Chiến lược trade marketing giúp Oppo lọt vào top 5 hãng smartphone tại thị trường Trung Quốc

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Từ một “kẻ vô danh” trong “làng di động” vào năm 2014, Oppo đã đàng hoàng bước chân vào top 5 hãng smartphone hàng đầu tại Trung Quốc vào năm 2016, thậm chí còn có lúc đe dọa thị phần của “gã khổng lồ” Apple.

Phép màu của Oppo thực chất đến từ đâu?

Không tiếc tay chi tiền cho quảng cáo, thuê KOL khủng, thế nhưng thành công của Oppo còn có sự đóng góp của trade marketing, với chiêu thức bán lẻ thông minh, đánh vào tâm lý và thói quen của người dùng nông thôn – đối tượng mà các ông lớn như Samsung hay Apple vẫn chưa thực sự “ngó ngàng” tới.

Thay vì đầu tư thật nhiều cho hệ thống cửa hàng chính hãng như Samsung và Apple đã làm xưa nay, Oppo chọn cách “luồn lách” và “âm thầm” phủ xanh thị trường nông thôn bằng cách khiến cho các nhà bán lẻ địa phương và các cửa hàng điện thoại truyền thống tự nguyện dựng biển hiệu và quảng bá cho hãng. Đổi lại, các nhà bán lẻ nhận được mức hoa hồng rất cao cho mỗi chiếc điện thoại Oppo bán được. Giá trị chiếc điện thoại càng cao, mức hoa hồng lại càng hấp dẫn.

Bằng chiêu thức này, Oppo đã xây dựng cho mình một “đội quân” bán lẻ hùng hậu, sẵn sàng dành mọi ưu tiên bán hàng cho Oppo. Trên những khung đường tại những tỉnh thành cách xa Bắc Kinh, Thượng Hải, Oppo đã xây dựng được cho mình mạng lưới cửa hàng chằng chịt, một “tường thành” vững chắc trước sự xâm lấn của các ông lớn khác trong ngành.

Vì sao chiến thuật bán lẻ của Oppo lại hiệu quả?

Thứ nhất, nông thôn là địa bàn vắng bóng hệ thống cửa hàng của Samsung hay Apple, tạo nên một “lỗ hổng” thị trường mà Oppo đã sớm nhận thấy và tận dụng. Thứ hai, các nhà bán lẻ địa phương rất giỏi trong việc thấu hiểu tâm lý và tạo dựng mối quan hệ cá nhân với khách hàng của mình. Do đó, các nhà bán lẻ này trở thành con đường ngắn nhất giúp Oppo tiếp cận nguồn khách hàng tại đây. Thứ ba, khách hàng địa phương thường không có quá nhiều hiểu biết về công nghệ, họ dễ dàng bị thuyết phục bởi các nhà bán lẻ “cùng xóm” với mình để mang về nhà những chiếc điện thoại camera “nhiều chấm” với một vẻ ngoài thời thượng – 2 đặc điểm nổi bật trong các dòng sản phẩm của Oppo.

Tương lai của Oppo sẽ ra sao?

Vẫn còn một câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp, đó là chiến thuật này sẽ hiệu quả được bao lâu? Không phủ nhận “phép màu” mà “đội quân bán lẻ” mang lại cho sự tăng trưởng của Oppo, thế nhưng cái giá phải trả cũng không hề nhỏ. Những khoản hoa hồng hấp dẫn, vượt xa đối thủ là cách để Oppo “mua” sự trung thành của các nhà bán lẻ và người phải gánh chịu những khoản phí này không ai khác cũng chính là Oppo. Nếu muốn gia tăng lợi nhuận trong tương lai, có lẽ Oppo sẽ cần giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà bán lẻ địa phương và tiếp tục khám phá những chiến lược trade marketing khác.

Đọc thêm: 

Sử dụng chiến thuật trade marketing một cách khôn khéo, Oppo đã mang lại cho mình sự tăng trưởng thần kì khi lọt top 5 thương hiệu smartphone hàng đầu tại Trung Quốc vào năm 2016. Thế nhưng, để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và đảm bảo chỗ đứng của mình trong một ngành hàng cạnh tranh gay gắt, Oppo sẽ cần tới những chiến lược bền vững hơn trong tương lai.

Khởi nguồn từ ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, thế nhưng trade marketing đang lan rộng và phát triển tại các ngành hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang… và đi kèm với đó là cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Khóa học Trade Marketing Foundation đúc kết quy trình làm trade tại các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức, kĩ năng cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề trade thực tiễn, gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. 

Đọc thêm các bài viết khác về chiến lược kênh phân phối, khuyến mãi, cách vận hành, tổ chức đội ngũ Trade Marketing tại: Chuyên mục Trade Marketing 

 

Tagged: