Nghề Trade marketing chuyên nghiệp – Đường đi thế nào? Các bước ra sao?

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Bạn đã nghe một nghìn lần câu quote: 70% quyết định mua hàng diễn ra tại điểm bán, nghe có vẻ như một phép màu! Làm thế nào người làm Trade Marketing có thể điều khiển hành vi mua sắm và giúp các nhãn hàng tăng trưởng doanh thu vượt bậc? Có phải đơn thuần là trưng bày siêu thị, khuyến mãi giảm giá?

Vậy công việc của Trade Marketers là làm gì, muốn theo đuổi thì cần học gì, trang bị kĩ năng ra sao?

Trước hết, cần hiểu đúng về bản chất của trade marketing. Trade marketing phối hợp với brand marketing cùng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu doanh số theo những cách khác nhau. Brand marketing tập trung vào các hoạt động thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, từ thay đổi nhận thức sẽ dẫn tới thay đổi hành vi, trong các loại hành vi khác nhau của người tiêu dùng, trade marketing tập trung tác động vào hành vi mua hàng của shopper tại điểm bán, như siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…

Công việc của người làm Trade marketing gồm hai mảng chính: Lên kế hoạch ngân sách (budget planning) và thực thi (execution). Người làm Trade Marketing sẽ được giao cho một ngân sách nhất định, với mục tiêu đem lại một con số doanh thu cụ thể.

Để lên kế hoạch ngân sách hiệu quả, Trade marketer cần có kiến thức vững chắc về ngành hàng, đặc điểm kênh phân phối, các cách định giá, các hình thức khuyến mại… Bên cạnh đó, cần phải có kĩ năng đọc hiểu số liệu ngành như số liệu về doanh thu, sức khỏe thương hiệu, độ phủ,… Qua quá trình phân tích, tổng hợp các dữ liệu này, người làm Trade sẽ có được phương hướng, giải pháp thực thi nhằm tăng doanh thu cho thương hiệu.

Với kế hoạch đã có, Trade marketer sẽ tiến hành thực thi theo 4P: Product – Price (định giá) – Place (kênh phân phối) – Promotion (Khuyến mãi). Đây là lúc marketer cần vận dụng hiểu biết của mình về đặc điểm kênh phân phối truyền thống & hiện đại, hành vi của người mua tại từng kênh, các quy luật sắp xếp, đếm số mặt hàng trên kệ, sắp đặt POSM, tổ chức hoạt náo tại điểm bán… nhằm giúp nhà bán lẻ đạt được doanh số, đồng thời giúp nhãn hàng bán được nhiều hàng nhất có thể.

Cuối cùng, công việc của người làm trade kết thúc bằng giai đoạn đánh giá hiệu quả dựa theo hàng loạt các tiêu chí. Sau khi đánh giá xong thì bắt đầu một vòng lặp mới!

Ngành Trade marketing dù thú vị như vậy, nhưng thường các bạn trẻ vẫn lầm tưởng làm Trade chỉ là trưng bày tại siêu thị hay showroom, giảm giá hoặc khuyến mãi… Trade marketing là lĩnh vực phù hợp với những marketer có đầu óc thực tế, nhạy bén trong kinh doanh, mong muốn am hiểu không chỉ thương hiệu, sản phẩm mà còn cả hệ thống phân phối, quy trình bán hàng. Đây là một ngành đang có xu hướng mở rộng, với tiềm năng phát triển sự nghiệp rất lớn.

Đọc thêm:

Một cách ngắn gọn, để làm trade marketing nói riêng, và làm marketing nói chung cần “cái lõi” là kiến thức và tư duy Marketing bài bản, từ lý thuyết tới thực thi. Để sẵn sàng gia nhập ngành Marketing, đừng bỏ lỡ khóa học Marketing Foundation của Tomorrow Marketers bạn nhé!

Marketing Foundation

Nếu bạn đang phân vân về lộ trình sự nghiệp trong ngành Marketing nói chung và mảng Trade nói riêng, tham khảo ngay Online Free Course “The Guide to Marketing Career” của Tomorrow Marketers nhé. Khóa học sẽ giúp bạn khám phá ngành Marketing qua việc hiểu tổng quan về các con đường sự nghiệp trong ngành và giúp bạn bạn hiểu chính bản thân mình. Từ đó giúp bạn xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp Marketing cho riêng mình. Khóa học hoàn toàn miễn phí nên bạn hãy nhanh chóng đăng ký nhé!

Tagged: