Profitability Case: Giải quyết vấn đề lợi nhuận dựa trên bản đồ phân tích

giai-quyet-profitability-case
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vấn đề về khả năng sinh lợi (profitability) luôn là mối nguy lớn với các công ty. Thực tế, các công ty đều sẵn sàng chịu lỗ trong khoảng thời gian khi mới bắt đầu tiến vào thị trường. Tuy nhiên, trong dài hạn, nếu không có lợi nhuận, chắc chắn công ty sẽ không thể tồn tại. Đó là lý do vì sao Profitability Case rất hay xuất hiện trong các case interview hay business case competition, giúp tìm ra nguyên nhân sâu xa (root cause) về vấn đề sinh lời của các công ty khi đến một thời điểm nào đó.

Vậy cách tiếp cận profitability case như thế nào? Trước hết, hãy cùng đi qua mô hình profitability framework (dựa trên bản đồ phân tích Issue Tree) và sau đó là các bước để áp dụng mô hình này cùng ví dụ.

1. Profitability Framework

Theo trang IGotAnOffer, có 3 lý do chính khiến một công ty rơi vào vấn đề về lợi nhuận: doanh thu giảm nhanh hơn chi phí, hoặc chi phí tăng nhanh hơn doanh thu, hoặc chi phí tăng khi doanh thu lại giảm.

Mô hình trên giải thích một cách tổng quan nhất về những gì ảnh hưởng đến lợi nhuận: doanh thu và chi phí. Doanh thu có thể được tính bằng số lượng sản phẩm bán ra nhân với giá trên một sản phẩm. Chi phí được chia ra chi phí cố định (fixed costs) và chi phí biến đổi (variable costs). Thực tế, chi phí cố định không liên quan đến lượng sản phẩm bán ra. Vì thế, chúng ta nên phân tích chi phí biến đổi đi kèm với lượng sản phẩm và giá cả.

Về phía doanh thu, chúng ta cần phân chia doanh thu theo loại sản phẩm, khu vực, … Về phía chi phí cố định, những chi phí thường là phí thuê (rent), phí vận hành (overhead cost) và các khoản lãi suất vay nợ (loan interest). Về phía các chi phí biến đổi, thường là phí nguyên liệu, vận chuyển, phí hợp đồng và nhân công.

Đọc thêm: 5 khái niệm cơ bản về tài chính trong case interview

2. Các bước áp dụng mô hình Profitability Case

Vậy làm thế nào để áp dụng mô hình trên vào profitability case? 

Bước 1: Chọn 1 nhánh

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn 1 nhánh của mô hình và tạo ra giả định. Ví dụ, bạn có thể nói: “Giả định đầu tiên của tôi là vấn đề lợi nhuận bắt nguồn bởi vấn đề về doanh thu”

Bước 2: So sánh với quá khứ

Khi bạn đã chọn được nhánh và đưa ra giả định, bạn cần phải xác thực xem liệu đó có phải nguyên nhân cốt lõi (root cause) của vấn đề hay không. Một cách để xác thực điều này đó là so sánh với những con số của quá khứ. Ví dụ, lợi nhuận có thể giảm vì doanh thu giảm 10% so với năm ngoái. Một cách so sánh khác đó là so sánh với các con số của đối thủ.

Bước 3: Đúng vấn đề, tiếp tục “đào sâu”

Nếu bạn đã chọn được đúng vấn đề, bạn cần tiếp tục “đào sâu” chúng cho đến khi tìm ra nguyên nhân cốt lõi của sự sụt giảm lợi nhuận. Còn nếu bạn nhận ra vấn đề không nằm ở việc giảm doanh thu, bạn cần thay đổi giả định của mình và nhìn vào chi phí. Khi đó, bạn quay trở lại bước 1 để tiếp cận lại bằng logic ban đầu.

Đọc thêm: Cách vượt qua Case Interview – Những kỹ năng cần chuẩn bị và những điều cần lưu ý

Tạm kết

Lợi nhuận vẫn luôn là bài toán nan giải của các công ty, chính vì thế cũng sẽ là một case interview thú vị hoặc là đề bài hóc búa góp mặt trong business case competition. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty, vì thế, bản đồ phân tích trên cùng các bước áp dụng sẽ là một công cụ hữu ích và đắc lực giúp bạn “bẻ nhỏ” vấn đề, dễ dàng tìm ra nguyên nhân cốt lõi và giải quyết triệt để. Đây cũng là quy trình phân tích dữ liệu được hướng dẫn trong khoá học Data Analysis, bạn sẽ cùng Trainer giải các Case Study thực tế của các công ty để ứng dụng quy trình này. Tham khảo khoá học Data Analysis nếu bạn muốn học quy trình làm việc bài bản với dữ liệu nhé!

Bài viết của IGotAnOffer – biên dịch bởi Tomorrow Marketers

Tagged: