Đặt ATM trong cửa hàng, chiến lược Trade Marketing độc đáo của 7-Eleven

marketing foundation

Tomorrow Marketers – 7-Eleven được đánh giá là chuỗi cửa hàng tiện lợi thành công nhất trong lịch sử thế giới. Chuỗi cửa hàng 7-Eleven đã có mặt tại 17 quốc gia trên toàn thế giới với 66,579 cửa hàng, riêng Nhật Bản có hơn 20,392 cửa hàng (Theo Wikipedia). Một trong những điểm khác biệt làm nên tên tuổi của 7-Eleven là dịch vụ đặc biệt, vượt lên định nghĩa cửa hàng tiện lợi, điển hình là có cây rút tiền ATM đặt tại cửa hàng. 

Không chỉ là một dịch vụ mang tới doanh thu lớn cho tập đoàn mẹ, ATM đặt tại cửa hàng còn là một chiến lược Trade Marketing thông minh từ 7-Eleven. Cùng Tomorrow Marketers khám phá làm thế nào đặt ATM trong cửa hàng lại là một bước đi thành công của 7-Eleven Nhật Bản, từ đó áp dụng cho toàn bộ hệ thống 7-Eleven toàn cầu nhé:

1. Đặt cây ATM giúp thu hút nhiều khách đến cửa hàng hơn.

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia trên thế giới tồn tại các ATM hoạt động theo giờ. Chỉ có các ATM tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kyoto… là hoạt động 24/7. Với các máy ATM đặt tại các bưu điện địa phương nhỏ hơn, giờ hoạt động chỉ từ 7-23 giờ hoặc 8-20 giờ, thậm chí là chỉ từ 9-16 giờ và đóng cửa các ngày cuối tuần.

Bên cạnh đó, phí rút tiền tại các ATM bưu điện cũng thay đổi theo ngày, miễn phí ngày thường và thu phí vào cuối tuần, gây nhiều bất tiện cho khách hàng.

Với việc triển ATM tại cửa hàng tiện lợi, mở cửa 24/7 trong suốt 365 ngày cùng phí rút tiền không thay đổi, 7-Eleven đã thu hút một lượng lớn khách hàng có nhu cầu rút tiền hàng ngày và bất mãn với phí ATM từ ngân hàng. Kết hợp với mạng lưới rộng khắp cả nước, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm cây ATM gần nhất. Vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Rút tiền từ ATM trong cửa hàng có máy lạnh mát rượi – chắc chắn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều so với việc chờ đợi tại cây ATM ngoài trời, vì vậy rất đông khách xếp hàng dài trước cây ATM trong cửa hàng mà không hề có lời phàn nàn nào. Dịch vụ ATM tại 7-Eleven phát triển tới mức có lãi chỉ sau 3 năm triển khai, một kỳ tích trong ngành ngân hàng, kéo theo một lượng khách hàng mới đáng kể cho các cửa hàng.

2. Kích thích doanh số từ khách hàng có nhu cầu rút tiền

Ngoài việc kéo Khách hàng đến rút tiền từ cây ATM trong cửa hàng, chiến lược này đã tận dụng rất thành công tâm lý khách hàng giúp kích thích doanh số, do tỷ lệ khách hàng đến rút tiền rồi mua hàng rất cao:

  • Nếu là cây ATM trong ngân hàng thì việc phải xếp hàng sẽ là điều vô cùng khổ sở, nhưng nếu đến cửa hàng rút tiền thì khách hàng có thể tranh thủ khoảng thời gian xếp hàng để mua đồ ăn, việc này tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
  • Tại Nhật Bản, nếu bạn chỉ bước vào cửa hàng tiện lợi chỉ để rút tiền và bước ra tay không thì sẽ là một điều kỳ cục, do đó mỗi khách hàng vào rút tiền đều tranh thủ mua hàng.

Từ đó 7-Eleven tạo cho khách hàng thói quen rút tiền và mua hàng tại cửa hàng, giảm đi nhu cầu mua hàng tại các cửa hàng đối thủ khác.

3. Củng cố sự gắn kết với thương hiệu, đặc biệt với khách nước ngoài.

Nếu bạn đã từ đi du lịch tại Nhật Bản, thì sẽ hiểu được rào cản về ngôn ngữ cũng như dịch vụ ngân hàng khác biệt sẽ gây không ít phiền toái cho Khách hàng. Các cây ATM tại Nhật Bản cũng thường có hiển thị ngôn ngữ tiếng Anh, tuy nhiên vẫn còn có nhiều ATM chỉ hiển thị tiếng Nhật.

Do đó ATM đặt tại 7-Eleven là cứu cánh cho khách nước ngoài với các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, thậm chí có cả tiếng Việt. Sau khi khách hàng đến 7-Eleven để rút tiền, sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi dịch vụ vượt trội từ nhân viên 7-Eleven và đồ ăn bản địa phong phú chỉ có tại đây.

Khóa học Trade Marketing Tomorrow Marketers

Rất nhiều khách du lịch đã truyền tai nhau trải nghiệm tại 7-Eleven như một địa chỉ không thể bỏ qua, từ đó tin tưởng mua hàng tại các cửa hàng 7-Eleven toàn cầu.

Đọc thêm:

Tạm kết

Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý khách hàng, 7-Eleven đã phát triển thành công chiến lược Trade Marketing độc đáo. Nếu bạn tò mò về Trade Marketing nói riêng và thế giới Marketing nói chung, muốn trở thành một phần của thế giới đầy sự thú vị này, tham khảo ngay khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Marketing Foundation
Tagged: