Chiến lược xây dựng Group cộng đồng trên Facebook

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Group Facebook không có gì mới. Nhưng càng ngày, các bản nhật thuật toán Facebook dần ưu tiên sự phát triển của Group hơn. Thậm chí còn trở nên quan trọng hơn để kết nối với những người theo dõi thương hiệu.

Hiểu rõ điều này, nhiều thương hiệu đã đạt được thành công đáng kể từ việc tạo và phát triển các nhóm của riêng họ và thành công tạo nên một cộng đồng fan trung thành với thương hiệu, trở thành một kênh bán hàng hiệu quả. Từ đây, xu hướng phát triển Group cộng đồng xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều marketers còn đang loay hoay chưa biết xây dựng Group cộng đồng trên Facebook như thế nào. Cùng TM  khám phá cách xây dựng Group hiệu quả trong bài viết này nhé.

Sức mạnh của Group cộng đồng trên Facebook

Facebook cho biết có hơn 400 triệu người trong các nhóm mà họ thấy có ý nghĩa vào tháng 4 năm 2019, tăng từ 100 triệu vào tháng 2 năm 2017. Các nhóm này đang dần trở thành lý do chính mà người dùng muốn sử dụng Facebook. Cùng năm 2019, Facebook tuyên bố sẽ đại tu lại nền tảng của mình. Quá trình cải tổ nền tảng tập trung vào hai mảng chính là nhóm (group) và sự kiện Facebook (event).

Việc phát triển cộng đồng trên Group cho thấy nhiều lợi ích so với Fanpage. Các đối tượng tham gia Group là đối tượng đã biết đến hoặc có sự quan tâm nhất định đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nên việc tiếp cận trúng mục tiêu cao hơn. Tỷ lệ tiếp cận bài viết trên Group cũng cao hơn đáng kể so với Fanpage do tình trạng page bị bóp tương tác khá thường xuyên. Ngoài ra, Group cộng đồng trên Facebook cũng là nơi doanh nghiệp có thể thực sự lắng nghe khách hàng và tương tác trực tiếp với họ.

Đọc thêm: Khi nào doanh nghiệp cần phát triển một Facebook group?

Các chỉ số cần quan tâm

Có một số chỉ số Marketers cần quan tâm khi phát triển group:

 • Tăng trưởng real-time: số lượng thành viên, số lượng posts, comments, reactions,…
 • Thành viên: top những người tương tác nhiều nhất, độ tuổi, giới tính,…
 • Ma trận tương tác: các khung giờ vàng, số liệu tương tác của từng post (số người xem, reactions, comments,…)

Đọc thêm: Đo lường hiệu quả Content Marketing như thế nào?

Các chỉ số cần quan tâm khi phát triển Group

Những điều nên làm khi phát triển Group

 • Tạo quy tắc ứng xử, phân chia thẻ, mục rõ ràng: Các Group tốt nhất có hướng dẫn rõ ràng về cách nó hoạt động. Điều này đặt ra kỳ vọng của người dùng từ thời điểm họ tham gia và giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Các quy tắc nên được công bố để các thành viên đều nắm được và quản trị viên cần nghiêm túc thực hiện.
 • Tương tác, lắng nghe các thành viên: Tương tác bằng cách trả lời comment, câu hỏi, khuyến khích các thành viên đăng bài giúp group phát triển tự nhiên, đa chiều và cũng là cách doanh nghiệp lắng nghe được những pain point thực sự của khách hàng.
 • Đăng bài vào giờ cao điểm: Việc chọn giờ đăng hợp lý đóng vai trò quan trọng không kém. Giờ cao điểm là khung giờ có nhiều người hoạt động giúp tăng tương tác đáng kể cho bài viết.
 • Duy trì các nội dung chất lượng: Đảm bảo rằng nội dung được đăng trong group của bạn là hữu ích và duy nhất, bất kỳ ai muốn đọc đều phải tham gia group. Đây là cách tốt nhất để giúp thu hút đúng khách hàng mục tiêu và đảm bảo mục tiêu chuyển đổi.
 • Hạn chế spam: những comment spam sản phẩm/dịch vụ, những bài post livestream từ các page khác xuất hiện quá dày đặc sẽ khiến người xem cực kỳ khó chịu. Bạn nên hạn chế các loại spam này xuất hiện bằng cách cài đặt yêu cầu duyệt bài trước khi đăng với các thành viên và lọc các nick clone.
 • Tạo bất ngờ cho các thành viên: Các hoạt động quà tặng, minigame, sự kiện offline,… bất ngờ luôn tạo sự hứng thú để thu hút thêm thành viên mới và tương tác trong group.

Vậy là bạn đã nắm được những điểm mấu chốt nên làm để phát triển một group cộng đồng. Trước khi đi vào phần tiếp theo về những lưu ý cần hạn chế tối đa khi xây dựng một group, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá tổng quan về content marketing và cách làm content marketing đúng nghĩa trong video dưới đây.

Những lỗi thường gặp khi xây dựng group

 • Lên lịch cho tất cả các bài đăng: Các thành viên khi tham gia group cộng đồng trên Facebook luôn mong muốn có những tương tác trực tiếp và gần gũi. Là một admin, bạn nên có những bài đăng cập nhật, bắt trend, thảo luận theo đúng thời điểm.
 • Quảng cáo quá đà: Group là nơi để chia sẻ, thảo luận. Việc quảng cáo theo cách thiếu tinh tế và quá thường xuyên sẽ khiến các thành viên group cảm thấy nhàm chán và khó chịu. Bạn nên đưa những thông tin về sản phẩm, các chương trình quảng cáo, khuyến mãi khéo léo và chia tần suất đăng bài hợp lý.
 • Thiếu sự lắng nghe, chia sẻ: Group sẽ không mang tính cộng đồng nếu tất cả các bài đăng chỉ đến từ phía admin, bạn nên khuyến khích các thành viên đăng bài thảo luận. Ở giai đoạn đầu, rất ít thành viên sẵn sàng tự đăng bài, bạn có thể dùng nick ảo để tạo sự sôi động cho group. 
 • Thiếu kiểm duyệt: Để tạo môi trường hoạt động lành mạnh cho group, admin cần đảm bảo: nội dung bài viết chất lượng, người tham gia là đúng đối tượng mục tiêu, group không có các bình luận kích động, thù ghét,… Đây là lúc các công cụ kiểm duyệt phát huy hiệu quả nên hãy tận dụng chúng tối đa.

Gợi ý một số chủ đề trong group

 • Chia sẻ kiến thức, mẹo dùng sản phẩm: Đây là topic giúp khách hàng hình dung và sử dụng sản phẩm của bạn đúng cách, cũng như giúp da dạng tính năng sản phẩm, giúp sản phẩm trở nên có giá trị hơn.
 • Hỏi đáp: Chủ đề giúp tăng sự tương tác, thảo luận và giúp bạn tiếp cận gần đối tượng khách hàng của mình để hiểu họ hơn.
 • Livestream: Facebook rất thích video, đặc biệt là các video livestream. Các chủ đề livestream có thể là hỗ trợ giải quyết các vấn đề của khách hàng, thảo luận về sản phẩm,…
 • Feedback của khách hàng: Chủ đề này nên được khuyến khích đăng bởi các thành viên thực sự, giúp khách hàng có cái nhìn khách quan về sản phẩm. Chủ đề tuy không mới nhưng luôn đạt hiệu quả trong việc tăng sự tin tưởng của khách hàng. 
 • Câu chuyện thường ngày: Đây là chủ đề hợp với các doanh nghiệp có cửa hàng như F&B, thời trang, trang sức,… để cập nhật thông tin trực tiếp tới khách hàng về các mẫu sản phẩm, event diễn ra ở cửa hàng,… Điều này giúp đưa thương hiệu gần gũi hơn với khách hàng.

Đọc thêm: Loại content nào trên facebook hoạt động tốt nhất?

Tạm kết:

Việc phát triển nội dung trên Group Facebook là một công việc quan trọng và không thể tách rời khỏi chiến lược Content Marketing đa kênh. Vậy làm sao để lên chiến lược Content Marketing và phân phối nội dung đa kênh hiệu quả? Tham khảo khóa học Content Marketing của Tomorrow Marketers để tìm hiểu sâu hơn về các phương pháp tối ưu hóa nội dung, mang lại hiệu quả chuyển đổi nhé.

Tagged: