Giải mã ý nghĩa tâm lý đằng sau màu sắc thương hiệu

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đã bao giờ bạn tò mò vì sao thương hiệu lại dùng màu này mà không phải màu kia cho logo của mình? Liệu có ý nghĩa nào đằng nào những màu sắc được sử dụng cho thương hiệu hay không? Cùng TM tìm hiểu nhé.

Màu đỏ

Tượng trưng cho cảm giác gấp gáp, khẩn trương nên màu đỏ thường được sử dụng trong chương trình khuyến mại, giảm giá, thúc đẩy bán hàng, một số thương hiệu sản xuất xe hơi hay các giải đấu thể thao. Nghiên cứu còn cho thấy màu đỏ còn có khả năng kích thích cảm giác thèm ăn nên đây là màu chủ đạo của khá nhiều nhà hàng và các thương hiệu thực phẩm.

Một số cảm xúc gắn liền với màu đỏ
– Cảm xúc tích cực: sức mạnh, đam mê, năng lượng, dũng cảm, hào hứng
– Cảm xúc tiêu cực: cơn giận giữ, mối nguy hiểm, sự nổi loạn, nỗi đau

Màu cam

Màu cam tạo ra cảm giác ấm áp, vui tươi, gợi liên tưởng tới ánh mặt trời. Đây là một màu sắc khá trẻ trung nên không phù hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp trong các lĩnh vực đòi hỏi uy tín cao như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm,… nhưng lại rất phù hợp với các doanh nghiệp đi theo định hướng giá bình dân hoặc sản xuất các sản phẩm dành cho trẻ em. Các tông đậm hơn của màu cam khá gần gũi với màu nâu, tạo cảm giác bình dị, đơn giản, thường được áp dụng cho các thương hiệu vì môi trường.

Một số cảm xúc gắn liền với màu cam:
– Cảm xúc tích cực: dũng khí, sự tự tin, hơi ấm, sự sáng tạo, sự thân thiện, năng lượng
– Cảm xúc tiêu cực: sự thiếu thốn, nông nổi, lười biếng, kiêu ngạo

Màu vàng

Màu vàng đại diện cho sự trẻ trung, hạnh phúc, niềm vui và ánh sáng mặt trời. Cùng với cảm giác vui tươi là sự năng động, do đó, màu vàng thường được sử dụng trong các công ty chuyển phát. Các tông sáng của màu vàng thường khá chói chang, còn các tông trầm lại bắt sáng kém, mang lại cảm giác “xỉn”, do đó, màu vàng thường được dùng làm điểm nhấn, kết hợp với các màu sắc tương phản như đen, đỏ, xanh nước biển đậm…. Trong đó, vàng và đỏ là sự kết hợp phổ biến nhất trong ngành thực phẩm, nhà hàng, còn vàng và đen lại có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Là một trong những màu sắc đầu tiên mà mắt trẻ nhỏ có thể nhận biết, lại nằm trong nhóm 3 màu cơ bản (vàng, đỏ, xanh nước biển) nên màu vàng còn xuất hiện dày đặc trong các thương hiệu đồ chơi.

Một số cảm xúc gắn liền với màu vàng:
– Cảm xúc tích cực: Sự lạc quan, ấm áp, hạnh phúc, sáng tạo, trí tuệ, hướng ngoại…
– Cảm xúc tiêu cực: Sự vô lý, nỗi sợ, cảnh giác (hay dùng trong các loại biển báo nguy hiểm), nỗi lo lắng, thất vọng, …

Màu xanh lục

Xanh lục là một màu sắc mang lại cảm giác thư thái cho đôi mắt, gắn liền với thiên nhiên, sự sống nên được áp dụng phổ biến nhất trong các thương hiệu về sức khỏe, y tế, dược phẩm, nông nghiệp, môi trường,… Sự tươi mới của màu xanh khiến cho nó phù hợp với cả các thương hiệu theo định vị trẻ trung, đi đầu trong sáng tạo, đổi mới. Ngoài ra, xanh lục còn tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng nên còn xuất hiện (mặc dù không nhiều) trong một số lĩnh vực như tiền tệ, quân đội, ngân hàng,…

Một số cảm xúc gắn liền với màu xanh lục
– Cảm xúc tích cực: Sức khỏe, niềm hy vọng, sự tươi mới, thiên nhiên, sự phát triển, thịnh vượng…
– Cảm xúc tiêu cực: Sự nhàm chán, ghen tị,…

Màu xanh dương

Tương tự như màu xanh lục, màu xanh dương cũng mang lại cảm giác thư thái, tĩnh lặng. Tuy nhiên, do hiếm có trong tự nhiên nên màu xanh dương thường đại diện cho những giá trị liên quan tới con người như lý luận, trí tuệ, uy tín. Công nghệ, tài chính, bảo hiểm là các lĩnh vực sử dụng nhiều màu xanh dương nhất.

Một số cảm xúc gắn liền với màu xanh dương:
– Cảm xúc tích cực: uy tín, trung thành, logic, an toàn
– Cảm xúc tiêu cực: lạnh lùng, vô cảm

Màu tím

Trong lịch sử, màu tím thường được sử dụng trong hoàng tộc, thể hiện sự cao quý. Do đó, màu tím phù hợp với các thương hiệu muốn khẳng định vị thế hay uy tín hàng đầu của mình.

Các sắc đậm của màu tím thường mang lại cảm giác u buồn, trong khi đó các sắc sáng có thể sử dụng cho các sản phẩm dành cho phụ nữ.

Một số cảm xúc gắn liền với màu tím:
– Cảm xúc tích cực: trí tuệ, sự giàu có, tâm linh, trí tưởng tượng, sành điệu
– Cảm xúc tiêu cực: U buồn, ức chế, sa sút

Màu hồng

Cho tới nay, màu hồng vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm, dịch vụ dành cho phụ nữ. Trong các lĩnh vực khác, màu hồng có thể được sử dụng như một điểm nhấn tạo nên sự vui nhộn, niềm hy vọng.

Một số cảm xúc gắn liền với màu hồng:
– Cảm xúc tích cực: trí tưởng tượng, đam mê, sự quan tâm, sáng tạo…
– Cảm xúc tiêu cực: bản năng, nổi loạn

Màu đen

Đại diện cho sự sang trọng, quyền lực, màu đen được sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang cao cấp, khách sạn, mỹ phẩm. Để giảm bớt cảm giác quyền lực, xa cách, màu đen có thể được kết hợp một màu sắc tươi sáng khác làm điểm nhấn. Trong nhiều nền văn hóa, màu đen còn tượng trưng cho cái chết, do đó nó rất hiếm khi được sử dụng trong ngành y tế, môi trường.

Một số cảm xúc gắn liền với màu đen:
– Cảm xúc tích cực: sành điệu, an toàn, sức mạnh, tinh tế,
– Cảm xúc tiêu cực: sự ức chế, lạnh lùng, mối đe dọa, sự nặng nề, xấu xa, khổ đau

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

 

 

 

 

 

Tagged: