Sau một năm thay đổi thuật toán, loại content nào trên facebook hoạt động tốt nhất?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Cách đây hơn 1 năm, tháng 1/2018, Facebook tuyên bố sẽ rà soát cơ chế, định hình lại tần suất xuất hiện của các loại nội dung (content) trên News Feed với mục đích: “Giúp người dùng có nhiều cơ hội hơn để tương tác với những người mà họ quan tâm”. Đến tháng 8/2018, thống kê từ Buffer chỉ ra rằng với thuật toán News Feed mới, lượng tương tác (Engagement) trên các trang kinh doanh đã giảm đáng kể, thậm chí ở một vài lĩnh vực, mức độ giảm lên tới 50%.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới công bố năm 2019 của NewsWhip, lượng tương tác đã tăng trở lại một cách đáng kể đối với một số loại contents. Cùng Tomorrow Marketers đào sâu vào những số liệu và các dạng nội dung biểu hiện tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại nhé!

1. Lượng tương tác của Web Content tăng tới 54%

NewsWhip đã phân tích 27 triệu dữ liệu bài viết, nhằm xác định chủ đề, định dạng và nhà xuất bản nào được chia sẻ và tương tác nhiều nhất trên Facebook. Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ ra rằng Web Content, nghĩa là các nội dung dẫn link đến những trang nằm ngoài hệ sinh thái của Facebook, có lượng engagement tăng gấp 1.5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Chủ yếu các liên kết đến từ nguồn chia sẻ trên tài khoản cá nhân của người dùng, do đó kết quả tăng trưởng trên đã phần nào thể hiện định hướng hiệu quả của thuật toán News Feed mới, đó là giúp người dùng tương tác với các liên kết được chia sẻ bởi bạn bè và gia đình nhiều hơn thay vì tương tác với các page thông thường.

2. Loại nội dung nào hiệu quả nhất trên Facebook?

NewsWhip làm thống kê dựa trên dữ liệu gồm 10,000 bài post và xét trên các hạng mục về tổng số bài đăng, tổng lượng tương tác và lượng tương tác trung bình đối với từng loại nội dung.

Thứ nhất, về tổng số bài post và lượng tương tác

  • Hình ảnh chiếm số lượng lớn nhất với 4754 bài đồng thời đứng top tương tác
  • Video thông thường (native video) xếp thứ hai với 3922 bài
  • Live video chỉ chiếm 74 bài đăng và đứng thấp nhất về tổng tương tác

Thứ hai, về lượng tương tác trung bình trên từng loại nội dung

  • Native video dẫn đầu với 144,157 lượt tương tác.
  • Khi xét riêng trung bình số lượt chia sẻ, native video vẫn giữ vị trí thứ nhất, tiếp đến là hình ảnh, xếp hạng cuối lần lượt là links và live video.

Mặc dù vào thời điểm thông báo thay đổi thuật toán News Feed, Facebook cho biết live video có lượng tương tác cao gấp 6 lần video thu trước (pre-recorded) nhưng nếu chỉ nhìn vào những số liệu trên, sức hút của live video chưa thực sự được thể hiện.

Tuy nhiên, khi xét đến yếu tố lượng comment trung bình, Live Video bất ngờ đứng top với 28,239 lượt comment, gấp đôi vị trí thứ hai là native video và thậm chí gấp gần 4 lần hình ảnh ở vị trí thứ ba. Lí giải cho hiện tượng này nằm ở bản chất nội dung mang tính chất giật gân, viral được phát sóng trong live video thường kích thích những cuộc trao đổi, tranh luận giữa cộng đồng người dùng.

3. Xu hướng phân phối nội dung sang những cộng đồng nhỏ

Khi thuật toán News Feed được thay đổi vào tháng 1/2018, CEO Mark Zuckerberg đã thể hiện rõ mong muốn thiết lập những “tương tác xã hội có ý nghĩa hơn” trên nền tảng Facebook. Ban đầu, quan điểm của Zuckerberg cho rằng xu hướng thúc đẩy những cuộc hội thoại như các hoạt động của live video là cách thực hiện mong muốn trên. Tuy nhiên trong những phát ngôn gần đây, Zuckerberg đã thay đổi suy nghĩ về định nghĩa “tương tác xã hội có ý nghĩa” – đó là những dạng tin nhắn riêng tư (private message), mà không phải những phản ứng (reactions) trên các bài đăng. Những dịch vụ riêng tư và mã hóa được dự đoán là tương lai mà ngành truyền thông cần hướng đến.

Như vậy, thay vì tiếp cận cũng như tương tác với càng nhiều người càng tốt, sự tập trung của Facebook dường như đang hướng đến những cộng đồng và mạng lưới nhỏ hơn. Mặc dù một trong những mục tiêu chính đằng sau sự thay đổi thuật toán là ưu tiên các loại nội dung tạo tương tác thực, song vẫn tồn tại khả năng người dùng cảm thấy không thoải mái khi phải bộc lộ chính kiến ở một nơi công cộng và có thể bị đánh giá bởi bất cứ ai như Facebook page.

Để nhanh chóng thích ứng với các thay đổi của Facebook cũng như các công cụ truyền thông khác yêu cầu người làm marketing có nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về marketing và tích cực nắm bắt các xu thế trong ngành. Cùng tham gia khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers với những giảng viên dày dặn kinh nghiệm thực tế để hệ thống hóa và đưa kiến thức vào áp dụng xây dựng những chiến lược marketing hiệu quả nhé!

Tagged: