo định hướng của gia đình và tìm được “miền đất hứa” với marketing

marketing foundation

Ngọc Anh – một cô gái từ chối đi theo định hướng của gia đình và sau đó đã tìm được “miền đất hứa” của chính mình sau khi bước vào ngành marketing. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của Ngọc Anh – cựu học viên của TM trong bài viết dưới đây nhé.

“Mình là Ngọc Anh, sinh năm 96, đã ra trường hơn 1 năm. Mình học ngành tài chính ngân hàng, từng thực tập và làm ở ngân hàng một thời gian, nhưng cuối cùng mình lại theo đuổi marketing. Hiện tại mình đang làm Account executive tại Admicro.”

Bạn có thể chia sẻ một chút quá trình định hướng công việc của bạn? Trong quá trình đó thì dấu mốc nào là quan trọng đối với bạn?

Mình từng có phân vân giữa học truyền thông hoặc ngân hàng, cuối cùng mình đã học ngân hàng theo định hướng của gia đình. Cuối năm thứ tư, mình tình cờ có cơ hội vào làm việc ở một agency, với công việc chính là admin, làm việc liên quan thủ tục giấy tờ hành chính. Sau một thời gian thì công ty lập team account, mình được luân chuyển sang team này. Đây có lẽ là mốc lớn nhất trong định hướng sự nghiệp của mình.

Mình đã khá phân vân khi nghĩ công sức học ngân hàng suốt 4 năm học mà chuyển sang marketing thì có lãng phí không? Nhưng sau một thời gian trong ngành marketing, được các anh chị đi trước giúp đỡ và tạo điều kiện rất nhiều, mình không còn phân vân nữa. Mình thực sự thích ngành này vì nó có nhiều mảng công việc mà mình muốn thử thách, đây chính là “miền đất hứa” để có thể thỏa sức khám phá. Hiện tại mình đã làm account executive được một thời gian và có định hướng sẽ trở thành account planner trong tương lai.

Khi lựa chọn theo đuổi một công việc trái ngành và định hướng của gia đình thì bạn có gặp những khó khăn gì không? Bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Thực ra mình không gặp nhiều áp lực từ phía gia đình nhiều lắm. Tuy nhiên, khi bắt đầu bất kì một công việc gì mới thì cũng sẽ có khó khăn, ví dụ như làm việc trong agency mà phải gặp những client hơi khó tính một chút. Nhưng sau cùng, marketing vẫn mang cho mình cảm giác thoải mái khi làm việc, được định hướng phát triển, công việc liên tục đổi mới không nhàm chán và còn được anh chị đồng nghiệp hỗ trợ rất nhiệt tình, nên mình vẫn vượt qua được.

Có lẽ khoảng thời gian khó khăn nhất là khi mình bắt đầu lại từ con số 0. Bên cạnh dấu mốc lựa chọn theo ngành marketing, việc quyết định đi học ở Tomorrow Marketers cũng có thể coi là một mốc trong sự nghiệp. Trước khi đăng ký học, mình đã tìm hiểu trước về nội dung, mình biết đây là những gì mình tìm kiếm. Mình đã làm trong ngành, nhưng vẫn cần biết bức tranh toàn cảnh về marketing, để thấy được mình đang đứng ở đâu và có thể làm những gì tiếp theo. Nếu tự học, mình sẽ mất nhiều thời gian tự tìm hiểu nhưng không chắc thông tin có chính xác không.

Khi đi học và được nghe chia sẻ của các anh chị trainer, mình cảm thấy nó chính xác như những gì trong công việc mà mình đã trải qua, giúp mình tự tin hơn về kiến thức của mình. Mình có một cái nhìn khách quan và chính xác hơn, có thể góp ý nhiều cho các client mà mình đang hợp tác, hoặc khi phải lập kế hoạch cho client, mình hình dung được khách hàng trong giai đoạn này cần phải làm gì, có thể chủ động định hướng cho client.

Bạn muốn chia sẻ điều gì với những người bạn đồng trang lứa đang tìm kiếm định hướng nghề nghiệp?

Marketing là một ngành sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội để khám phá và thử thách bản thân. Bạn cần phải cập nhật thường xuyên để không tụt hậu, vì đây là một ngành rất biến động, nhân sự cũng trẻ và năng động. Sau khi làm marketing, mình mới thấy nó không chỉ có những công việc bay bổng, mà cần phải có tư duy logic và khoa học nhất định, kết hợp được nhiều điều thú vị ở nhiều ngành khác nhau.

Mình có một lời chia sẻ đến những bạn trẻ đang định hướng sự nghiệp của mình: Hãy tìm hiểu trước về ngành nghề mình cảm thấy yêu thích, thử học bài bản để biết mình có phù hợp vs nó không, cuối cùng hãy mạnh dạn lựa chọn và chấp nhận kiên định với thử thách.

Còn bạn, bạn đã tìm ra ước mơ của mình chưa? TM tin rằng khóa học TM Marketing Foundation chính là khởi đầu bền vững cho các bạn trẻ yêu thích Marketing. 10 buổi của khóa học sẽ không dạy bạn tất cả mọi thứ, nhưng cho bạn một tư duy nền tảng, một cách tiếp cận Marketing đúng chuẩn, để từ đó, bạn có thể tự mình khám phá thế giới Marketing rộng lớn và chinh phục những đích đến mới.


► Đọc thêm những câu chuyện của học viên Tomorrow Marketers tại TM Story

► Bước vào ngành Marketing cùng khoá học Marketing Foundation