Bỏ qua trade marketing, doanh nghiệp đang tự “giết” chính mình?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra tầm quan trọng của trade marketing trong chiến lược kinh doanh của mình. Vậy vì sao doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào các hoạt động brand marketing thông thường như làm quảng cáo, chiến dịch truyền thông mà còn phải đầu tư và trade marketing? Cùng TM tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trade marketing và brand marketing – 2 mảnh ghép cho một bức tranh hoàn hảo

Trade marketing và brand marketing có thể ví như một “chuyện tình” giữa cây và đất, thực hiện những nhiệm vụ quan trọng ngang nhau. Bằng những đoạn quảng cáo thú vị, print ad đầy ấn tượng,… brand marketing làm công việc giới thiệu thương hiệu tới người tiêu dùng, khiến họ chú ý, quan tâm, ghi nhớ và yêu thích thương hiệu. Coca cola là một trong những nhãn hàng “bậc thầy” trong lĩnh vực brand marketing, biến thương hiệu thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người tiêu dùng. Chúng ta uống Coca-cola trong những cuộc vui cùng bạn bè, người thân, “sôi sục” tìm kiếm những lon Coca có in tên mình hay xúc động ngậm ngùi cùng những TVC đầy ý nghĩa.

Nhớ rồi yêu thương hiệu, thế nhưng đầu óc người tiêu dùng lại vô cùng “mong manh” khi chịu ảnh hưởng bởi những lời mời chào hấp dẫn, những đợt giảm giá tại cửa hàng. Một phút “yếu lòng” có thể khiến họ lập tức “bỏ rơi” thương hiệu và “về một nhà” với đối thủ. Đây là lúc trade marketing có mặt để đảm bảo người mua hàng đưa ra những quyết định mua bán có lợi nhất cho thương hiệu. Đây là lý do vì sao Coca cola không chỉ đầu tư mạnh tay cho quảng cáo, truyền thông mà còn luôn có mặt tại những vị trí “đắc địa” nhất trong siêu thị, vừa tầm mắt, tầm với của người mua hàng và còn “chễm chệ” ở vị trí ngay gần lối vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.  

Brand marketing và trade marketing là hai cánh tay của doanh nghiệp. Thiếu đi brand marketing, sản phẩm dù có nhan nhản trên kệ hàng cũng chẳng được người mua hàng ngó ngàng tới. Ngược lại, thiếu đi trade marketing, doanh nghiệp có tốn công “gào khản cổ” thì vẫn phải ngậm ngùi nhìn đối thủ “nẫng tay trên” tại điểm bán.

Cùng TM điểm lại vai trò và sự khác nhau giữa brand marketing và trade marketing dưới đây:

Brand marketing Trade marketing
Đối tượng Người tiêu dùng (consumer) Người mua hàng (shopper)
Vai trò Gia tăng nhận thức, tình cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu, duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, gián tiếp thúc đẩy doanh số tăng trưởng Đảm bảo thương hiệu có những điều kiện tốt nhất để được người mua hàng chọn mua tại điểm bán, trực tiếp thúc đẩy doanh số bán hàng.
Mục tiêu Tác động, thay đổi nhận thức, thái độ của người tiêu dùng Tác động, thay đổi hành vi mua hàng của người mua hàng
Kênh Phương tiện truyền thông đại chúng (TV, tạp chí,…), biển hiệu ngoài trời, quảng cáo trên mạng xã hội,… – Các kênh bán hàng truyền thống (GT): chợ, sạp hàng, cửa hàng tạp hóa hộ gia đình,…

– Kênh bán hàng hiện đại (MT): Đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử…

– Kênh tiêu dùng tại chỗ (On Premise): Sân bay, khách sạn, nhà hàng, khu giải trí, rạp phim,…

– Kênh tiêu dùng tại nhà (Off Premise): bao gồm kênh bán hàng truyền thống và hiện đại

 

Trade marketing là một xu thế không thể đảo ngược

Các doanh nghiệp ngày một chú trọng hơn tới trade marketing

Xuất phát từ ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, thế nhưng nhu cầu cho trade marketing đã lan rộng sang các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác như điện máy, thời trang,… khi mà cách thức bài trí cửa hàng, các chương trình khuyến mại, tri ân,… có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định cuối cùng của người mua hàng. Trên thế giới, ngay cả những “đế chế” kinh doanh online như Amazon cũng nhận thấy tầm quan trọng của trade marketing, bắt đầu “rục rịch” xây dựng hệ thống cửa hàng cho riêng mình. Khi brand marketing bắt đầu phát triển tương đối ổn định thì đây chính là lúc các doanh nghiệp đầu tư vào trade marketing, mở rộng tham vọng chiếm lấy hầu bao của người mua hàng. Nhanh chân ngày nào, doanh nghiệp càng dễ có được lợi thế về sau.

Trade marketing trực tiếp mang về doanh thu, dễ đo lường, kiểm soát

Nếu brand marketing tập trung giải quyết các vấn đề tương đối trừu tượng như nhận thức, tình cảm của người tiêu dùng thì trade marketing lại hướng tới các vấn đề thực tiễn, ngắn hạn như lượng hàng, bài trí trên kệ, tổ chức khuyến mại… gắn liền với doanh thu và rất gần gũi với bộ phận bán hàng. Do đó, việc đo lường, kiểm soát các chiến dịch trade marketing cũng có phần dễ dàng hơn, khiến nó trở thành một đối trọng hoàn hảo với brand marketing, giúp tăng cường sức mạnh của chiến lược marketing tổng thể.

Với đặc trưng này, trade marketing không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn mở ra con đường sự nghiệp cho những marketer có đầu óc kinh doanh thực tế, thiếu một chút “bay bổng” của một người làm brand marketing.

Đọc thêm:

Tạm kết

Với những lợi thế riêng của mình, trade marketing đang thay đổi và hoàn thiện hóa cách làm marketing có phần nghiêng về truyền thông thương hiệu trước đây. Đây là một lĩnh vực tuy còn mới nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn với cơn sốt nhân lực chưa có dấu hiệu nguội tắt. Tuy nhiên, chỉ khi đã trang bị những kiến thức, kĩ năng làm trade bài bản, trade marketers mới có thể sẵn sàng đón nhận những cơ hội hấp dẫn trong sự nghiệp. Khóa học Trade Marketing Foundation, đúc kết quy trình 5 năm đầu làm trade tại các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp bạn có một nền tảng vững vàng về cả kĩ năng và tư duy để bạn sẵn sàng gia nhập ngành và đối mặt với các bài toán kinh doanh trên thực tế. 

Đọc thêm các bài viết khác về chiến lược kênh phân phối, khuyến mãi, cách vận hành, tổ chức đội ngũ Trade Marketing tại: Chuyên mục Trade Marketing 

Khóa học Trade Marketing Tomorrow Marketers

 

Tagged: