Zara và cuộc cách mạng Digital trong ngành thời trang | Tomorrow Marketers Zara và cuộc cách mạng Digital trong ngành thời trang | Tomorrow Marketers

Zara và cuộc cách mạng Digital trong ngành thời trang

435

Tomorrow Marketers – Những bộ trang phục giá rẻ, bám sát xu hướng tới từng phút, hay những video thời trang sành điệu đã dần mất đi lợi thế “thần thánh” mà nó mang lại cho thương hiệu. Giờ đây, trải nghiệm khách hàng đã trở thành mấu chốt phân định người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong cuộc đua trong ngành thời trang nhanh.

Người dẫn đầu trong cuộc đua này không ai khác chính là Zara với concept “Click & Collect” đang được áp dụng đầu tiên tại cửa hàng của hãng đặt tại trung tâm thương mại Westfield, London. Concept này khác gì với cách thức bán lẻ mà các cửa hàng thời trang vẫn áp dụng xưa nay?

Đầu tiên, hãy cùng nhìn lại cách thức bán lẻ thông thường trong ngành thời trang

Để mua một bộ trang phục, người tiêu dùng có 2 lựa chọn: Mua và thử đồ trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua qua mạng.

Lối sống bận rộn và thói quen sử dụng các thiết bị di động khiến cho ngày càng có nhiều người đặt mua quần áo qua mạng. Thế nhưng bản thân cách thức này cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Thứ nhất, khách hàng không được thử trước khi mua. Thứ hai, họ phải có mặt ở nhà hoặc có người nhận thay khi quần áo được gửi tới. Thứ ba, nếu không ưng ý với những món đồ mình đặt, khách hàng không những không được thử những món đồ khác mà còn mất thời gian gửi trả hàng và chờ đợi hoàn tiền. Nếu muốn mua một thứ gì khác, họ buộc phải tới cửa hàng hoặc lặp lại quy trình đặt hàng online.

Về phía thương hiệu thời trang, việc vận chuyển, đổi trả trang phục là một bất lợi lớn. Trang phục đổi trả cần được kiểm tra lại chất lượng cùng một số bước “phục chế” như là phẳng, làm sạch,… trước khi chúng có thể quay trở lại giá hàng và chờ đợi một vị khách khác. Hậu quả là những món đồ này bắt đầu trở nên lỗi mốt và cơ hội để bán được chúng ngày một thu hẹp hơn.

Nguồn gốc của những phiền toái này đến từ sự tách biệt giữa kênh bán hành online và offline. Nhận thấy lỗ hổng này, Zara đã cho ra đời cửa hàng với concept “Click & Collect” với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kênh bán hàng online và offline, bám sát thói quen mua sắm của khách hàng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ.

Concept “Click & Collect” hoạt động như thế nào?

Sau khi hoàn tất thủ tục đặt mua quần áo qua website của Zara, mỗi khách hàng sẽ nhận được một đoạn mã xác nhận qua điện thoại của mình. Tiếp theo, họ tới cửa hàng, quét đoạn mã này và nhận gói hàng đã đặt từ trước. Toàn bộ công đoạn này đều được thực hiện bởi cánh tay Robot tự động.

Khi nhận được hàng, người mua có thể mang về nhà hoặc thử ngay tại chỗ. Vì tò mò liệu trang phục mình chọn có phù hợp hay không, phần lớn khách hàng đều quyết định mở gói hàng và thử ngay tại phòng thử đồ, được thiết kế gần khu vực nhận hàng. Nếu không ưng ý, họ có thể trả lại ngay tại quầy tiếp nhận và thủ tục hoàn phí vào thẻ tín dụng sẽ được thực hiện tự động. Lúc này, khách hàng có thể tiếp tục mua sắm trong cửa hàng và thanh toán chỉ trong nháy mắt tại các quầy thanh toán tự động, hoàn toàn không cần tới nhân viên.

Ngoài ra, Zara còn cung cấp dịch vụ sửa trang phục tại chỗ, trong trường hợp khách hàng gặp một số vấn đề như tay áo quá dài hay cạp quá rộng. Các phòng thử đồ đều được trang bị gương thông minh cung cấp cho khách hàng hình ảnh người mẫu mặc đồ, cùng các gợi ý phối hợp phụ kiện với bộ trang phục mà họ chọn.

Vì sao concept “Click & Collect” lại hiệu quả?

Concept “Click & Collect” đã mang lại hai lợi ích quan trọng nhất trong lối sống của người hiện đại: tiết kiệm thời gian tối đa và gia tăng sự thuận tiện, cụ thể:

– Người mua hàng vẫn được tận hưởng niềm vui mua hàng qua mạng, nhưng họ không phải chờ đợi gói hàng tới nhà mà có thể chủ động sắp xếp thời gian qua cửa hàng nhận đồ

– Nếu không vừa ý, họ không còn phải trải qua vô số phiền toái từ việc xếp lại quần áo vào hộp, dán lại, liên hệ với cửa hàng thông báo về việc trả đồ, gọi dịch vụ vận chuyển rồi chờ đợi được hoàn tiền. Với concept mới, tất cả những gì họ cần làm là gửi lại quần áo tại quầy tiếp nhận

– Trong cùng một chuyến đi tới cửa hàng, người mua thực hiện được song song 2 công việc: chấp nhận hoặc hoàn trả những gì đã đặt từ trước, đồng thời chọn mua thêm ngay tại cửa hàng nếu cần.

Đối với Zara, concept này mang lại hiệu quả gì?

– Quần áo ở trên giá lâu hơn: Quần áo khách hàng hoàn trả tại quầy sẽ nhanh chóng quay trở lại giá hàng trước khi chúng trở nên lỗi mốt. Những bộ trang phục này có thể được người khác mua chỉ trong vài giờ, thay vì nằm im trong những chiếc hộp vận chuyển.  

–  Tạo nên sự khác biệt rõ nét trong tâm trí của khách hàng: Là người tiên phong trong concept “Click & Collect” (đối với trang phục bình dân), Zara nhanh chóng tạo nên ấn tượng sâu đậm đối với khách hàng khi mang lại cho họ những trải nghiệm không nơi nào có.

– Gắn kết khoảnh khắc “Unboxing” với thương hiệu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra hoạt động mở gói hàng (unboxing) khiến cho não bộ tiết ra dopamine –  một chất tạo nên cảm xúc tích cực khi được thưởng. Khi khách hàng tới Zara để nhận gói hàng họ đặt từ trước, kí ức về cảm xúc tích cực sẽ được gắn với hình ảnh thương hiệu một cách tự nhiên.

Hoạt động trong lĩnh vực “thời trang nhanh” – khi trang phục có thể trở nên lỗi mốt chỉ sau vài ngày hay thậm chí vài giờ, Zara đã có những bước đi hết sức thông minh trong cách thức bán lẻ của mình để tiết kiệm thời gian và mang lại sự tiện lợi lớn nhất cho khách hàng của mình.

Đọc thêm: Chiến lược trade marketing giúp Oppo lọt vào top 5 hãng smartphone tại thị trường Trung Quốc

Xuất phát từ ngành hàng FMCG, trade marketing đang có xu hướng lan rộng và đóng vai trò ngày một quan trọng đối với sự tăng trưởng của các lĩnh vực khác như thời trang, điện máy, làm đẹp,… Cùng với đó, nhu cầu về nhân lực làm trade chuyên nghiệp, có tư duy và nghiệp vụ bài bản đang ngày một gia tăng. Khóa học Trade Marketing Foundation đúc kết quy trình làm trade tại các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề trade thực tiễn, gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. 

 

 

 

 

Content Protection by DMCA.comTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!