Video TikTok bị giảm lượt xem, giảm tương tác đột ngột? Có thể bạn đã đính Shadowban của TikTok!

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn nhận thấy lượt tương tác, lượt xem video TikTok của mình đột nhiên tụt giảm trong thời gian gần đây? Mới ngày nào còn sở hữu video viral chục ngàn view, giờ đăng video lên chỉ được vài trăm, vài chục, hoặc thậm chí là không có view nào? Vậy thì có thể bạn đã dính Shadowban của TikTok. 

Vậy Shadowban TikTok là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Liệu tài khoản của bạn có bị dính Shadowban của TikTok, nếu có làm sao để cải thiện tình hình? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu trong những nội dung dưới đây nhé!

Shadowban TikTok là gì?

Để bảo vệ người dùng trên nền tảng khỏi các vấn đề liên quan đến bản quyền, spam, và những nội dung không phù hợp, thuật toán TikTok có thể quyết định ẩn một phần hoặc toàn bộ video của bạn trên ứng dụng. Hành động này của nền tảng được gọi là Shadowban. 

Thông thường Shadowban TikTok sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn. Trong thời gian này, bạn sẽ không nhận được bất cứ thông báo nào về TikTok sẽ ẩn nội dung của bạn khỏi trang For You và trang kết quả tìm kiếm. 

Bạn vẫn có thể đăng video, chia sẻ video, thả tim video và trả lời những người dùng khác, nhưng video của bạn sẽ không thể tiếp cận được bất cứ ai. 

tiktok shadowban là gì

Làm sao nhận biết tài khoản của bạn có bị dính shadow ban hay không?

Như đã nói ở trên TikTok sẽ không gửi cho bạn bất cứ thông báo nào về việc các nội dung của bạn đã bị hạn chế, tuy nhiên bạn vẫn có thể nhận biết điều này thông qua một vài dấu hiệu như: 

 • Có sự sụt giảm đột ngột về lượng người theo dõi, lượt xem, lượt thích, lượt bình luận, cũng như lưu lượng truy cập từ trang For You
 • Video của bạn không hiển thị trên trang For You hoặc ở mục tìm kiếm
 • Khi đăng video, video sẽ không tải lên được ngay mà hiển thị ở dạng “đang xem xét” hoặc “đang xử lý”. 
nhận biết tài khoản có dính shadow ban

Nếu tài khoản của bạn có tất cả các dấu hiệu ở trên, có khả năng cao bạn đã bị dính shadow ban của TikTok. 

Làm gì khi nghi ngờ tài khoản bị dính shadowban TikTok?

Dừng việc đăng đi đăng lại video bị flop, và dừng việc chăm chỉ tương tác một cách bất thường

Khi tài khoản bị giảm tương tác hàng loạt, nhiều người có xu hướng xóa các video flop đi đăng lại, đăng thêm nhiều video hơn bình thường, hay đi bình luận, thả tim hàng loạt các bài đăng khác để đẩy các chỉ số. Tuy nhiên những hành động này có thể khiến thuật toán hiểu nhầm thành spam, và có thể khiến cho tình trạng TikTok shadowban kéo dài lâu hơn. 

Vì vậy nếu bạn thấy tài khoản của mình có dấu hiệu dính phải TikTok shadowban, hãy dừng lại toàn bộ những hành động trên để tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn. 

Một số hành vi dưới đây sẽ được TikTok nhận định là spam: 

 • Spam video: Đăng đi đăng lại cùng một đoạn video nhiều lần.
 • Spam follow: Liên tục follow hàng loạt các tài khoản TikTok khác (TikTok chỉ cho phép follow liên tục tối đa 75 người trong một ngày)
 • Spam thả tim: Liên tục thả tim hàng loạt các video của một tài khoản TikTok khác
 • Spam bình luận: Liên tục bình luận vào video của các tài khoản TikTok khác
những hành vi bị tiktok phạt

Liên hệ với đội ngũ support của TikTok để tìm hiểu nguyên nhân thật sự

Sau khi dừng các hành động “spam” lại, việc bạn nên làm là liên hệ với đội ngũ support của TikTok để report về tình huống mình đang gặp phải. Có thể tài khoản của bạn không bị hạn chế mà có một nguyên nhân khác khiến cho các chỉ số giảm. 

Việc có được chỉ dẫn chính xác từ đội ngũ chuyên gia sẽ giúp bạn biết rõ mình cần phải làm gì để cải thiện tình hình. 

liên hệ với đội ngũ support của TikTok

Nếu tài khoản của bạn thật sự bị dính shadowban, bạn sẽ phải chờ cho đến khi TikTok shadowban kết thúc (thông thường shadowban sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần). Nếu sau thời gian này mà tương tác cũng như các chỉ số trên tài khoản vẫn chưa khôi phục lại bình thường, bạn có thể liên hệ lại với đội ngũ support của TikTok để được hỗ trợ thêm. 

Xóa hết các video có khả năng vi phạm chính sách cộng đồng của TikTok

Hãy check qua một lượt từng video trong profile của bạn xem liệu có video nào vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của TikTok hay không, nếu có, hãy xóa những video đó đi. 

Bạn có thể xem hướng dẫn để biết thêm chi tiết về chính sách của TikTok, nhưng nếu nội dung video của bạn liên quan đến một trong những chủ đề dưới đây, hoặc bạn nghi ngờ video nào đó của mình có khả năng bị TikTok cho là vi phạm, hãy xóa đi để tránh việc TikTok hạn chế tài khoản sau này:  

 • Hành vi bạo lực và thù địch
 • Tự tử hoặc các hành động nguy hiểm
 • Khoả thân và các hoạt động tình dục
 • Tin giả, thiếu tính xác thực
 • Hàng hóa bị kiểm soát
 • Vi phạm bản quyền

Đọc thêm: Chính sách quảng cáo TikTok cập nhật mới nhất

các video vi phạm chính sách của TikTok

Duy trì tần suất đăng content đều đặn

Trong thời gian bị hạn chế, việc các chỉ số không có sự cải thiện, tương tác giảm liên tục có thể khiến cho bạn cảm thấy chán nản, nhưng việc tiếp tục xuất bản nội dung chất lượng cao với tần suất đều đặn sẽ giúp cho thuật toán TikTok thấy được rằng tài khoản của bạn vẫn đang mang lại giá trị một cách liên tục tới đối tượng audience mục tiêu. 

Tương tự như các tài khoản mạng xã hội khác, TikTok, cũng có cơ chế đề xuất đối với các tài khoản đăng tải nội dung đều đặn, tham gia vào các hoạt động chủ đề mới nhất, các thử thách, âm nhạc mới nhất. Bạn có thể tận dụng cơ chế này của thuật toán để TikTok tiếp tục đề xuất video đến người dùng sau thời gian bị hạn chế. 

Đọc thêm: Tips tận dụng thuật toán TikTok để giúp video trở nên viral

Tạm kết

Tài khoản dính Shadowban của TikTok khiến tương tác, lượt view và hàng loạt các chỉ số khác giảm mạnh là điều không ai muốn, nhưng lại rất nhiều người gặp phải chỉ vì không nắm được “luật chơi” của nền tảng. 

Chỉ khi hiểu rõ những thứ cốt lõi mà thuật toán TikTok muốn mang đến cho người dùng, bạn mới có thể biết được những gì nên làm, những gì không nên làm để xây dựng và phát triển kênh TikTok của mình một cách bền vững. Tham khảo khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers để tìm hiểu thêm về nguyên lý, cách thức vận hành của các nền tảng digital, từ đó vận dụng vào trong quá trình lập kế hoạch digital marketing nhé!

khóa học digital marketing

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: