Khi nào doanh nghiệp cần phát triển một Facebook group?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Facebook group – một nền tảng trên Facebook, là nơi tập hợp các cá nhân có chung sở thích, tương tác với nhau xung quanh một chủ đề nhất định. Doanh nghiệp có thể sử dụng tính năng Facebook group cho nhiều mục đích, nhưng phổ biến nhất là để quảng bá và thông báo cho khách hàng tiềm năng về các sản phẩm, sự kiện hoặc những cập nhật liên quan đến công ty.

Tuy Facebook group là một công cụ tuyệt vời và đa năng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, công ty cần xác định chính xác mục tiêu trước khi tạo một nhóm Facebook riêng. Định hình được rõ mục tiêu và đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn thành công trong việc tối ưu hoá Facebook group của mình, bắt đầu từ việc đặt tên nhóm, lên kế hoạch nội dung đăng bài hay cách tương tác với các thành viên,.. Sau đây là 6 câu hỏi mà doanh nghiệp cần tự xem xét trước khi đầu tư thời gian và nguồn lực vào một cộng đồng trực tuyến trên Facebook.

1. Việc gia nhập một cộng đồng có gia tăng giá trị cho sản phẩm của bạn không?

Đối với một số loại hình sản phẩm và dịch vụ, việc thành lập một cộng đồng là một giá trị rất lớn bổ sung cho những ưu đãi sẵn có của bạn. Ví dụ: Nếu khách hàng mua gói huấn luyện thể hình của bạn, họ sẽ được quyền truy cập vào một nhóm kín trên Facebook, nơi mọi người chia sẻ các lời khuyên và tư vấn liên quan đến tập thể dục và sức khỏe.

Case study thực tế: Sunny Lenarduzzi, người sáng lập chương trình Authority Accelerator – một sản phẩm giúp khách hàng tăng doanh số trên YouTube, cung cấp quyền truy cập cho vào một nhóm kín Facebook cho những ai mua chương trình này. Tại cộng đồng này, khách hàng của chương trình không phải tự tìm hiểu về khoá học mà họ vừa mới mua – họ sẽ được tiếp cận với Sunny và những thành viên khác của Authority Accelerator. Được giúp đỡ và tiếp thêm động lực cũng như lời khuyên bổ ích chính là giá trị gia tăng mà những khách hàng này nhận được sau khi đã mua dịch vụ ban đầu.  

2. Khách hàng của bạn có được hưởng lợi từ việc giao tiếp với nhau không?

Đối với một số sản phẩm và dịch vụ, việc tạo ra một cộng đồng sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho khách hàng. Khi khách hàng cảm thấy họ đang hưởng lợi từ nhóm Facebook của doanh nghiệp, họ dần trở thành những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Ví dụ: Trang web DigitalMarketer – một khi bạn là thành viên tại Digital Marketer,  bạn sẽ có quyền truy cập vào nhóm Facebook của họ, DigitalMarketer Engage.

Đây là nơi các thành viên sẽ cho nhau những lời khuyên hữu ích, tìm kiếm đối tác phù hợp trong số những Marketers có thâm niên lâu năm, các quản lý tại agency lớn hay những nhà khởi nghiệp – những đối tượng sẵn sàng giúp đỡ bạn bằng kinh nghiệm chuyên môn của họ. Bằng cách tạo network giữa các thành viên, doanh nghiệp có thể thúc đẩy các mối quan hệ có giá trị đó và chuyển đổi chúng thành doanh thu trong tương lai. 

3. Bạn có thể sử dụng Facebook group để giải đáp các thắc mắc ở quy mô lớn không?

Thông qua một cộng đồng lớn, bạn có thể giúp đỡ rất nhiều người chỉ với một bài đăng hoặc bình luận duy nhất. Giả sử một huấn luyện viên thể dục đang xây dựng một cộng đồng trực tuyến trên Facebook. Chỉ với một bài đăng, anh ta có thể trả lời một câu hỏi đang phổ biến trong group ở một quy mô lớn. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và sức lực: Thay vì trả lời những câu hỏi tương tự nhau được lặp đi lặp lại, bạn có thể tiếp cận được nhiều người hơn trong thời gian ngắn hơn. 

Một nhóm Facebook sẽ giúp bạn trả lời cùng một câu hỏi ở quy mô lớn, với sự hỗ trợ của thanh tìm kiếm riêng cho nhóm. Nếu bạn nhận ra rằng mình đang phải liên tục trả lời cùng một câu hỏi từ những người đối tượng khác nhau, một cộng đồng sẽ giúp tạo ra một không gian nơi bạn có thể trả lời những câu hỏi đó chỉ một lần duy nhất, sau đó hướng mọi người đến câu trả lời đã có sẵn mỗi khi câu hỏi xuất hiện.

Ví dụ thực tế: Cộng đồng Facebook của Instant Pot – một hãng nồi áp suất đa năng, hiện đang có đến 2.5 triệu thành viên. Instant Pot tạo ra một không gian nơi người dùng quốc tế có thể đặt câu hỏi liên quan đến cách sử dụng sản phẩm của họ. Họ cũng cung cấp một đội ngũ sẵn sàng xử lý sự cố trong trường hợp bất kỳ khách hàng nào gặp phải vấn đề hoặc có thắc mắc cụ thể về sản phẩm.

4. Nhóm của bạn có phải là nơi thích hợp để tổ chức sự kiện trực tuyến không?

Với Facebook group, bạn có thể tổ chức các sự kiện trực tuyến nhắm tới tệp khách hàng tiềm năng của mình. Những sự kiện này có thể dao động từ 1 ngày đến 1 tuần hoặc lâu hơn tùy thuộc vào đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ cần quảng cáo. Ví dụ, nếu bạn sắp ra mắt một quyển sách, bạn có thể bắt đầu tổ chức các sự kiện trực tuyến xoay quanh chủ đề của cuốn sách vài tháng trước khi xuất bản. Việc này sẽ giúp khơi gợi sự tò mò và hứng thú xung quanh buổi ra mắt sách. Một lựa chọn khả thi khác là livestream và trò chuyện với các thành viên trong cộng đồng đó.

Case study thực tế: Rachel Hollis và chồng chủ động livestream trên group của mình vào mỗi buổi sáng trong tuần nhằm thúc đẩy mối quan hệ với khán giả và quảng bá sản phẩm của họ. Thông qua trang Facebook Rachel Rachel, mọi người xem đều có thể tương tác thông qua bình luận trong chương trình Start Today with Rach & Dave Morning Show.

5. Khách hàng của bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm/ dịch vụ mới trong cộng đồng không?

Gia nhập một cộng đồng sẽ giúp khách hàng tiềm năng của bạn có một nơi để tìm hiểu thêm về các sản phẩm tương lai của bạn, các dịch vụ mới và các ưu đãi có lợi. Doanh nghiệp có thể sử dụng Facebook group để cập nhật về những diễn biến sắp tới, từ đó tạo các phễu chuyển đổi giúp kích thích người tiêu dùng mua sản phẩm/ dịch vụ của mình. 

Ví dụ: Bản tin email Trends có giá trị gia tăng là một Facebook group cho tất cả khách hàng của mình. Khi người sáng lập, Sam Parr, quyết định rằng anh sẽ ra mắt một sản phẩm mới: The Ideation Bootcamp với giá $599, và nơi đầu tiên Sam thông báo về sản phẩm này chính là cộng đồng Facebook Trends.co của dịch vụ Trends. Ngoài ra, Sam cũng đã tạo một kênh email riêng nhằm thu thập thông tin khách hàng từ nhóm Facebook này. 

Có thể thấy, nếu khách hàng yêu thích sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại mà họ đã mua từ bạn, khả năng cao là họ sẽ tiếp tục ủng hộ các dự án tiếp theo của bạn trong tương lai. Một dòng cập nhật thông báo mới sẽ thúc đẩy rất nhiều sự phấn khích và mong chờ. Nếu điều này có thể áp dụng cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét việc tạo một cộng đồng Facebook để đưa vào giai đoạn Hấp dẫn trong Hành trình Giá trị Khách hàng (Customer Value Journey).

6. Cộng đồng có thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng không?

Đây là câu hỏi cuối cùng để doanh nghiệp tự hỏi mình trước khi bắt đầu xây dựng một cộng đồng trên Facebook: Liệu việc thành lập một cộng đồng có giúp xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa bạn và khách hàng tiềm năng của bạn không? 

Ví dụ, nhóm Content Marketing Pros của Học viện HubSpot là nơi các thành viên có thể chia sẻ ý tưởng về Content, các dự án họ đang thực hiện hay thậm chí gợi ý những khóa học mà họ muốn thấy HubSpot sản xuất trong tương lai. HubSpot sẽ lắng nghe ý kiến của những khách hàng này và cùng họ tham gia bàn luận. Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc cho khách hàng cơ hội thực sự tham gia vào quá trình lên ý tưởng và cho họ thấy rằng bạn coi trọng phản hồi của họ, từ đó thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng . Điều này đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp B2B.

Hầu hết khách hàng đều muốn mua những sản phẩm từ những công ty mà họ biết rõ. Thông qua cộng đồng Facebook, khách hàng sẽ cảm thấy như họ hiểu bạn thông qua việc đọc content mà bạn viết, theo dõi bạn trên mạng xã hội và được trực tiếp trò chuyện với bạn trong group. Mối quan hệ đó càng sâu sắc, trong tương lai doanh nghiệp càng dễ dàng có được lượng trafficchuyển đổi như mong muốn. 

Tạm kết 

Cộng đồng trực tuyến trên Facebook là một nơi tuyệt vời để kết nối khách hàng, mở rộng quy mô tương tác và tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn với khách hàng tiềm năng. Nếu bạn đang thắc mắc liệu một Facebook group có phải là lựa chọn đúng đắn cho doanh nghiệp, hãy xem xét 6 yếu tố kể trên trước khi bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Hãy luôn nhớ quy tắc vàng của Marketing: nếu bạn đưa ra những điều không có giá trị cho khách hàng, họ sẽ không quan tâm đến nó. Vì vậy, hãy giữ cho cộng đồng của bạn luôn hữu ích, thú vị và đem lại nhiều giá trị hấp dẫn. 

Trước khi bắt tay vào xây dựng một cộng đồng trực tuyến trên mạng xã hội, bạn cần nắm được cái nhìn toàn diện về các Digital platform. Thông qua khoá học Digital Foundation của Tomorrow Marketers, bạn sẽ được giảng dạy về các nguyên lý và thuật toán nhằm tăng hiệu quả quảng cáo trên các kênh, một số kĩ thuật cơ bản cùng lời khuyên về cách thức triển khai quảng cáo Digital đến từ những chuyên gia và quản lý cấp cao trong ngành Digital Marketing. 

Tagged: