Dấu hiệu bạn đang học marketing không đúng cách

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Đối với việc học nói chung và học marketing nói riêng, phương pháp học không kém phần quan trọng so với kiến thức hay kỹ năng. Đừng bị đánh lừa bởi cảm giác “chăm chỉ”, hãy kiểm tra xem bạn có gặp vấn đề nào sau đây khi học marketing không nhé!

1. Không biết áp dụng các thuật ngữ

Đọc giáo trình, tài liệu là cách mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn để bắt đầu con đường học marketing. Thế nhưng không ít bạn vẫn cảm thấy mơ hồ ngay cả khi đã hiểu hết những thuật ngữ được giải thích trong sách. Bạn biết phân khúc thị trường là gì, nhưng lại không biết khi nào cần thực hiện phân khúc và làm thế nào để phân khúc thị trường hiệu quả? Bạn hiểu insight là sự thật ngầm hiểu trong tâm lý của khách hàng, nhưng làm thế nào để tìm insight, lựa chọn insight phù hợp nhất cho chiến dịch truyền thông thì lại hoàn toàn “mù mờ”?

Nếu đang rơi vào tính huống này, rất có thể bạn mới chỉ tư duy ở mức độ “What” (khái niệm này là gì? Có đặc điểm gì?) mà chưa “đào sâu” tới “Why” and “How”. Đừng quá lo lắng, chỉ cần thay đổi cách học một chút là bạn sẽ nhìn thấy sự tiến bộ của mình ngay thôi. Sau khi đã hiểu một thuật ngữ mới, hãy tìm thật nhiều ví dụ thực tế cho thuật ngữ ấy. Sau đó, hãy ghi chép lại những gì bạn vừa mới học được. Chẳng hạn, khi đọc về cách thức tìm kiếm insight của thương hiệu Dove, hãy đặt mình vào vị trí của marketers cho nhãn hàng này và tự hỏi bản thân: Tôi sẽ dùng công thức nào để tìm ra insight? Vì sao tôi lại dùng công thức này? Sau đây tôi sẽ cần thực hiện những bước nào? Tôi cần những thông tin nào để giúp mình tìm ra insight?…)

2. Không biết hoặc biết rất ít về các xu hướng, thông tin marketing đang “hot” hiện nay

Marketing là một ngành không ngừng thay đổi. Để “sống” với nghề, nền tảng kiến thức vững chắc là chưa đủ. Marketing gắn liền với cuộc sống, do đó, nếu bạn không biết hôm nay có gì xảy ra ngoài kia, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều bài học marketing quý giá không hề tồn tại trong sách vở.

Xã hội không ngừng phát triển và marketing cũng vậy. Đó là thách thức mà mọi marketers phải đối mặt, đồng thời cũng là cơ hội và động lực để marketer không ngừng trau dồi kiến thức từ nhiều nguồn, học hỏi cái mới, vượt qua tâm lý ngại đối mới, thích sự an toàn. Hãy tập cho mình thói quen đón đầu xu hướng, nhạy cảm với đổi thay, không ngại “động não” suy nghĩ tìm ra hướng đi mới khi hoàn cảnh thay đổi. Công nghệ đang thay đổi cách thức làm marketing? Thế thì đã đến lúc bạn trau dồi cho mình một chút hiểu biết về cuộc cách mạng 4.0 rồi đó.

3. Gặp case study không biết bắt đầu từ đâu

Khả năng giải quyết các vấn đề thực tế là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất quyết định trình độ của một marketer. Tất cả những kiến thức mà bạn đã học, xét cho cùng cũng chính là để giải quyết những “bài toán” marketing hóc búa. Chịu khó học hỏi, tìm hiểu nhưng vẫn “câm nín” trước case study? Điều này có nghĩa rằng sự chăm chỉ của bạn cần được sử dụng theo một cách khác. Trước hết, hãy tập giải case bằng cách đọc và bắt chước lại. Khi đã cảm thấy tự tin hơn cũng là lúc bạn cần cho mình một thử thách mới, chẳng hạn như tham gia một cuộc thi marketing hay đi học để được tận tay “xử gọn” case từ A-Z và nhận được định hướng từ những metor dày dặn kinh nghiệm.

4. Không hiểu mối liên hệ giữa các mảng trong marketing

Phần lớn các hoạt động marketing hiện nay đều cần nhờ tới sự tương trợ giữa các mảng khác nhau trong marketing. Những thông điệp truyền thông của team branding dù có hay đến mấy cũng không “xi nhê” gì nếu team trade không thu hút được người tiêu dùng ở điểm bán. Ý tưởng của team planning sẽ mãi mãi ở trên giấy nếu team production hoạt động kém hiệu quả. Nếu không hiểu được mối liên hệ giữa các mảng trong marketing, bạn sẽ thiếu đi cái nhìn logic để xác định được nguyên nhân và giải pháp khi vấn đề nảy sinh. Kỹ năng này đòi hỏi một lượng kinh nghiệm thực tế nhất định. Vì thế, hãy học marketing từ chính công việc của mình, bắt đầu bằng việc tham gia một dự án truyền thông ở trường hay thử sức với các suất thực tập tại các doanh nghiệp để có cơ hội được trải nghiệm và định hướng bởi chính các anh chị đi trước.

Đọc thêm: 

Tạm kết

Với một lĩnh vực rộng lớn như marketing, việc học và nắm vững kiến thức, trau dồi kĩ năng để thật thuần thục trong công việc chắc chắn không thể thực hiện trong ngày một ngày hai. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn, vấp váp hay cảm thấy lạc lối, đừng vội nản chỉ. Tìm kiếm giải pháp cho mọi vấn đề, đó mới chính là tinh thần của một marketer thực thụ.

Trang bị ngay cho mình kiến thức marketing nền tảng và tự tin bước vào nghề với khóa học Marketing Foundation bạn nhé!