Recap Event | Career Talk: Brand vs Trade Marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vào tối thứ 6 vừa qua, các bạn sinh viên đã có 3 tiếng với rất nhiều thông tin và đầy hứng thú với buổi chia sẻ “Career Talk: Brand vs. Trade Marketing” với anh Phạm Thanh Tuấn – Regional  Key Account Manager của Coca Cola. Những chia sẻ về con đường nghề nghiệp cùng với một case study thực tế từ thị trường giặt tẩy hiện tại đã rất “đỏ” những vẫn còn tiềm ẩn lợi nhuận lớn đã thử sức khả năng tư duy marketing của các bạn tham gia và đem lại cho các bạn cái nhìn rõ hơn về công việc các bạn sẽ làm khi chọn đi theo brand hay trade marketing.

Đọc thêm: Marketing có những mảng nào?

IMGP4893

1. Đề bài và một cái nhìn tổng quan về một đại dương “đỏ”

Với những thông tin về những thương hiệu đang bao phủ thị trường (Omo 50%, Aba 22%, Ariel 8%), nhiệm vụ của các bạn tham dự là phải xây dựng chiến lược marketing, cả brand và trade, cho loại nước giặt mới Vico sẽ được tung vào thị trường trong tháng 8 với ngân sách 16 tỷ. Hiện nay, công ty Vico là công ty gia công số một của P&G, vậy nên chất lượng sản phẩm hoàn toàn cạnh tranh.

IMGP4899

2. Hai tiếng phân tích và tư duy, hai tiếng hiểu hơn về nghề về nghiệp

Với những thông tin tổng quan về thị trường như Unilever, P&G, Aba đang chiếm 80% thị trường, còn lại 20% (với doanh thu 2 nghìn tỷ) đang được chia cho hơn 100 nhãn hiệu khác trên thị trường. Tại sao 3 năm trước không ai biết đến thương hiệu Aba nhưng hiện nay thương hiệu đang chiếm hơn 20% thị phần? Liệu có giải pháp nào cho 100 thương hiệu còn lại? Liên tục những câu hỏi “tại sao” được khách mời đưa ra, khiến cho các bạn tham gia ban đầu có phần “choáng” nhưng sau đó lại rất hào hứng tham gia đóng góp ý kiến

Tiếp đến, anh Thanh Tuấn cùng với các bạn phân tích về hành trình mua hàng. Bột giặt, nước giặt là những sản phẩm phải có để giặt giũ, và khi bạn đi mua sản phẩm, trong đầu bạn luôn nghĩ đến 1 hoặc 2 sản phẩm nào đó. Nhưng những quyết định này vẫn có thể thay đổi khi những sản phẩm top – of – mind đó không còn, hay được “sự gợi ý” của người bán hàng.

Ban đầu, những ý tưởng mang tính lý thuyết và phổ thông được đưa ra như Biển quảng cáo, TVC; sắp xếp sản phẩm tại siêu thị.. v.v.. anh Tuấn đã chỉ ra rằng đây đều là những ý tưởng mà tất cả các thương hiệu lớn như Unilever hay P&G đều có thể làm được với ngân sách rất khủng để duy trì, “cố đấm ăn xôi” thêm là tự đưa mình vào ngõ cụt.

Tiếp tục đào sâu, các bạn sinh viên cũng đã đưa ra được một số ý tưởng hay và sáng tạo và dĩ nhiên, khách mời của chúng ta không quên nêu thêm các câu hỏi để các marketer trẻ hoàn thiện ý tưởng của mình. Trong những ý tưởng sáng tạo đó có thể kể đến:

  • Tập trung vào thị trường nông thôn và chở hàng đến kênh phân phối cuối cùng. Đặc điểm của khu vực nông thôn là họ không trung thành với một thương hiệu bất kỳ nào, vậy nên với một yêu cầu và lợi ích đi kèm phù hợp, người bán sẽ sẵn sàng đưa ra “sự gợi ý” để khách hàng chọn sản phẩm của mình. Anh Tuấn đã đưa ra thêm một số câu hỏi: Triển khai tại bao nhiêu tỉnh? Tập trung tại những tỉnh nào? (vì mỗi tỉnh đều có insight khác nhau do sự khác biệt về địa lý vào cơ cấu nghề nghiệp cũng như văn hoá, ví dụ Phú Thọ là vùng trồng bưởi và có thế mạnh du lịch, trong khi Thái Nguyên là địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp).
  • Tập trung khai thác kênh HORECA. Với số lượng nhà hàng, khách sạn hiện nay, nhu cầu về giặt tẩy cũng rất lớn, nhưng có vẻ như đây không phải là kênh mà các thương hiệu lớn quan tâm. Bằng chứng là doanh thu của Unilever từ kênh HORECA cũng chỉ 650 triệu VNĐ/ năm. Vậy nên đây hoàn toàn là một thị trường ngách tiềm năng. Tuy nhiên anh Tuấn vẫn đặt ra những bài toán nhỏ hơn để hoàn thiện ý tưởng này như tập trung tại những khu vực nào? Gặp mặt bán cho ai? Ai đi bán? Cần đào tạo kỹ năng như thế nào?
  • Tặng quà đi kèm (Bao tay, nước làm mềm tay), xây dựng hình ảnh bảo vệ đôi bàn tay Việt. Việc tặng quà này kèm với việc xây dựng thói quen giặt giũ đeo bao tay sẽ xây dựng được sự nhận diện của khách hàng đối với sản phẩm và làm tăng brand love khi sản phẩm quan tâm đến người sử dụng. Câu hỏi được đặt ra là: Nhập lượng hàng để làm quà tặng ở đâu? Giá bao nhiêu? Cách thức tặng thế nào?

Những câu hỏi do khách mời đưa ra có phần làm các bạn bối rối khi nghe, nhưng đây hoàn toàn là những bài toán thực tế các bạn phải giải quyết.

3. Con đường nghề nghiệp – Những chia sẻ từ người trong cuộc

Cuối sự kiện là những chia sẻ của khách mời về con đường sự nghiệp khi các bạn lựa chọn trade marketing hay brand marketing. Nhìn chung, dù theo con đường nào, bạn cũng sẽ bắt đầu ở vị trí Intern hoặc Executive, những vị trí chân tay nhất. Anh Tuấn chia sẻ khoảng thời gian đầu trong Coca Cola, ngoài việc nhận phân phối, đến một số kênh nhất định, anh còn nhận một lượng sản phẩm để chạy xe máy đi giao cho các nhà hàng, hàng ăn. “Cực, nhưng không có khoảng thời gian nào là vô ích cả!”.

Đọc thêm: Trải nghiệm làm Trade Marketing tại Coca-Cola | Phỏng vấn anh Thế Anh – Trade Marketing @Coca-Cola

Anh cũng mách nhỏ cho các bạn có mong muốn được làm ở Coca Cola đó là trong quá trình tuyển dụng, các bạn phải thể hiện được sự nhiệt huyết xông sáo của mình, đó là những gì Coca Cola cần. Sau một thời gian, Marketer có thể phát triển lên những vị trí trợ lý quản trị thương hiệu, quản trị thương hiệu và cuối cùng là quản trị marketing. Càng lên cao, công việc của bạn sẽ mang tính chiến lược nhiều hơn và cũng đòi hỏi mối quan hệ cũng rộng hơn. Đặt biệt tại vị trí Marketing Director, tuỳ từng thương hiệu, tuỳ từng công ty mà các bạn phải trải nghiệm cả Trade và Brand marketing mới có cơ hội thăng tiến, hoặc có thương hiệu thì quan tâm nhiều đến Brand Marketing hơn, hoặc thương hiệu sẽ quan tâm đến Trade hơn (như Coca Cola).

Các Marketer trẻ nghe chia sẻ cũng không quên đưa ra những câu hỏi, thắc mắc của bản thân thân từ quá trình tuyển dụng, công việc khi thực tập. Anh Tuấn chia sẻ: “Không quan trọng em là người có kinh nghiệm hay là một “tờ giấy trắng” mới ra trường, quan trọng là em tìm hiểu về công ty, thương hiệu em muốn làm và em chứng minh được là em hợp với văn hoá, công ty đó.

Đọc thêm: Dấu hiệu nào cho thấy bạn hợp với Trade Marketing?

Tạm kết

Chắc hẳn 3 giờ đồng hồ ngắn ngủi không đủ để các bạn tham gia có thể hiểu hết được sự đa dạng và chuyên sâu trong 2 ngành trade mà brand marketing nhưng cũng đã phần nào đem đến cho các bạn một cái nhìn tổng quát và hướng tư duy mới về marketing để các bạn tự tin hơn trên con đường mình đã chọn.

Nếu bạn đã sẵn sàng để bước vào ngành Marketing và mong muốn trang bị mindset Marketing bài bản cùng các Manager/Director tại các tập đoàn đa quốc gia, tham gia ngay khóa học Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers nhé!

Marketing Foundation

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Tagged: