Cơ hội nghề nghiệp trong mảng Trade Marketing

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Dù mới chỉ ra đời gần 30 năm, nhưng Trade Marketing đang dần trở thành một xu thế không thể bỏ qua, chiếm tới 60% tổng ngân sách Marketing của các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Nielsen vào năm 2014, mỗi năm các công ty sản xuất hàng tiêu dùng chi tới 1000 tỷ USD vào hoạt động Trade Marketing và vẫn đang có xu hướng tăng lên.

Là một lĩnh vực rất tiềm năng, tuy nhiên do ít cơ hội được tiếp xúc với ngành này, các bạn trẻ đang bỏ lỡ một sự nghiệp rộng mở, nơi đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu về Trade Marketing và con đường phát triển của 1 Trade Marketer nhé.

1. Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là chuỗi các hoạt động nhằm tổ chức, xây dựng chiến lược ngành hàng, chiến lược thương hiệu trong kênh phân phối (tại điểm bán) thông qua sự thấu hiểu người mua hàng (shopper) và khách hàng của công ty (customer) nhằm đạt được lợi nhuận/doanh số cho công ty. Trade Marketing tập trung vào các hoạt động chiến thắng tại điểm bán “Win in Store”.

Bạn có biết, 70% hành vi mua hàng được quyết định tại điểm bán

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, Trade Marketing có thể là một bộ phận của phòng Kinh doanh (hay phòng Sale), còn ở các công ty lớn Trade đã trở thành một bộ phận độc lập đứng giữa phòng Kinh doanh và phòng Marketing.

2. Nhiệm vụ chính của người làm Trade Marketing

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng Doanh nghiệp, công việc của người làm Trade Marketing sẽ xoay quanh 4 nhiệm vụ chính:

Customer Development: Phát triển và xây dựng hệ thống phân phối bằng các hoạt động như Chiết khấu cho các nhà phân phối, tổ chức Chương trình khách hàng trung thành hay Hội nghị khách hàng tri ân nhà phân phối.

Category Development: Phát triển ngành hàng với các chiến lược giúp thương hiệu tăng bao phủ, thêm thâm nhập tại cửa hiệu, qua đó sẽ có nhiều người mua, nhiều người dùng thử (Trade – in). Sau đó kích thích họ tiêu dùng nhiều sản phẩm với các chủng loại khác nhau hơn trong danh mục (Trade – across). Và cuối cùng đề xuất họ sử dụng những sản phẩm có giá trị cao hơn, đánh vào các nhu cầu cao hơn (Trade – up).

Shopper Engagement:  Hoạt động kích hoạt bên trong cửa hiệu nhằm thúc đẩy thay đổi quyết định mua hàng của người mua hàng như xây dựng chương trình Khuyến mãi, Trưng bày hàng hóa, triển khai POSM và tổ chức hoạt động hoạt náo kích thích bán hàng,…

Company Engagement: Hoạt động tương tác với đội Sale để thúc đẩy việc bán hàng, gia tăng doanh số như triển khai xác định mục tiêu về doanh thu, doanh số, triển khai chương trình hoa hồng,…

Đọc thêm: Trade Marketing là làm gì?

Tổ chức các hoạt động hoạt náo kích thích bán hàng cũng là 1 nhiệm vụ quan trọng của Trade Marketers

3 . Lộ trình thăng tiến trong lĩnh vực Trade Marketing

Cũng giống như Brand Marketing, người làm Trade Marketing cũng có 1 lộ trình thăng tiến rõ ràng, trải qua 5 bước trong sự nghiệp của mình: Internship – Officer –  Executive  – Assistant Manager – Trade Manager:

Làm Trade thì bao lâu lên sếp?

  • Internship: Bước đầu tiên trong hành trình trở thành 1 Trade Marketer, bạn sẽ được giao phụ trách một nhãn hàng và hỗ trợ các Officer.
  • Trade Marketing Officer: Trải qua 6 tháng Internship, bạn sẽ được phụ trách một nhãn hàng. Công việc chính của bạn là làm việc với các Retailer, triển khai các chương trình khuyến mại, tổ chức các hoạt động xúc tiến tại điểm bán, giám sát và tối ưu hóa trưng bày tại điểm bán.
  • Trade Marketing Executive: Sau khoảng 1-2 năm làm Officer, bạn sẽ được phụ trách một nhóm hàng, nhiệm vụ của bạn bây giờ là phát triển và thực hiện các kế hoạch Trade Marketing tại các điểm phân phối.
  • Trade Marketing Assistant Manager: Mất khoảng 1-2 năm, vai trò của bạn đã lớn hơn với nhiệm vụ lên các ý tưởng làm Trade marketing tại điểm bán, triển khai và giám sát các kế hoạch Marketing từ phòng Brand đẩy sang, kiểm soát và giám sát các hoạt động Trade marketing.
  • Trade Marketing Manager: Ở bước cao nhất, bạn sẽ phụ trách lên kế hoạch Trade marketing cho phòng Trade, gặp gỡ khách hàng và mở rộng kênh phân phối, phối hợp với Sales cùng xây dựng hệ thống phân phối, tổ chức các chương trình khuyến mại, các chương trình quảng cáo cho hệ thống bán hàng.

Trade Manager là đỉnh cao của một Trade Marketer nhưng vẫn chưa phải là giới hạn nghề nghiệp của một Trade marketer. Vì sau đó nếu một Trade Manager xuất sắc, bạn có thể đảm được vị trí Giám đốc Marketing (Marketing Director)  và Chief Marketing Officer.

4. Cơ hội nghề nghiệp cho Trade Marketer

Với các bạn đang có mong muốn phát triển sự nghiệp Trade Marketing, những nhà bán lẻ và Nhà sản xuất FMCG sẽ là nơi làm việc phù hợp với các cơ hội hấp dẫn. Cùng Tomorrrow Marketers tham khảo top 10 nhà bán lẻ năm 2018 nhé:

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty bán lẻ uy tín năm 2018, tháng 10/2018 (Theo Cafebiz)

Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể lựa chọn các công ty FMCG hàng đầu Việt Nam để phát triển sự nghiệp:

Học Trade Marketing Tomorrow Marketers

Báo cáo thường niên Brand Footprint năm thứ 6 do Kantar Worldpanel thực hiện

Tạm kết

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao làm trong mảng trade marketing nói riêng, và ngành Marketing nói chung vẫn tiếp tục xu hướng mở rộng, từ FMCG tới điện máy, thời trang, làm đẹp,… Tuy nhiên, để giải quyết các bài toán kinh doanh tại điểm bán, các marketers cần cách thức tư duy, cùng kiến thức và kĩ năng làm marketing bài bản. Tham khảo ngay khóa học Marketing Foundation để được hệ thống hóa kiến thức, tư duy làm Marketing như tại các tập đoàn đa quốc gia nhé!

Marketing Foundation

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: