Insight trong trade marketing là gì?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ngày nay, khi nhắc đến Marketing, đa số nghĩ ngay đến PR, quảng cáo,… những hoạt động Brand Marketing nhằm mục đích giành chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng (consumer). Còn Trade Marketing, trận chiến tại điểm bán để giành sự chú ý của shopper – thì ít ai biết đến và hiểu rõ.

Trong Trade Marketing, kênh để thương hiệu giao tiếp với khách hàng là những kệ trưng bày hàng hóa, giá cả (price tag), bao bì sản phẩm (packaging), hoạt động khuyến mãi giảm giá, hay các chương trình hoạt náo tại điểm bán… Để có một chiến dịch Trade Marketing thành công, các Marketer cũng phải tìm được insight của shopper, từ đó có những thay đổi phù hợp để nâng cao doanh số nhãn hàng.

Định nghĩa ngắn gọn về Insight trong Trade Marketing: là sự thấu hiểu Hành vi của Người mua hàng mục tiêu tại điểm tại Điểm bán. Một số ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

1. Bao bì minh họa nhiều chiếc bánh thường được ưa chuộng hơn bao bì chỉ có một chiếc, mang lại cảm giác đầy đủ, thỏa mãn lòng tham của khách hàng.

2. Price tag liên quan đến sale và giảm giá thường có màu đỏ trên nền vàng: 

Màu đỏ là màu nóng, bắt mắt và thu hút sự chú ý. Đây cũng là màu khiến khách hàng gợi nhớ đến khuyến mãi, và trong tiềm thức họ cảm nhận nó là 1 mức giá tốt. Theo nhiều nghiên cứu, khi sử dụng giá màu này sẽ giúp nhãn hàng tăng sale đến 10%.

3. Giảm giá:

Trên price tag giảm giá, nên để giá trước khi giảm càng nhỏ càng tốt, đối lập với con số sau khi giảm bởi con người luôn ghét sự mất mát. Thâm tâm họ không muốn chi tiền cho bất kì thứ gì cả, do đó, việc nhấn mạnh con số được giảm sẽ giúp họ có được cảm giác “được” thay vì cảm giác “mất”.

4. POSM (Point of Purchase Material- vật phẩm quảng cáo)

POSM là công cụ hữu ích để truyền tải những điều thương hiệu muốn nói với khách hàng. Câu call-to-action “Em tắm anh yêu” trên POSM của sữa tắm Thebol là ví dụ điển hình về một nhãn hiệu hiểu người mua hàng, biết nói đúng điều cần với họ (talk the right thing to shopper). Câu này bắt nguồn từ 1 insight sâu thẳm của các cô gái, họ tắm để hương thơm không chỉ cho họ, mà còn cho các anh yêu thưởng thức mùi thơm đó.

5. Quà tặng kèm:

Trong dịp tựu trường, Lifebuoy tung ra bộ promotion đồ dùng học tập để tặng kèm sản phẩm, bởi trong thời gian này, các bà mẹ luôn muốn mua những đồ dùng cho con cái họ, nên sẽ bị thu hút bởi hình thức khuyến mãi này và mua Lifebuoy.

Khả năng nắm bắt tâm lý, hành vi người mua hàng là một trong những yêu cầu không thể thiếu đối với một người làm marketing, bên cạnh những nghiệp vụ đa dạng khác. Để thực hiện một chiến dịch Marketing thành công, Marketers cần trang bị cho mình kiến thức, kĩ năng và đặc biệt là tư duy làm marketing bài bản. Khóa học Marketing Foundation sẽ giúp bạn trang bị một nền tảng vững chắc để gia nhập ngành và “chinh chiến” với những case study thực tế từ các doanh nghiệp trên thị trường.

Marketing Foundation
Tagged: