Tổng hợp 30 trang blog về Digital Marketing hữu ích theo từng lĩnh vực bạn nên lưu về ngay!

digital marketing blog
marketing foundation

Tomorrow Marketers – Digital marketing đang trở thành một ngành nghề hấp dẫn với giới trẻ bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở, và môi trường làm việc năng động, thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về ngành thường rơi vào cảnh hoang mang bởi có quá nhiều tài liệu, kiến thức cần phải học, khiến các bạn không biết bắt đầu từ đâu, học từ nguồn nào chất lượng. 

Hiểu được điều này, Tomorrow Marketers đã tổng hợp lại top 30 trang blog về Digital Marketing bằng tiếng Anh hàng đầu được chia thành các mảng, bao gồm: 

Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tự học digital marketing, và giúp bạn trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để bước vào và tiến xa hơn trong ngành. 

Đọc thêm: Tổng quan về Digital Marketing 

Top 5 trang blog về Social Marketing

1. Social Media Examiner

Social Media Examiner là một trang blog hữu ích chuyên cung cấp các bài viết dạng how-to về nhiều chủ đề bao gồm: Facebook, Instagram, Youtube, LinkedIn, Facebook Ads giúp sử dụng các kênh social media hiệu quả hơn trong việc kết nối với khách hàng, tạo nhận thức, thúc đẩy lưu lượng truy cập web, từ đó cải thiện ROI và tăng doanh số bán hàng.

Ngoài những nội dung trên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chia sẻ thú vị, những xu hướng mới đang diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội lớn từ những chuyên gia có tầm ảnh hưởng thông qua các bài báo, các bài phỏng vấn, bài nghiên cứu chuyên sâu, podcast được đăng tải thường xuyên trên trang. 

Một số bài blog nổi bật của Social Media Examiner: 

2. Social Media Today

Với nguồn tin tức đa dạng, những báo cáo, phân tích được cập nhật liên tục về những xu hướng mới nhất, những thay đổi, cập nhật của các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, TikTok, Twitters,… Social Media Today là một trang tin tức hàng đầu mà các digital marketers không thể bỏ qua nếu muốn biết được những gì đang diễn ra hằng ngày trên social media. 

Một số bài blog nổi bật của Social Media Today: 

3. Sprout Social

Không chỉ cung cấp những xu hướng mới, mẹo tips hữu ích giúp tận dụng các kênh social một cách hiệu quả, trang digital marketing blog của Sprout Social còn cung cấp những insight, case study thú vị về cách làm social cho từng ngành hàng khác nhau như từ công nghệ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, du lịch,… đến cả những lĩnh vực đặc thù như chính phú, hay phi lợi nhuận. 

Ngoài ra, trang blog còn cung cấp nhiều template, bản kế hoạch mẫu để digital marketers có thể dễ dàng tải về và áp dụng ngay vào công việc hằng ngày của mình. 

Đọc thêm: 6 bước lập kế hoạch Digital Marketing

Một số bài blog nổi bật của Spout Social:

4. Hootsuite

Tương tự như các trang blog về digital marketing khác Hootsuite cũng cung cấp cho người đọc những mẹo, công cụ, và những chiến thuật giúp bạn cải thiện hiệu quả của các kênh social media. 

Điểm đặc biệt của trang blog này chính là chuyên mục Experiments, nơi các chuyên gia của Hootsuite chia sẻ những trải nghiệm, bài học thú vị rút ra được từ những thành công hoặc thất bại của họ khi thử nghiệm những chiến thuật, tính năng mới trên các nền tảng social khác nhau. 

Một số bài blog nổi bật của Hootsuite:

5. Later

Nếu Instagram và TikTok là hai kênh truyền thông mà bạn đang quan tâm thì Later là một trang blog mà bạn không thể bỏ qua. Vẫn là những chia sẻ về cách tận dụng các kênh social sao cho hiệu quả, Later tập trung chủ yếu vào 2 nền tảng Instagram và TikTok, với những chủ đề đa dạng như: hướng dẫn xây dựng và phát triển profile, xu hướng mới không thể bỏ qua, mẹo tips tận dụng thuật toán nền tảng giúp video, bài post nhanh chóng viral,…

Đọc thêm: Tips tận dụng thuật toán TikTok để video trở nên viral

Bên cạnh những bài viết dạng long form, Later còn tích hợp cả content dạng video ngay trên website, để bạn có thể “tiếp thu” những kiến thức mới một cách sinh động hơn. 

Một số bài blog nổi bật của Later:

6. WordStream

Dù bạn đang ở trình độ nào, mới bắt đầu làm quen với Paid Marketing hay đã có kinh nghiệm chạy ads, TM tin rằng bạn đều có thể tìm thấy những kiến thức hữu ích từ WordStream. 

Ngoài những tin tức, tips chạy quảng cáo, WordStream còn cung cấp cho người dùng một kho tài liệu với đa dạng thể loại nội dung từ khóa học về PPC, Infographic, đến báo cáo, benchmarks quảng cáo của các ngành hàng. 

Một số bài blog nổi bật của WordStream:

7. Google Ads & Commerce

Nếu bạn muốn cập nhật những tin tức mới nhất về Google Ads, thì còn cách nào nhanh và chính xác hơn là cập nhật thông tin từ chính “chính chủ” Google? 

Google Ads & Commerce cung cấp cho bạn những tin tức, thông tin mới nhất về những thay đổi của nền tảng, những tính năng mới được ra mắt,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tips hữu ích để tận dụng các tính năng mới của Google đó vào việc công việc chạy quảng cáo. 

Một số bài blog nổi bật của Google Ads & Commerce: 

8. KlientBoost

Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một trang blog không chỉ cung cấp kiến thức về Paid Media mà còn sắp xếp những kiến thức này thành một hệ thống bài bản từ cơ bản đến nâng cao, thì KlientBoost là một trang blog phù hợp dành cho bạn. 


Bên cạnh những hệ thống bài viết về nhiều chủ đề bao gồm PPC, Google Ads, Facebook Ads,… KlientBoost còn cung cấp nhiều tài mới mẻ như: bài quiz đánh giá hiệu quả quảng cáo, checklist, infographics,…

Một số bài blog nổi bật của KlientBoost: 

9. Lunio Blog

Là đơn vị cung cấp phần mềm ngăn chặn Ad fraud (thủ thuật được sử dụng để làm giả mạo lượt hiển thị, lượt tương tác,…), Lunio là trang blog digital marketing đi đầu trong việc cung cấp cho độc giả những tài liệu hữu ích về chủ đề này. 

Các chủ đề thường được chia sẻ bao gồm: báo cáo mới nhất, insight giá trị về gian lận quảng cáo, webinars chia sẻ tips giúp loại trừ những lượt nhấp chuột không hợp lệ khi chạy quảng cáo nhằm cải thiện hiệu suất và tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng. 

Một số bài blog nổi bật của Lunio Blog:

10. Jon Loomer

Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề Facebook Ads và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, Jon Lommer là 1 trang blog mà bạn cần lưu lại ngay. 

Được xây dựng dành riêng cho những người chạy Ads đã có kinh nghiệm, blog của Jon Lommer chủ yếu chia sẻ những chiến lược nâng cao giúp bạn phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy khách hàng tiềm năng và tăng ROI trên Facebook. 

Một số bài viết nổi bật của Jon Lommer:

Top 5 trang blog về Search Engine Marketing

11. Search Engine Land

Search Engine Land được coi là một trong những “nguồn tin” đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực SEO mà bất cứ người làm SEO cũng nên follow. Việc cập nhật những tin tức mới nhất về ngành hay thay đổi mới của thuật toán sẽ giúp bạn tìm được nhiều insight thú vị, các phương pháp SEO mới để áp dụng cho website của mình. 

Một số bài viết nổi bật của Search Engine Land: 

12. Search Engine Journal

Giống như Search Engine Land, nội dung của Search Engine Journal thường tập trung vào cập nhật tin tức. Nếu bạn muốn nhanh chóng cập nhật những thay đổi mới nhất của thuật toán, tin tức mới nhất về SEO thì đây là một trong những trang blog về digital marketing mà bạn nên truy cập thường xuyên. 

Bên cạnh tin tức, Search Engine Land cũng có những bài post tổng hợp mang đến nhiều giá trị cho người đọc, ví dụ: History of Google Algorithm Updates – tổng hợp tất cả những thay đổi của thuật toán từ năm 2003 đến nay mà bất cứ SEOer mới bước vào ngành nên đọc qua ít nhất một lần. 

Một số bài viết nổi bật của Search Engine Journal: 

13. Semrush Blog

Với hơn 3000 bài viết về digital marketing đã được xuất bản, trang blog của Semrush là sự kết hợp giữa tin tức ngành, nghiên cứu chuyên sâu, và hướng dẫn chi tiết, phù hợp với người đọc ở mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Tuy nhiên, trọng tâm của Semrush vẫn là những bài viết cung cấp kiến thức về chủ đề SEO trải rộng ra nhiều chủ đề như nghiên cứu từ khóa, technical SEO, xây dựng liên kết,…

Một số bài viết nổi bật của Semrush:

14. Ahref Blog

Ngoài những hướng dẫn chi tiết về các chiến lược SEO Onpage và Offpage,  Ahref còn cung cấp nhiều case studies thú vị được tổng hợp và biên soạn bởi chính những chuyên gia của Ahref. Đây là nguồn tài liệu mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn mở rộng kiến thức về SEO của mình

Một số bài viết nổi bật của Ahref: 

15. Backlinko

Backlinko là một trang blog khá nổi tiếng trong lĩnh vực SEO. Đối tượng chính là trang blog này hướng đến là những SEOers muốn cải thiện hiệu quả SEO của mình nhờ vào việc sáng tạo content và xây dựng backlink. 

Mặc dù số lượng bài blog mới không được xuất bản quá thường xuyên, nhưng mỗi bài viết đều được đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế của tác giả Brian Dean, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những bài học giá trị về nhiều chủ đề từ phát triển nội dung (bao gồm các bài đăng trên blog, video và tiếp thị qua email) đến xây dựng chiến lược backlink. 

Một số bài viết nổi bật của Backlinko: 

Top 5 trang blog về Content Marketing

16. Content Marketing Institute

Dù bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng cho những nội dung mới, những xu hướng mới, hay muốn cải thiện chiến lược content marketing của mình, Content Marketing Institute là trang blog dành cho bạn. 

Đến với Content Marketing Institute bạn sẽ nhận được những chia sẻ hữu ích về nhiều chủ đề bao gồm chiến lược content marketing, content cho xây dựng thương hiệu, mẫu content cho B2B và B2C,… được trình bày dưới nhiều dạng từ bài blog, ebook, tạp chí đến postcast, webinars

Một số bài viết nổi bật của Content Marketing Institute

17. CopyBlogger

“Copyblogger is the bible of content marketing.” – VentureBeat

Điểm đặc biệt khiến cho Copyblogger blog được mệnh danh là “kinh thánh” dành cho những người làm content marketing chính là ở cách khai thác nội dung của các tác giả. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những kiến thức về content marketing, các chuyên gia của Copyblogger luôn cố gắng lồng ghép những bài học thực tế, trải nghiệm của bản thân vào trong từng bài viết. Nhờ vậy mà người đọc sẽ không cảm thấy nội dung quá lý thuyết và có thể dễ dàng áp dụng những gì được chia sẻ trong quá trình viết nội dung của mình. 

Đọc thêm: Làm content nên chú trọng tương tác hay chuyển đổi? – Bài học thực tế từ câu chuyện xây dựng nội dung cho ngành hàng giáo dục

Một số bài viết nổi bật của Copyblogger

18. Convince & Convert

Với Convince and Convert blog, bạn sẽ tìm được nhiều bài viết giá trị về đa dạng các chủ đề khác nhau từ các kiến thức chuyên môn như cách xây dựng chiến lược content cho B2B/B2C, đến những công cụ giúp cải thiện hiệu quả content, hay thậm chí là những xu hướng content nổi bật hiện nay. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn toàn diện về thế giới content marketing.   

Một số bài viết nổi bật của

19. Contently

Giống như tên gọi, The Content Strategist của Contently tập trung cung cấp những lời khuyên hữu ích về cách để phát triển chiến lược content nhằm tăng trưởng và phát triển thương hiệu.

Bên cạnh đó, Contently cũng xuất bản nhiều bài viết phân tích, đưa ra góc nhìn thú vị về các chủ đề có liên quan mật thiết đến content marketing như branding, SEO, cũng như cập nhật, dự đoán những xu hướng content marketing trong tương lai. 

Một số bài viết nổi bật của Contently: 

20. CopyHackers

Nếu bạn yêu thích Copyblogger, thì Copyhackers chắc chắn sẽ là một trang blog về content marketing “hay ho” mà bạn không thể bỏ qua. Những thảo luận, góc đa chiều về copywriting, content trong growth marketing được chia sẻ từ đội ngũ chuyên gia của Copyhackers, sẽ mang đến cho bạn những bài học hữu ích để áp dụng vào quá trình làm content của mình. 

Một số bài viết nổi bật của Copyhackers: 

Top 5 trang blog về Email Marketing

21. SendGrid

Được “chắp bút” bởi những tác giả là những chuyên gia có tên tuổi trong lĩnh vực content và email marketing, các bài blog của SendGrid có sự tập trung nhiều vào hướng dẫn bạn cách để tạo ra những email phục vụ cho những mục tiêu khác nhau, ví dụ: email chào mừng, email cho dịp Black Friday, email unsubscribe, email nurturing,…

Đọc thêm: 7 lưu ý giúp tăng hiệu quả gửi mail cho cold data

Một số bài viết nổi bật của SendGrid: 

22. Litmus

Trang blog của Litmus cung cấp rất nhiều mẹo về email marketing được chia thành các category khác nhau từ email personalization, email design, email testing đến những nội dung nâng cao như email marketing strategy được cập nhật thường xuyên mỗi tuần.

Đọc thêm: Phân nhóm tệp khách hàng trong email marketing

Một số bài viết nổi bật của Limus: 

23. Active Campaign

Nếu bạn muốn đọc về chủ đề customer relationship nói chung, thay vì chỉ tập trung vào chiến dịch email marketing thì ActiveCampaign là một trong blog mà bạn nên follow. 

Các bài blog của ActiveCampaign được chia thành nhiều chuyên mục như Growth, Updates, Culture and Spotlight trong đó mỗi chuyên mục lại phụ trách những tuyến nội dung khác nhau. Ví dụ: Chuyên mục Spotlight sẽ cung cấp những case studies, nghiên cứu về thị trường thú vị, trong khi chuyên mục Growth sẽ đi sâu vào chủ đề content marketing, email marketing và các vấn đề CRM khác. 

Đọc thêm: CRM là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đầu tư vào hệ thống CRM

Một số bài viết nổi bật của ActiveCampaign: 

24. Campaign Monitor

Bên cạnh những bài blog cung cấp kiến thức hữu ích về email marketing được sắp xếp thành từng chủ đề như Personalization in Email, Email List Building, Email Open Rates,… Campaign Monitor còn cung cấp một hệ thống tài liệu “đồ sộ” từ với đa dạng các thể loại nội dung từ báo cáo, infographics, video hướng dẫn, webinars hay sự kiện. Đặc biệt phù hợp nếu bạn mới tìm hiểu về email marketing và muốn có một bức tranh toàn cảnh về từng chủ đề nhỏ trong email marketing.  

Một số bài viết nổi bật của Campaign Monitor: 

25. Mailchimp

Là một trong những nền tảng tiếp thị email hàng đầu, Mailchimp cũng cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về email marketing trên trang blog của mình. Bên cạnh đó, blog của Mailchimp còn có một chuyên mục mang tên Product Advice, nơi cung cấp nhiều lời khuyên giá trị về cách cải thiện hiệu quả email marketing, cũng như phát triển việc kinh doanh của bạn. 

Đọc thêm: 8 metrics quan trọng nhất trong email marketing

Một số bài viết nổi bật của Mailchimp:

Top 5 trang blog về Data Analysis

26. Google Marketing Platform (Google Analytics blog)

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề phân tích dữ liệu trên digital, thì trang blog chính thức của Google Analytics là một trang mà bạn không thể bỏ qua. 

Trang blog sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật những tin tức mới nhất, xu hướng, chiến lược, và những thông tin giá trị khác giúp bạn khai thác tối đa các tính năng của Google Analytics, cũng như các sản phẩm khác của Google như Data Studio, Google Tag Manager. 

Một số bài viết nổi bật của Google Marketing Platform: 

27. Occam’s Razor

Được chắp bút bởi Avinash Kaushik – co-Founder @Market Motive Inc, Digital Marketing Evangelist @Google, blog Occam’s Razor sẽ cung cấp cho bạn nhiều quan điểm, chia sẻ chuyên sâu về các chủ đề liên quan đến web analytics và digital marketing như phân tích định lượng, metrics đo lường website, phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích khách hàng,…

Một số bài viết nổi bật của Occam’s Razor: 

28. Data Driven

Tập trung khai thác các chủ đề Google Analytics, Data Driven không chỉ giúp bạn cập nhật những thay đổi mới nhất, giải đáp câu hỏi thường gặp về công cụ này, mà còn giúp bạn hiểu sâu hơn về công cụ, bao gồm những chỉ số quan trọng, nguyên lý hoạt động,… để bạn có thể sử dụng Google Analytics một cách hiệu quả hơn.  

Đọc thêm: Sử dụng Google Analytics thế nào để theo dõi hiệu quả website

Ngoài chủ đề Google Analytics, bạn cũng có thể tìm thấy một chuỗi các bài viết về các chủ đề khác như Google Ads, Facebook Ads, Google Tag Manager, được sắp xếp theo một thứ tự khoa học để bạn có thể tự tìm hiểu một cách dễ dàng. 

Một số bài viết nổi bật của Data Driven: 

29. Analytics Talk

Mặc dù không được cập nhật quá thường xuyên, Analytics Talk vẫn là một trang blog về digital marketing analytics mà bạn nên tham khảo qua nếu muốn tìm kiếm những ý tưởng “hay ho” nhằm tận dụng các tính năng của Google Analytics, cũng như nhiều chủ đề khác như web analysis, customer analysis,…

Một số bài viết nổi bật của Analytics Talk: 

30. Blast Analytics Blog

Là một công ty tư vấn phân tích chiến lược được thành lập từ năm 1999, chuyên giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến dữ liệu nhằm tối ưu hóa các chiến dịch marketing và cải thiện trải nghiệm của khách hàng, trang blog của Blast Analytics & Marketing chia sẻ nhiều insight thú vị và tips từ các chuyên gia về đa dạng các chủ đề như Data Management, Data Analytics, Digital Experience, Data Transformation, User Privacy,…

Đọc thêm: Doanh nghiệp SME xây dựng hệ thống dữ liệu nội bộ như thế nào

Nếu bạn đang muốn khám phá đa dạng các chủ đề về dữ liệu bên cạnh digital data, thì Blast Analytics Blog chắc chắn là một trang blog không thể bỏ qua. 

Một số bài viết nổi bật của Blast Analytics Blog: 

Tạm kết

Thế giới Digital Marketing rộng lớn và luôn thay đổi mỗi ngày, 30 trang blog mà Tomorrow Marketers gợi ý ở trên sẽ giúp bạn cập nhật những tin tức mới, đồng thời củng cố thêm kiến thức về Digital Marketing của bạn. 

Tuy nhiên, nếu chỉ đọc các kiến thức được cung cấp từ các trang blog mà không có định hướng rõ ràng, không biết cách phân loại, sắp xếp kiến thức một cách logic, có hệ thống, bạn sẽ rất dễ “lạc lối” trong một biển kiến thức Digital, học mãi vẫn thấy “mông lung”. 

Nếu bạn muốn trang bị kiến thức và tư duy bài bản về Digital Marketing, và được định hướng bởi đội ngũ trainers là Digital Manager, Director đã có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong mảng digital, hãy tham khảo ngay khóa học Digital Foundation của Tomorrow Marketers nhé!

Bài viết được Tomorrow Marketers tổng hợp và biên dịch từ GrowthRocks và Zeropark, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Tagged: