Tại sao “Sống chung với mẹ chồng” gây sốt?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Rốt cuộc điều gì khiến “Sống chung với mẹ chồng” làm chao đảo cộng đồng mạng?

4,5 triệu lượt xem tập 1 trên Youtube, 220.000 người theo dõi fanpage, hàng chục ngàn bình luận trái chiều trên mạng xã hội, tại sao “Sống chung với mẹ chồng” gây sốt cộng đồng mạng đến vậy?

1. Chuyện không của riêng ai

Với những cô gái có chồng, sống chung với mẹ chồng là một chủ đề chưa bao giờ hết chuyện để nói. Vì vậy, chỉ nghe đến tên bộ phim thôi là họ đã ngay lập tức muốn xem luôn rồi. Với những cô gái chưa có gia đình, đây cũng là một chủ đề gây tò mò dữ dội vì “suốt ngày nghe người ta nói”, và “biết đâu tương lai mình cũng như vậy?”. Điều này thôi thúc họ không thể không theo dõi từng thước phim.

Xét dưới góc độ marketing, bản thân bộ phim đã làm rất tốt nhiệm vụ thỏa mãn nhu cầu “người xem”: thay lời kể khổ cho các nàng dâu và thỏa mãn trí tò mò của những cô gái chưa chồng; chưa kể đến sức hút từ việc thêm thắt tình tiết và đẩy câu chuyện lên cao trào một cách tài tình ngay từ những tập đầu tiên của đạo diễn.

2. Dẫn dắt dư luận bằng cách tạo tranh cãi

Trước khi phim phát sóng, fanpage “Sống chung với mẹ chồng” đăng tải những nội dung gây xôn xao dư luận về mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, chia cộng đồng mạng thành hai luồng ý kiến: một bảo vệ con dâu, một đồng cảm với mẹ chồng. Khi tranh cãi giữa hai phe đã lên đến đỉnh điểm, đội ngũ truyền thông tung trailer chính thức như một lời giải mỹ mãn cho tất cả những tranh cãi trên, rằng “muốn biết cách giải quyết vấn đề muôn thuở đó, hãy xem “Sống chung với mẹ chồng”!”.Từ đó đến nay, bộ phim tiếp tục cơn sốt bằng việc tiết lộ những trích đoạn nóng hổi nhất trong cuộc chiến gia đình cùng loạt bài PR rầm rộ trên các trang tin lớn, khai thác từ kịch bản của bộ phim đến đời tư từng diễn viên, hay những “câu nói bất hủ của bà mẹ chồng”…, khiến khán giả cả nước nín thở dõi theo từng tình tiết…

Đây cũng là chia sẻ của anh Quang Bùi (Heineken), trainer của TM Academy trong buổi học Brand Communications – Truyền thông thương hiệu, phương pháp truyền thông tạo tranh cãi – đưa giải pháp bằng sản phẩm đang trở thành xu hướng cho các thương hiệu Việt.

3. Đúng kênh, đúng người, đúng thời điểm

Nguyên tắc quan trọng này được đội ngũ truyền thông phim áp dụng triệt để với hệ thống kênh riêng cho 2 nhóm người xem chính: phụ nữ có chồng và các cô gái chưa chồng. Những cô “con dâu” trong gia đình biết đến phim bởi webtretho.com,lamchame.com, eva.vn, afamily.vn, vietnamnet… , trong khi nhóm còn lại theo dõi từng nhịp thở của phim trên kenh14, 2sao.vn, tiin.vn… Đặc biệt, Facebook và kênh truyền miệng được tận dụng triệt để khiến cả 2 nhóm đối tượng này không thể không chú ý bởi “thấy bạn bè mình share và bình luận quá trời”.

Tiếp cận thành công nhóm đối tượng mục tiêu, như một hiệu ứng lan truyền, phim khiến cho cả những người không hoặc ít quan tâm đến vấn đề này cũng phải tham gia thảo luận.

Chưa biết về lâu dài phim sẽ tiếp tục gây sốt hay thoái trào, tuy nhiên chỉ tính đến thời điểm hiện tại, “Sống chung với mẹ chồng” đã để lại quá nhiều ấn tượng và bài học cho giới truyền thông/marketing trong nước. Theo bạn, vì sao phim này gây sốt? Cùng chia sẻ với TM nhé!

(Nguồn ảnh: vtv.vn)

 

 

Tagged: