Trade Marketing – Tại sao bao cao su được đặt ngay quầy tính tiền của cửa hàng tiện lợi?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Vào các cửa hàng tiện lợi như Circle K hay Shop and Go, bạn có thể dễ dàng quan sát thấy các sản phẩm như bao cao su, gel bôi trơn luôn được đặt ngay ở “mặt tiền” của quầy tính tiền. Vì sao những mặt hàng “nhạy cảm” như vậy lại được trưng bày ở một vị trí “lộ thiên” như vậy?

Bao cao su là mặt hàng chứng kiến rõ nhất sự thay đổi thói quen tiêu dùng khi dịch chuyển từ kênh bán hàng truyền thống sang kênh hiện đại, vốn trước đây thường chỉ được tìm mua tại các hiệu thuốc Tây. Khách hàng đến cửa hàng tiện lợi tự tin hơn khi mua các sản phẩm nhạy cảm và mua sắm mọi lúc mà không lo “hết đạn” giữa đêm với hệ thống cửa hàng tiện lợi dày đặc và mở cửa 24/24.

Đặt các sản phẩm nhạy cảm ở quầy tính tiền giúp thao tác mua hàng được rút ngắn tối đa, khi khách hàng đến tính tiền sau khi hàng khác xong họ có thể “vơ” ngay bao cao su vào tính tiền luôn mà ít bị chú ý và về trong bình yên tránh những trường hợp ngại ngùng xấu hổ.

Dĩ nhiên, mục đích cuối cùng của mọi nhà bán lẻ không phải là sự tiện lợi của người mua mà là làm thế nào để người mua cho vào giỏ hàng của mình nhiều đồ nhất có thể. Vị trí gần quầy tính tiền tưởng chừng là “vô thưởng vô phạt” nhưng thực chất vẫn có sức mạnh khiến cho người mua “mở hầu bao” nhiều hơn ý định ban đầu của họ.

Vậy bên cạnh những món hàng “nhạy cảm”, nhà bán lẻ tận dụng khu vực quầy tính tiền như thế nào? Xuất phát từ tâm lý người mua hàng khi đợi tính tiền sẽ ngó nghiêng xung quanh, khu vực này thường đặt những mặt hàng mà họ không sử dụng thường xuyên và không nhớ ra để mua, chẳng hạn như báo, tạp chí, kem chống nắng, kẹo ngậm, đồ chơi. Cách sắp xếp này có thể khiến người tiêu dùng đột nhiên nảy sinh ý định mua những món đồ mà trước đó không hề nghĩ tới, giúp tăng doanh thu cho cửa hàng.

Đọc thêm:

Cuộc chiến trên kệ hàng cũng chính là cuộc chiến tư duy và chiến lược của các trade marketers tại điểm bán. Để có chiến lược kệ hàng hiệu quả,  marketers cần một hệ thống tư duy và kiến thức Marketing bài bản. Tham khảo khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers để được trang bị kiến thức bài bản cùng các Trainers từ các tập đoàn đa quốc gia ngay nhé!

Marketing Foundation
Tagged: